Phó Chủ nhiệm UBKT nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt trọng trách được giao

17/07/2020 | 11:05 AM

Xem với cỡ chữ

Đồng chí Tống Đức Bách, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy Yên Minh (Hà Giang) sinh năm 1972 nhưng đã có 27 năm thâm niên công tác trong Ngành Kiểm tra Đảng. Anh luôn được cơ quan, tổ chức, đồng nghiệp quý mến, tin tưởng bởi nghị lực vượt khó, tích cực rèn luyện học tập, công tác và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm 1990, tốt nghiệp lớp 7, anh nhập ngũ vào bộ đội. Hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự, năm 1993 anh chuyển ngành về công tác tại Cơ quan UBKT Huyện ủy Yên Minh. Được sự quan tâm của Cơ quan, cùng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện học tập của bản thân, anh đã hoàn thành chương trình bổ túc văn hóa; tiếp tục tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành công tác xã hội tại Đại học Sư phạm Hà Nội; tốt nghiệp Đại học Chính trị, chuyên ngành Kiểm tra tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Anh tâm sự, nhờ ơn Đảng và chính sách ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng cán bộ vùng cao, anh - một học sinh tốt nghiệp lớp 7 trường dân tộc nội trú, đã có cơ hội tiếp tục học tập, mở mang kiến thức, nâng cao trình độ lý luận chính trị, nghiệp vụ chuyên môn để đáp ứng kịp thời nhu cầu nhiệm vụ công tác được giao, nhất là ở một huyện miền núi thuộc diện đặc biệt khó khăn như Yên Minh. Tại Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010 - 2015, anh được bầu làm Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; đến nhiệm kỳ 2015 - 2020, anh được tín nhiệm, giữ trọng trách Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy; cũng từ năm 2010 đến nay anh là Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân huyện Yên Minh. Dù ở cương vị công tác nào, anh cũng luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong công việc, anh luôn gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng với lãnh đạo và tập thể UBKT Huyện ủy chủ động tham mưu đề xuất kịp thời với Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và tổ chức triển khai nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy. Đồng thời, cùng với Thường trực UBKT Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo Điều 32, Điều lệ Đảng. Ngoài ra, anh còn trực tiếp chủ trì, tham gia các cuộc kiểm tra, giám sát; chủ động tham mưu Thường trực UBKT phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ phù hợp với năng lực chuyên môn, trên cơ sở đó thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và đánh giá kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ.

Kết quả từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến nay, UBKT Huyện ủy đã chủ động công tác nắm tình hình, kịp thời kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 13 tổ chức đảng và 22 đảng viên; kết luận 13 tổ chức đảng, 19 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm; phải thi hành kỷ luật 11 đảng viên. Cấp ủy và UBKT các cấp đã kiểm tra 485 tổ chức đảng và 293 đảng viên; giám sát 235 tổ chức đảng và 8 đảng viên. Thi hành kỷ luật 2 tổ chức đảng bằng hình thức khiển trách; kỷ luật 88 đảng viên bằng các hình thức: Khiển trách 60, cảnh cáo 24, cách chức 1, khai trừ ra khỏi Đảng 3 trường hợp. Việc xử lý kỷ luật kịp thời, nghiêm minh tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên vi phạm, giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc nổi cộm, giải tỏa dư luận bức xúc tại địa phương; góp phần phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm tái diễn, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên.

Chia sẻ về nghề, anh cho biết: Làm công tác kiểm tra Đảng phải nhất quán quan điểm lấy giáo dục, phòng ngừa là chính; xử lý kỷ luật phải nghiêm minh, kịp thời;  đề cao tính hiệu quả; sau kiểm tra, giám sát các khuyết điểm, hạn chế của tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên phải được khắc phục kịp thời. Theo anh, cán bộ kiểm tra cần phải  lắng nghe, sâu sát cơ sở, làm tốt công tác thẩm tra, xác minh, để kết luận kiểm tra đưa ra phải rõ chứng cứ; khéo léo động viên đối tượng kiểm tra tự giác nhìn nhận, báo cáo trung thực với tổ chức các khuyết điểm, vi phạm của mình. Cán bộ kiểm tra sau khi hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhất là khi thực hiện xong việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên, hay thực hiện quy trình xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên vi phạm, thường mang nhiều tâm trạng. Anh tâm sự: Vui vì đã giúp ổn định tình hình chính trị cơ sở; nhưng cũng buồn và day dứt vì đó là các đồng chí, đôi khi là người thân, họ hàng, bạn bè, làng xóm! Niềm an ủi, hạnh phúc trong nghề kiểm tra là giúp cho cán bộ, đảng viên có sai phạm sớm nhận ra khuyết điểm, vi phạm của mình, để từ đó tự giác sửa chữa, khắc phục và phấn đấu vươn lên. Cán bộ kiểm tra mỗi khi gặp lại đối tượng bị kỷ luật mà tay bắt, mặt mừng thì đó là niềm hạnh phúc nhất, bởi đồng chí của mình đã nhìn nhận được vấn đề và tiến bộ trở lại.

27 năm thâm niên trong Ngành Kiểm tra Đảng, anh đã được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen của huyện và của tỉnh. Năm 2018, anh vinh dự được Chủ nhiệm UBKT Trung ương tặng Bằng khen. Kết quả đó là đánh giá, ghi nhận của tập thể cấp ủy, chính quyền địa phương, của Ngành đối với những nỗ lực, đóng góp của anh - PChủ nhiệm UBKT một huyện miền núi còn nhiều khó khăn nhưng luôn nỗ lực vượt khó, tích cực học tập rèn luyện, phn đấu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao./

Hải Hà