Phó Chủ nhiệm góp sức xử lý các vấn đề nóng tại địa phương

21/06/2018 | 11:27 AM

Xem với cỡ chữ

Hoàn thành nhiệm vụ trên công trường Thủy điện Hòa Bình, năm 1989, đảng viên Hoàng Xuân Hòa sinh năm 1966 là Hạ sĩ Đoàn 565, Binh đoàn Trường Sơn được chuyển ngành về công tác tại Ủy ban Nhân dân huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Phát huy truyền thống của người chiến sĩ Quân đội Nhân dân, anh đã nỗ lực công tác và cố gắng hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân Kinh tế tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Năm 1996, anh được điều chuyển sang công tác tại Phòng Tổ chức xã hội huyện, tiếp đến là Thanh tra huyện, rồi Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy; dù ở cương vị công tác nào, anh cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào thàch tích chung của đơn vị và địa phương. Từ tháng 8 năm 2010 đến nay, anh được tín nhiệm bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy. Với trọng trách được giao, anh luôn chủ động tham mưu cấp ủy và đơn vị tổ chức kiểm tra, giám sát, tập trung xử lý các vấn đề nhạy cảm, phức tạp, các điểm nóng phát sinh nhằm ổn định tình hình, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đồng chí Hoàng Xuân Hòa Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy Kim Bảng – Hà Nam

Với cương vị công tác được giao, Anh đã trực tiếp báo cáo và phối hợp với thủ trưởng cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của UBKT Huyện ủy theo quy định của Điều lệ Đảng và tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Trong đó, chú trọng công tác kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên. Từ đầu nhiệm kỳ 2015 – 2020 đến nay, các cấp ủy và UBKT Huyện ủy đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 37 đảng viên và 7 tổ chức đảng (tăng 15 đảng viên và 3 tổ chức so với nửa nhiệm kỳ trước). Qua kiểm tra kết luận 34 đảng viên có vi phạm, trong đó có 26 trường hợp phải xử lý kỷ luật; 6 tổ chức đảng có vi phạm, trong đó phải kỷ luật 2 tổ chức.   

Được phân công phụ trách xã Thi Sơn, anh luôn sâu sát với địa phương, chủ động bố trí thời gian đi cơ sở nắm tình hình, phối hợp với cấp ủy địa phương kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước; nhanh chóng phản ánh những vấn đề mới nảy sinh, những hạn chế của địa phương với Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy để có biện pháp chỉ đạo, xử lý giải quyết dứt điểm các tồn tại, những vấn đề nhạy cảm, phức tạp,... Do vậy, trong nhiều năm qua, xã Thi Sơn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thuộc nhóm dẫn đầu các phong trào thi đua của huyện.

Từ tháng 3-2012, được giao nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ Giám sát công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện, anh đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động của Tổ Giám sát. Sau khi dự các cuộc họp triển khai các dự án giải phóng mặt bằng đã phân công các thành viên trong tổ tham gia các quy trình của công tác giải phóng mặt bằng từ khi họp dân đến khâu kiểm kê, lập phương án đền bù đến việc thanh toán chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng; đã tiến hành giám sát hàng chục dự án. Thông qua giám sát đã phát hiện các sai sót trong khâu kiểm kê, tính toán xây dựng phương án đền bù của Ban giải phóng mặt bằng, đã kiến nghị phúc tra và điều chỉnh phương án, tránh thiệt hại cho ngân sách hàng tỷ đồng. Với việc làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án theo đúng quy hoạch, kế hoạch; hỗ trợ tích cực cho việc triển khai thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện. Kết quả tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng đã giúp Kim Bảng nhanh chóng phát huy được lợi thế đặc biệt của vùng bán sơn địa, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, trở thành đơn vị đầu tiên của tỉnh về đích chương trình xây dựng nông thôn mới; năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 54,8 triệu đồng/người/năm, thu ngân sách đạt trên 540 tỷ đồng; hình thành 3 cụm công nghiệp thu hút được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh; Khu Du lịch sinh thái tâm linh Tam Chúc – Ba Sao với diện tích trên 5000 ha từng bước được hoàn thiện, đi vào hoạt động, đang mở ra hướng phát triển dịch vụ - du lịch cho Kim Bảng...

Chia sẻ về nghề, anh cho biết, do tính chất phức tạp của công việc đòi hỏi người làm công tác kiểm tra của Đảng phải có kiến thức hiểu biết nhiều lĩnh vực, có kinh nghiệm công tác nhất là công tác xây dựng Đảng, đồng thời phải nắm thật chắc nội dung các văn bản, chỉ thị, nghị quyết, quy định của các cấp có thầm quyền cũng như quy trình nghiệp vụ liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng. Trong quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo nếu làm tốt khâu xác minh, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tư tưởng, giải thích cặn kẽ với người đứng đơn sẽ hạn chế được việc khiếu kiện kéo dài, góp phần kịp thời tháo gỡ được điểm nóng tại cơ sở. Vụ việc UBKT Huyện ủy đã giải quyết kịp thời đơn tố cáo đối với đồng chí Trịnh Văn Thụ - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đồng Hóa đầu năm 2016 là một ví dụ: Đầu năm 2015, trước đại hội nhiệm kỳ 2015 – 2020, UBKT Huyện ủy xử lý đơn tố cáo đồng chí Thụ có nhiều vi phạm liên quan đến quản lý đất đai trên địa bàn, như: Buông lỏng quản lý, để người dân sử dụng đất sai mục đích; tổ chức đấu giá đất ở không công khai, dân chủ, có biểu hiện lợi ích nhóm; trục lợi, chiếm đất bán lấy tiền.... UBKT Huyện ủy đã thành lập đoàn kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm để làm rõ. Để kết luận xử lý kỷ luật đúng người, đúng lỗi vi phạm, không làm oan sai cho cán bộ, đồng thời xóa tan dư luận “bao che cán bộ” và hạn chế tình trạng khiếu kiện kéo dài; UBKT Huyện ủy đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an Huyện tiếp tục thụ lý, điều tra, kết luận. Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra công an, UBKT Huyện ủy ra thông báo kết luận giải quyết tố cáo đối với đồng chí Thụ, chính thức đóng lại hồ sơ vụ khiếu kiện kéo dài. Mỗi kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý kỷ luật đảng viên, được người bị xử lý kỷ luật tâm phục, khẩu khục; người đứng đơn khiếu kiện hiểu rõ được bản chất vấn đề vụ việc; góp phần ổn định được tình hình địa phương, đó là tính hiệu quả, là tính nhân văn của công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng mà anh Hoàng Xuân Hòa luôn hướng tới, làm tốt./.

Tống Văn