Xây dựng được niềm tin là phần thưởng cao quý nhất!

23/10/2020 | 09:05 AM

Xem với cỡ chữ

Phong cách điềm tĩnh, ánh mắt toát lên sự cương nghị và chân thành là cảm nhận ban đầu khi tôi được gặp anh Lê Trường Sơn - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Sơn La. Trải qua hơn 41 năm công tác với gần 30 năm gắn bó với ngành Kiểm tra của Đảng, anh đã cùng đồng nghiệp luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp ủy và UBKT Tỉnh ủy giao, tạo được niềm tin của cấp trên và tổ chức đảng, đảng viên, nhân dân nơi đến thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng.

Với giọng nói nhỏ nhẹ và khiêm tốn, anh chia sẻ về quá trình công tác, những tình cảm với nghề và kinh nghiệm trong công tác kiểm tra của Đảng. Sinh ra và lớn lên tại Sơn La, anh lên đường nhập ngũ vào lực lượng Công an vũ trang tỉnh Sơn La (nay là Bộ đội Biên phòng) khi 18 tuổi. Anh cho biết: “Tôi đã chọn Quân đội là Trường Đại học lớn cho mình. Quân đội đã rèn luyện cho tôi tính kỷ luật, lòng trung thành, tinh thần sẵn sàng nhận và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ không ngại khó khăn gian khổ, tinh thần đoàn kết với đồng chí, đồng đội, với nhân dân… Những điều đó đã giúp tôi vững bước trong Quân đội và những năm công tác sau này”. Sau khi ra quân, anh được tiếp nhận vào Công ty Lâm nghiệp Mai Sơn, do phấn đấu tốt anh đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và cử đi học Trung cấp lý luận chính trị tại Trường Đảng tỉnh Sơn La. Hoàn thành khóa học, tháng 9 năm 1992, anh được phân công về công tác tại Cơ quan UBKT Tỉnh ủy Sơn La. Do có nhiều cố gắng trong công tác anh được cấp trên cử đi học Đại học Luật, sau đó là Cao cấp lý luận chính trị và bổ nhiệm Phó Chánh văn phòng. Tháng 12/2005 anh được bầu vào Ủy viên UBKT Tỉnh ủy, sau đó được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Cơ quan UBKT Tỉnh ủy Sơn La. Tháng 8/2012 anh được bầu giữ chức Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Sơn La và tái cử chức vụ này đến ngày nghỉ chế độ.

