Trăn trở của Chủ nhiệm kiểm tra

20/04/2020 | 09:55 AM

Xem với cỡ chữ

Tốt nghiệp PTTH, gác lại ước mơ giảng đường đại học, tháng 9 năm 1982 chàng thanh niên Lê Văn Khương sinh năm 1963 tại vùng đất hiếu học huyện Diễn Châu, Nghệ An lên đường nhập ngũ. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tháng 9 năm 1985 anh chuyển ngành về công tác tại Trường Đảng, Huyện ủy Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk. Quá trình phấn đấu, rèn luyện công tác và học tập, anh được tổ chức tín nhiệm phân công giao thực hiện nhiều vị trí công tác: Cán bộ Trường Đảng, Huyện ủy Krông Búk; cán bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy Krông Năng; Ủy viên UBKT Huyện ủy, rồi Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Krông Năng; Bí thư Đảng ủy xã Ea Tân; Huyện ủy viên, Chánh Thanh tra huyện Krông Năng. Từ tháng 8-2010 đến nay, anh tiếp tục gắn bó với Ngành Kiểm tra Đảng, và được giao trọng trách: Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, kiêm Bí thư Đảng ủy cơ quan huyện Krông Năng, kiêm Trưởng ban Pháp chế Hội đồng Nhân dân huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.

Tâm sự về nghề, anh cho biết qua hơn 26 năm gắn bó với Ngành Kiểm tra Đảng và qua nhiều vị trí công tác nên thấu hiểu nỗi vất vả của cán bộ kiểm tra. Anh cho biết nơi nào người đứng đầu cấp ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra thì nơi đó hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát được nâng lên; cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng ít vi phạm kỷ luật. Khó khăn nhất với công tác kiểm tra, giám sát tại đảng ủy cơ sở cấp xã là không có cán bộ kiểm tra chuyên trách. Nhiều đảng bộ xã có hơn 300 đảng viên, nhưng từ chủ nhiệm đến ủy viên UBKT đều kiêm nhiệm, nên tổ chức triển khai công tác kiểm tra, giám sát gặp khó khăn, thiếu chủ động trong xử lý công việc, và tình trạng đùn đẩy công việc về Cơ quan UBKT Huyện ủy xử lý khá nhiều. Trong khi đó, cơ quan UBKT cấp huyện biên chế có hạn, lại thực hiện chủ trương luân chuyển cán bộ thường xuyên, nên công tác xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra cấp huyện thạo việc, thạo nghề cũng gặp không ít khó khăn. Anh trăn trở: Kiểm tra là một nghề, nghề chuyên sâu; mỗi kết luận kiểm tra không chỉ liên quan trực tiếp đến sinh mệnh chính trị của cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng, mà còn tác động lớn đến dư luận xã hội, ảnh hưởng đến gia đình, đơn vị, địa phương... nên cần hết sức thận trọng, khách quan trong khi làm nhiệm vụ. 

Để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát nhất là kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, cùng với việc quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, nhất là người đứng đầu cấp ủy thì cán bộ kiểm tra Đảng phải có bản lĩnh vững vàng, cẩn trọng, công tâm và khách quan. Phải hết sức coi trọng và làm tốt công tác thẩm tra, xác minh, đi đến tận cùng bản chất của sự việc, kết luận rõ đúng, sai; có vậy đối tượng kiểm tra mới tâm phục, khẩu phục với kết luận kiểm tra. Đối tượng của công tác kiểm tra thường là cán bộ giữ trọng trách, khá am tường pháp luật, việc giải trình ban đầu thường không đầy đủ, quanh co... Do vậy, nếu khâu thẩm tra, xác minh không tốt, không chỉ rõ các chứng cứ, khuyết điểm, vi phạm, thì đối tượng sẽ không dễ thừa nhận sai phạm, nhất là các đối tượng liên quan đến lĩnh vực quản lý kinh tế, đạo đức, lối sống cá nhân.

Theo anh, để phát huy tính nhân văn của công tác kiểm tra, giám sát là lấy phòng ngừa, răn đe, giáo dục là chính, thì cấp ủy và UBKT các cấp cần chú trọng công tác giám sát, nhất là giám sát chuyên đề. Qua giám sát, phát hiện tổ chức đảng hoặc đảng viên có vấn đề thì phải nhanh chóng chuyển thực hiện quy trình kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; tập trung làm nhanh, có kết luận xử lý kịp thời, để tổ chức đảng và đảng viên không bị lún sâu vào vi phạm, góp phần nhanh chóng ổn định tổ chức, giữ ổn định tình hình chính trị cơ sở. Với cách làm này, các vụ việc vi phạm trên địa bàn huyện trong thời gian qua về cơ bản đã được anh cùng tập thể UBKT Huyện ủy tham mưu giúp Thường trực, Thường vụ Huyện ủy xử lý kịp thời. Đơn cử như công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong đó vấn đề thường rộ lên việc đơn thư phản ảnh, tố cáo cán bộ, mà không ít trong số đó là phản ánh, tố cáo sai sự thật. Khi UBKT Huyện ủy đang tập trung rà soát công tác chuẩn bị nhân sự của đại hội, đầu năm 2020 nhận được tờ trình của Đảng ủy xã Ea Tân yêu cầu làm rõ việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ của 4 đồng chí đảng ủy viên (đều là những cán bộ đang giữ các trọng trách tại địa phương, thuộc diện tiếp tục cơ cấu vào cấp ủy nhiệm kỳ mới). Để đáp ứng được tiến độ về thời gian, cùng với việc chỉ đạo cán bộ khảo sát khẩn trương, anh còn tham mưu với Thường trực Huyện ủy mời đối tượng lên giải trình trực tiếp trước tập thể Thường trực Huyện ủy và UBKT Huyện ủy, qua đó có kết luận nhanh, chính xác, cả 4 trường hợp đều sử dụng giấy tờ hợp lệ.

Chuyện trò về gia đình, quê hương anh tự hào: Anh may mắn được sinh ra tại vùng quê giàu truyền thống cách mạng và hiếu học. Bố anh nguyên là chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị, rồi Bí thư Đảng ủy xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Năm 1979, cụ được tổ chức điều động là cán bộ miền Bắc tăng cường xây dựng cơ sở chính trị cho Tây nguyên, là Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ xã Krông Năng, huyện Krông Búk (nay là Thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng); rồi Huyện ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Krông Năng (đã nghỉ hưu và mất năm 2014). Cụ đã vinh dự được trao tặng Huân chương kháng chiến và Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng,... Truyền thống quê hương, gia đình đã tạo cho anh một tâm thế nỗ lực học tập, công tác và tận tâm, tận lực hoàn thành mọi chức trách, nhiệm vụ được giao. Với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy và thủ trưởng đơn vị, anh cùng tập thể UBKT Huyện ủy đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ. UBKT Huyện ủy Krông Năng nhiều năm liền là một trong các đơn vị dẫn đầu khối thi đua của Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Đắk Lắk, được huyện, tỉnh, Trung ương tặng nhiều bằng khen, giấy khen và các danh hiệu thi đua.

Ghi nhận quá trình công tác và cống hiến đó, anh đã vinh dự được trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng (năm 2014), Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk 3 lần tặng Bằng khen, cùng nhiều giấy khen và danh hiệu thi đua khác. Đó chính là phần thưởng lớn sau quá trình rèn luyện, phấn đấu công tác không ngừng nghỉ với hơn 26 năm gắn bó với Ngành Kiểm tra Đảng của Anh./.

Hải Hà