Phát huy tốt vai trò người đứng đầu

22/05/2018 | 11:49 AM

Xem với cỡ chữ

Tốt nghiệp cử nhân Toán, Đại học Sư phạm Thái Nguyên, tháng 10 năm 1982 đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh được phân công về giảng dạy tại trường Sư phạm 10+2 Bắc Kạn - Bắc Thái; đến năm 1984, đồng chí chuyển về làm giáo viên trường cấp III Lương Ngọc Quyến (tỉnh Thái Nguyên). Từ năm 1995 đồng chí được tổ chức điều động chuyển sang làm công tác Đảng. Trải qua nhiều vị trí công tác: Chuyên viên Ban Tổ chức Thành uỷ Thái Nguyên; Phó Giám đốc, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm thành phố Thái Nguyên; Thành uỷ viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Thành uỷ; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chánh Văn phòng Thành uỷ Thái Nguyên; từ tháng 11 năm 2011 đến nay đồng chí giữ trọng trách là Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ nhiệm UBKT Thành uỷ Thái Nguyên. Dù ở cương vị, lĩnh vực công tác nào đồng chí đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Là người đứng đầu đơn vị, trong những năm qua, đồng chí đã lãnh đạo UBKT Thành ủy thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Bám sát thực tế tình hình của địa phương, đồng chí đã tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm. Từ đầu nhiệm kỳ 2015 – 2020 đến nay, Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức 15 cuộc kiểm tra; giám sát chuyên đề đối với 57 lượt cấp ủy và 6 phòng ban, đơn vị của thành phố. UBKT Thành ủy đã tổ chức 10 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 34 tổ chức đảng, trong đó kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức đảng và 8 đảng viên. Qua kiểm tra, giám sát và giải quyết đơn thư tố cáo, cấp ủy và UBKT các cấp thành phố đã kịp thời chỉ ra các vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên trong quá thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; kịp thời xử lý nghiêm minh đối với những tập thể và cá nhân có vi phạm.

Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, đồng chí luôn quyết liệt chỉ đạo các phòng, ban nghiệp vụ của đơn vị thực hiện thực hiện tốt kế hoạch công tác đã đề ra; các vướng mắc, khó khăn trong mọi hoạt động chuyên môn của đơn vị đều được bàn bạc dân chủ và có kết luận xử lý kịp thời gắn liền với trách nhiệm cá nhân của đồng chí với cương vị là lãnh đạo cấp ủy và thủ trưởng đơn vị. Phát huy vai trò người đứng đầu, không ngại va chạm, không có vùng cấm, nên các vụ việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức đảng và đảng viên đều được làm rốt ráo, kịp thời đưa ra kết luận, xử lý lỗi vi phạm nghiêm minh. Để hoàn thành nhiệm vụ, đồng chí luôn quan tâm đến công tác phát triển nguồn nhân lực làm công tác kiểm tra nên đã tham mưu với Thành ủy thực hiện chế độ luân chuyển cán bộ; tạo điều kiệm thuận lợi, giúp đỡ để cán bộ trong đơn vị có điều kiện học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ và lý luận chính trị đáp ứng kịp thời nhu cầu nhiệm vụ của Ngành Kiểm tra Đảng trong giai đoạn mới.

Chia sẻ về nghề, đồng chí cho biết: Cán bộ, đảng viên nói chung, nhất là cán bộ làm công tác kiểm tra luôn phải trau dồi đạo đức lối sống, giữ gìn tác phong làm việc. Mỗi kết luận xử lý vụ việc của cán bộ kiểm tra, của cơ quan UBKT đưa ra không chỉ liên quan trực tiếp đến sinh mệnh chính trị của từng cá nhân, tổ chức, mà còn tác động lớn đến dư luận xã hội, ảnh hưởng đến cả gia đình, đơn vị, địa phương... Do đó, cán bộ kiểm tra ngoài việc phải vững vàng, tinh thông nghiệp vụ; còn phải có tinh thần làm việc cẩn trọng, công tâm, khách quan; kết luận xử lý vụ việc cần phải chính xác, kịp thời, đồng thời phải thấu tình, đạt lý. 

Qua việc chỉ đạo các đoàn kiểm tra, giám sát của đơn vị, hay trực tiếp tham gia các đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên, cũng như chủ trì các phiên họp của UBKT Thành ủy để xem xét kết luận xử lý vi phạm đối với tổ chức và đảng viên, đã để lại trong anh nhiều trăn trở, suy tư, đó là: Vẫn còn một số cán bộ, đảng viên chưa thực sự cầu thị, thiếu tự giác, tinh thần tự phê bình và phê bình kém. Có những vụ việc, khi làm việc với đoàn kiểm tra, đối tượng đã đồng thuận ký biên bản kết luận vi phạm, nhưng đến khi thông báo kết luận kỷ luật thì lại cố tình không chấp nhận, dẫn đến khiếu nại kéo dài. Vẫn còn có những tổ chức đảng sa sút sức chiến đấu, mất đoàn kết nội bộ, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, buông lỏng lãnh đạo... sai phạm đến mức phải xử lý kỷ luật cả tập thể ban thường vụ đảng ủy và cả 5 đảng viên là lãnh đạo cấp ủy, chính quyền của một xã. Hay có đồng chí cán bộ đảng viên một cơ quan thi hành pháp luật thực hiện không đúng chức trách nhiệm vụ của người đảng viên, việc sử dụng bằng cấp không hợp pháp đã được UBKT Thành ủy phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự Đảng của ngành để kịp thời xem xét xử lý kỷ luật theo đúng quy định... Theo đồng chí, kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng nếu làm tốt thì là “liều thuốc đắng giã tật”, giúp “trị bệnh, cứu người”; các kết luận chính xác, kịp thời của cấp ủy Thành phố và UBKT Thành ủy trong việc xử lý vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên đã tạo hiệu ứng tốt tại cơ sở, được cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ cao. Các cá nhân cũng như tổ chức sau khi nhận ra khuyết điểm, thiếu sót của mình, đã tích cực khắc phục, sửa chữa hoặc tự giác nhận hình thức kỷ luật nếu sai phạm đến mức phải thi hành kỷ luật đó là cả quá trình gian nan, vất vả của cán bộ kiểm tra.

Theo đồng chí, để làm tốt công tác kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm, cần làm tốt công tác nắm tình hình để chủ động ngăn ngừa, phát hiện sai phạm từ khi còn manh nha, tránh để những sai phạm nhỏ trở thành những sai phạm lớn, từ sai phạm cá nhân trở thành sai phạm của tổ chức; xây dựng và tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả quy chế phối hợp giữa UBKT với các ban ngành liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát nhất là với tổ chức đảng ở các cơ quan bảo vệ pháp luật, đặc biệt là những vụ việc có nội dung phức tạp, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành; công tác kiểm tra, giám sát phải thực hiện thường xuyên, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, phải gắn với trách nhiệm cá nhân người đứng đầu.  

Phát huy vai trò người đứng đầu trong những năm qua, đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh đã lãnh đạo cơ quan UBKT Thành ủy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp tích cực vào thành công chung trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. UBKT Thành ủy nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu khối thi đua trong Ngành Kiểm tra Đảng của tỉnh. Những thành tích của đồng chí cùng tập thể cơ quan UBKT Thành ủy đã được Đảng, Nhà nước và tỉnh, thành phố ghi nhận, tặng nhiều giấy khen, bằng khen và các danh hiệu thi đua. Năm 2013, UBKT Thành ủy Thái Nguyên là đơn vị đầu tiên của các ban Đảng thành phố, vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, cá nhân đồng chí được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.  

Tống Văn