Những ngày đầu làm cán bộ kiểm tra, anh tâm sự gặp rất nhiều khó khăn, nhất là nghiệp vụ công tác kiểm tra của Đảng. Nhưng được sự hướng dẫn tận tình của cấp trên và đồng nghiệp cùng với nỗ lực của bản thân, anh đã sớm nắm vững nghiệp vụ, phương pháp công tác được cấp trên tin tưởng, bước đầu giao đảm nhiệm thực hiện một số nội dung trong cuộc kiểm tra. Đầu năm 1995, lần đầu tiên anh được giao chủ trì giải quyết đơn tố cáo đối với một cán bộ chủ chốt của một huyện trong tỉnh, là nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện. Anh kể, cảm xúc lúc nhận nhiệm vụ thật khó tả, vừa phấn khởi khi được cấp trên tin tưởng, dự kiến các công việc để tổ chức thực hiện thật tốt nhiệm vụ không phụ lòng tin của cấp trên, lại  vừa xuất hiện chút lo lắng vì là lần đầu tiên được giao chủ trì giải quyết một vụ việc. Trong cuộc giải quyết tố cáo đó, anh gặp một số khó khăn như có nội dung người tố cáo chỉ thấy biểu hiện để tố cáo, không có tài liệu chứng cứ cung cấp cho Đoàn; cán bộ bị tố cáo chấp hành việc báo cáo giải trình nhưng không cụ thể và phủ nhận tất cả các nội dung bị tố cáo; các tài liệu hướng dẫn thực hiện giải quyết tố cáo lúc đó cũng chưa cụ thể, các quy định của Đảng, Nhà nước có liên quan đã mượn được nhưng phải khẩn trương chép lại để trả, chưa có máy photo như hiện nay và nhiều khó khăn khác về phương tiện đi lại, điều kiện làm việc. Trong khi yêu cầu cuộc giải quyết tố cáo đòi hỏi phải khẩn trương để phụ vụ công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ huyện. Trước những khó khăn đó, Đoàn xác định phải khẩn trương thẩm tra, xác minh nhưng phải tỉ mỉ, chi tiết, tránh oan sai hoặc sót nội dung; làm rõ bản chất sự việc của từng nội dung, đối chiếu với quy định của Đảng, Nhà nước, các quy chế, quy định tại địa phương để giúp UBKT Tỉnh ủy xem xét, kết luận từng nội dung cụ thể. Thường trực UBKT Tỉnh ủy đánh giá Đoàn giải quyết tố cáo đã hoàn thành tốt các nội dung theo kế hoạch đề ra và bảo đảm tiến độ, giúp UBKT Tỉnh ủy kịp thời xem xét, kết luận công minh, chính xác các nội dung tố cáo đối với đảng viên; giúp cho đảng viên bị tố cáo nhận thức rõ những nội dung bị tố cáo đúng, có khuyết điểm để sửa chữa và minh oan các nội dung tố cáo sai hoặc có sự việc nhưng không trái quy định của Đảng, Nhà nước; giúp người tố cáo nhận thức rõ hơn quyền và trách nhiệm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước khi viết đơn tố cáo đảng viên; kịp thời giúp tổ chức đảng có thẩm quyền có căn cứ để triển khai các quy trình về công tác nhân sự đại hội. Những kết quả bước đầu là nguồn động viên to lớn giúp anh tiếp tục hăng say với công tác.

Với mong muốn nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, trước hết cần có các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát phù hợp với quy định của Đảng và tình hình thực tế của Đảng bộ. Để đảm bảo các đoàn kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy thực hiện đúng nguyên tắc, thủ tục theo quy định, năm 2007, anh đã tham mưu ban hành bộ quy trình kiểm tra, giải quyết tố cáo, giải quyết khiếu nại và thi hành kỷ luật. Việc áp dụng, thực hiện có hiệu quả, những năm sau đó, UBKT Tỉnh ủy đã ban hành và tham mưu ban hành đầy đủ các quy trình công tác kiểm tra, giám sát  của các cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp và chi bộ, các bộ quy trình này ngày càng được hoàn thiện. Năm 2012 anh đã biên tập giúp UBKT tỉnh ủy trình Tỉnh ủy ban hành nghị quyết chuyên đề về tăng cường công tác kiểm tra, phòng ngừa sai phạm trong các tổ chức đảng và đảng viên. Đến nay nghị quyết này vẫn tiếp tục được thực hiện có hiệu quả. Cùng tập thể UBKT tỉnh ủy, anh đã có những đóng góp nhất định giúp Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy có hệ thống các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn  công tác kiểm tra của Đảng trong Đảng bộ tỉnh; thực hiện hiệu quả các cuộc kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo, thi hành kỷ luật trong Đảng khi được phân công. Kết quả, thực tế, qua tổng kết cho thấy hoạt động kiểm tra, giám sát của cấp ủy, các ban của cấp ủy và UBKT các cấp được tăng cường, khắc phục được tình trạng ngại kiểm tra của cấp ủy và UBKT cấp cơ sở; số tổ chức đảng, đảng viên vi phạm bị thi hành kỷ luật giảm.

Cùng tập thể cán bộ, công chức Cơ quan UBKT Tỉnh ủy hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh thêm yêu nghề và gắn bó với ngành Kiểm tra của Đảng để từ đó chủ động, sáng tạo hơn trong công tác. Anh coi kết quả công tác của UBKT Tỉnh ủy cùng với sự tin tưởng của cấp trên, niềm tin của các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên và nhân dân đối với UBKT Tỉnh ủy trong đó có anh là phần thưởng cao quý nhất với mình. Với những thành tích đã đạt được, anh hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, hai lần được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và được tặng thưởng nhiều Bằng khen của Tỉnh ủy, UBND tỉnh./.

Phương Thúy