Phó Chủ nhiệm 21 năm gắn bó với nghề

11/12/2019 | 07:14 AM

Xem với cỡ chữ

Về huyện Kiến Xương, quê lúa Thái Bình, tôi được gặp một cán bộ có 21 năm gắn bó với công tác kiểm tra Đảng. Tiếp xúc với anh, mới nhận thấy, nếu không có tình yêu, sự gắn bó say mê với công tác việc thì không thể ở lâu với cái nghề “khô, khó, khổ” này. Anh là Trần Đức Cần, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy Kiến Xương.

Sinh ra và lớn lên ở xã Tán Thuật, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, trước khi về với nghề Kiểm tra của Đảng, anh Trần Đức Cần đã từng trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau. Tháng 2 năm 1979,  khi vừa tròn 20 tuổi anh tham gia quân đội thuộc Ban Trinh sát, Bộ Chỉ huy Quân sự Thái Bình. Trong 4 năm (1979-1983), anh là học viên trường Sỹ quan quân khu III, đóng tại huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Cũng trong năm đó, do có thành tích đặc biệt trong công tác Đoàn, anh được chuyển ngành về Sở Lương thực tỉnh. Trưởng thành từ quân ngũ, làm công tác tại doanh nghiệp, trong vai trò cán bộ Tổ chức, Thanh tra của Sở nên anh khá am hiểu về quản lý kinh tế. Năm 1984, để hợp lý hóa gia đình anh chuyển công tác về Công ty lương thực huyện Kiến Xương. Cũng trong thời gian này, anh được kết nạp Đảng và tham gia lớp Đại hoc Kinh tế của Đại học Nông nghiệp mở tại Hà Nội.  Năm 1998, anh chuyển về công tác tại UBKT Huyện ủy Kiến Xương. Trải qua 21 năm công tác, gắn bó với Ngành Kiểm tra của Đảng, tháng 10-2019, anh được chính thức nghỉ hưu.

Kế thừa, phát huy những kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước là là điều anh Trần Đức Cần luôn tâm niệm. Để nắm bắt sâu sắc những kiến thức và nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, anh Cần đã chủ động nghiên cứu, trau dồi kiến thức qua các văn bản. Từ đó giúp cho anh củng cố kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ; những cách làm hiệu quả, phù hợp với thực tiễn giúp nâng cao chất lượng việc tham mưu và thực hiện nhiệm vụ kiểm tra ở địa phương. Đồng thời, anh luôn thường xuyên theo sát cơ sở nắm tình hình, tìm hiểu kỹ những vấn đề cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân quan tâm từ đó tham mưu cho Huyện ủy trong việc xây dựng, thực hiện nhưng giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy cơ sở, bám sát thực tiễn đời sống nhân dân.

Trên cương vị là Huyện ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy anh Cần đã chủ động, tích cực cùng UBKT Huyện ủy tham mưu giúp Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng và  thực hiện có hiệu quả Chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm. Ngoài ra để nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát anh tích cực tham mưu với Huyện ủy về những nội dung quan trọng như: Phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách cụm, Huyện ủy viên phụ trách xã, thị trấn phải thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, phối hợp với cấp ủy cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy định về công tác xây dựng đảng đến toàn thể cá bộ đảng viên ngay sau khi có sự chỉ đạo của Huyện ủy, nắm chắc tình hình mọi mặt của cơ sở, những vấn đề mới nảy sinh, nhất là những vấn đề nhạy cảm, bức xúc để chỉ đạo, đôn đốc và tham gia ý kiến với cấp uỷ, chính quyền cơ sở tập trung giải quyết và báo cáo Ban Thường vụ Huyện uỷ; Quy chế phối hợp giữa UBKT Huyện ủy với các Ban xây dựng Đảng và các cơ quan khối nội chính trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; xây dựng nội dung, chương trình tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cấp ủy, UBKT các cấp và đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra tại cơ sở.

