Vui vì giúp được nhiều tổ chức đảng và đảng viên tiến bộ

21/08/2020 | 15:25 PM

Xem với cỡ chữ

Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, UBKT Huyện ủy Gò Công Đông (Tiền Giang) luôn được công nhận tập thể lao động tiên tiến và lao động xuất sắc, đã được nhiều cấp ghi nhận, khen thưởng: Năm 2015, 2017 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; năm 2018 được nhận Huân chương lao động hạng Ba. Công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần tích cực vào xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Những thành tích đạt được của UBKT Huyện ủy có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Ngô Văn Nhiên, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy. Sinh năm 1963, là cử nhân Luật học, trưởng thành từ cơ sở, anh có gần 26 năm công tác tại xã Bình Đông, huyện Gò Công Đông với nhiều vị trí khác nhau như: Trưởng ban Thanh niên ấp Cộng Lạc; Phó ban Sản xuất ấp Cộng Lạc; Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã; Trưởng ban Tư pháp xã; Trưởng ban Tổ chức Chi ủy Chi bộ xã; Phó Chủ tịch UBND xã; Quyền Chủ tịch UBND xã; Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã; Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND xã. Đến tháng 12-2015, anh được bầu giữ chức Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Gò Công Đông; tháng 12-2008 là Huyện ủy viên, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện; tháng 9-2010 là Huyện ủy viên, Chánh Thanh tra huyện và từ tháng 8-2015 đến nay là Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy. Dù ở cương vị công tác nào anh đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Là cán bộ trưởng thành từ cơ sở và đã qua nhiều vị trí công tác đã giúp anh có được nhiều kinh nghiệm trong công tác, nhất là khi được bầu giữ chức Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy. Trong điều kiện lực lượng cán bộ của UBKT Huyện ủy mỏng, chỉ có 5 đồng chí chuyên trách nhưng với tinh thần trách nhiệm cao; bản lĩnh vững vàng; dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu, anh đã cùng tập thể UBKT Huyện ủy vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành tốt nhiệm vụ. Điểm nổi bật trong công tác kiểm tra, giám sát trong nhiệm kỳ 2015-2020 là UBKT Huyện ủy thực hiện tốt công tác nắm tình hình tổ chức đảng và đảng viên, xác định trúng, đúng nội dung, đối tượng kiểm tra, giám sát để tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát. Cấp ủy huyện và cơ sở đã kiểm tra 211 đảng viên và 221 lượt tổ chức đảng; giám sát chuyên đề 208 đảng viên và 225 lượt tổ chức đảng. UBKT Huyện ủy và cơ sở kiểm tra 42 đảng viên và 8 tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát 286 tổ chức đảng, kiểm tra việc thi hành kỷ luật 21 lượt tổ chức đảng.

Anh chia sẻ, trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT Huyện ủy coi trọng việc lựa chọn những nội dung trọng tâm, trọng điểm, những vấn đề, lĩnh vực phức tạp có nhiều bức xúc trong nhân dân, được dư luận quan tâm. Các cuộc kiểm tra luôn được thực hiện đúng quy trình, quy định, xác định đúng đối tượng, nội dung, không nể nang, né tránh, kết luận rõ ràng, chính xác. Sau kiểm tra đã xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm minh, kịp thời các tập thể, cá nhân vi phạm. Công tác giám sát được mở rộng cả về đối tượng và nội dung nên kịp thời giúp tổ chức đảng và đảng viên chủ động phòng ngừa vi phạm từ lúc mới manh nha. Các cuộc kiểm tra, giám sát kết luận rõ ưu điểm, khuyết điểm, đúng nội dung, tính chất, mức độ, tác hại, nguyên nhân vi phạm, được cán bộ, đảng viên đồng tình; đã kịp thời ngăn chặn không để vi phạm nhỏ thành vi phạm lớn. Qua công tác kiểm tra, giám sát giúp cấp ủy, tổ chức đảng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hơn nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ; giúp cán bộ, đảng viên giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; góp phần đấu tranh, ngăn ngừa có hiệu quả suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Qua gần 10 năm công tác trong Ngành Kiểm tra từ cơ sở đến huyện, anh đã có nhiều kỷ niệm vui, buồn với nghề. Vui vì qua thực hiện nhiệm vụ đã giúp cho nhiều đảng viên, tổ chức đảng nhìn nhận được những hạn chế, khuyết điểm để khắc phục, tiến bộ; buồn vì vẫn còn cán bộ, đảng viên qua kiểm tra, giám sát đã được chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm nhưng không tự giác khắc phục, sửa chữa, thậm chí tiếp tục mắc thêm sai phạm dẫn đến bị xử lý kỷ luật. Anh luôn mong muốn nếu tổ chức đảng, đảng viên khi được kiểm tra, giám sát nếu có vi phạm, khuyết điểm có tinh thần cầu thị, ý thức tự giác phấn đấu vươn lên. Công tác kiểm tra, giám sát là để giúp đảng viên, tổ chức đảng đi đúng hướng, góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Từ tháng 8/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Gò Công Đông thực hiện nhất thể hóa chức danh Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy đồng thời là Chánh Thanh tra huyện. Trách nhiệm nặng nề hơn nhưng với kinh nghiệm 5 năm làm Chánh Thanh tra huyện anh đã nhanh chóng phát huy những lợi thế do việc nhất thể hóa mang lại, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhờ đó, bước đầu đã đem lại những hiệu quả rõ rệt.

Ghi nhận những đóng góp tích cực của anh, Tỉnh ủy Tiền Giang tặng anh Bằng khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2012-2016); năm 2015, 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; liên tục các năm từ 2016 đến 2019 anh được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở./.

Anh Kiên