Với công tác kiểm tra của cấp uỷ, nhận thức rõ nhiệm vụ kiểm tra cần có trọng tâm, trọng điểm, những năm qua đồng chí tích cực, chủ động tham mưu giúp Huyện uỷ và trực tiếp hướng dẫn cấp ủy cơ sở tiến hành cuộc kiểm tra 4 nội dung hằng năm đó là: Quản lý tài chính ngân sách, quản lý đất đai, đầu tư XDCB, chính sách xã hội, quản lý đô thị ,vệ sinh môi trường. Qua đó giúp cho cấp uỷ cơ sở làm tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và chính quyền các xã, thị trấn tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đảm bảo hiệu quả, đúng quy định; giúp cơ sở phát huy ưu điểm, khắc phục, sửa chữa, uốn nắn, phòng ngừa sai phạm, chấn chỉnh kịp thời những khuyết điểm chỉ rõ nguyên nhân. Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt việc quản lý, sử dụng tài chính ngân sách; quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý đô thị, vệ sinh môi trường và thực hiện chính sách xã hội, giữ ổn định tình hình cơ sở góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật, trong Đảng, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, cấp uỷ huyện và cơ sở đã cuộc kiểm tra 408 tổ chức đảng và 309 đảng viên; giám sát 261 tổ chức đảng và 808 đảng viên. Ủy ban kiểm tra hai cấp thực hiện 263 cuộc kiểm tra, 144 cuộc giám sát; tiếp nhận giải quyết 45 đơn khiếu nại, tố cáo của tổ chức đảng, đảng viên, công dân. Cấp ủy các cấp và Ủy ban kiểm tra Huyện ủy thi hành kỷ luật đối với 137 đảng viên. Anh trực tiếp chỉ đạo và là Tổ trưởng 02 cuộc kiểm tra có dấu hiệu vi phạm đối với 02 tổ chức và 13 cuộc kiểm tra có dấu hiệu vi phạm đối với 16 đảng viên vi phạm. Việc xử lý kỷ luật luôn đảm  bảo công minh, chính xác, không có khiếu nại kỷ luật, đã nâng cao tính giáo dục đối với đảng viên, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền.

Tham gia giải quyết khiếu tố, khiếu nại nhiều vụ kỷ luật đảng nhưng điều đọng lại trong anh đó chính là tính nhân văn trong công tác kiểm tra Đảng. Tính nhân văn đó, không chỉ đối với đối tượng được kiểm tra mà chính với đồng chí, đồng nghiệp của mình. Có những cán bộ kiểm tra, được chính anh dìu dắt từ cơ sở nay đã trưởng thành, trở thành những cán bộ làm nghề vững vàng ở những vị trí cao hơn. Với họ, anh mãi là một người anh, người thầy chỉ dạy những bài nghiệp vụ công việc khi mới bắt đầu.

Là một cán bộ kiểm tra yêu nghề, luôn hăng say với công việc, anh luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 20 năm làm công tác kiểm tra, hơn 10 năm đảm nhận vị trí Phó Chủ nhiệm, đã nhiều lần anh được lãnh đạo Huyện ủy gợi ý đi làm trưởng một ngành, tuy nhiên vì tâm huyết và gắn bó với công tác kiểm tra, anh xin ở lại. Điều nhận thấy ở anh đó là sự sâu sát cơ sở, nắm bắt hơi thở từ đời sống thực tế và luôn phát huy thế mạnh những kinh nghiệm của mình gương mẫu đi đầu trong công tác từ việc tham mưu cho đến chỉ đạo công việc Đã nhiều năm, Cơ quan UBKT Huyện uỷ Kiến Xương  luôn đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng cờ “Đơn vị đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc” năm 2014, trong đó có sự đóng góp của anh. Cá nhân anh Cần từ năm 2014 đến 2018 liên tục là “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở” và nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp trong tỉnh./.

Phương Thúy