Nữ chủ nhiệm kiểm tra yêu nghề

03/06/2020 | 15:57 PM

Xem với cỡ chữ

“Nghề nghiệp tạo cho mình bản lĩnh, không có bản lĩnh vững vàng thì khó có thể hoàn thành tốt công việc, nhất là công tác kiểm tra Ðảng - một nghề thường được gọi là “khó, khô và khổ”. Chính bản lĩnh đã giúp tôi không bị dao động trước những khó khăn, thử thách trong công việc mà Đảng giao phó”. Ðó là tâm sự của chị Lâm Thị Hương, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Tân Yên, Bắc Giang.

Trước khi đến với công tác kiểm tra Đảng, chị Lâm Thị Hương đã trải qua nhiều vị trí công tác. Chị kể: Tốt nghiệp PTTH, theo truyền thống gia đình, chị học trường Đại học Sư phạm 2, nối nghiệp cha rồi trở thành giáo viên của Trường PTCS Chuyên Tân Yên (Bắc Giang). Năm 1998, chị được bầu là Phó Bí thư Chi bộ, Bí thư - Hiệu trường THCS thị trấn Cao Thượng. Năm 2008, chị được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng giáo dục, rồi Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy. Nhiệm kỳ 2010-2015, chị được bầu vào Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Tân Yên. Từ năm 2016 đến nay, chị được bầu là Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Tân Yên.

Công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác kiểm tra của Đảng nói riêng là một công việc khó, đòi hỏi người cán bộ làm công tác Đảng ngoài việc tinh thông nghiệp vụ cần phải có bản lĩnh vững vàng. Thấm thía và hiểu sâu sắc điều đó nên ngay từ khi tham gia công tác Đảng, chị đã luôn cố gắng phấn đấu, học tập, nghiên cứu lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn để chủ động trong công tác, nghiên cứu những văn bản mới của Trung ương, của tỉnh, huyện để cụ thể hóa trong quá trình xây dựng các chương trình, kế  hoạch kiểm tra, giám sát.

 Trong công tác kiểm tra, khi xem xét, giải quyết vụ việc, chị nghiên cứu sâu các văn bản, tài liệu, liên quan, tìm hiểu, phân tích nhiều góc cạnh đúng, sai để giải quyết sao cho thấu tình, đạt lý, tránh oan sai. Có nhiều vụ việc chị trực tiếp giải quyết, xử lý như vụ việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm tại Đảng ủy xã Liên Sơn và cá nhân đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. Thời điểm đó, qua dư luận phản ánh, Đảng ủy xã Liên Sơn và cá nhân đồng chí Phó Bí thư có những sai phạm trong công tác quản lý tài chính xây dựng nông thôn mới. Sau kiểm tra dấu hiệu vi phạm, đồng chí Phó Bí thư nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Điều khiến chị trăn trở là do Liên Sơn là xã đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới vì thế bên cạnh những sai phạm cần phải xử lý, chị vẫn mong muốn đồng chí Phó Bí thư có thời gian khắc phục sửa chữa những khuyết điểm của mình gây ra và là bài học chung cho các xã khác trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Chị Hương tâm sự: Ở những vụ việc xử lý đảng viên vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình trách nhiệm thuộc về Chi bộ quản lý những đảng viên đó, nhưng chị đã hướng dẫn, giúp đỡ cơ sở xử lý vi phạm, đảng viên vi phạm thực sự  tâm phục, khẩu phục nhưng vẫn bảo đảm sự nghiêm khắc của kỷ luật đảng.   

Với trách nhiệm là Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy đến nay, chị đã tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiệu quả các nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng. Chỉ đạo cấp ủy, UBKT đảng ủy cơ sở tập trung đổi mới công tác kiểm tra, giám sát. Nâng cao chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng. Đồng thời, chú trọng kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; tổ chức nghiên cứu, quán triệt, triển khai kịp thời đến tổ chức đảng và đảng viên các văn bản quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng về thực hiện công tác kiểm tra, giám sát .

Từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến nay, chị đã trực tiếp cùng cấp ủy và UBKT các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và ban hành các quy định thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng kịp thời, đầy đủ. Từ đó, đã có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cấp ủy, UBKT các cấp và đội ngũ cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát. Cấp ủy các cấp đã kiểm tra 513 tổ chức đảng, 3.796 đảng viên; giám sát 276 tổ chức đảng, 2.041 đảng viên. UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 113 tổ chức đảng, 221 đảng viên; phải thi hành kỷ luật 43 đảng viên. Giám sát 186 tổ chức đảng và 205 đảng viên. Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với 434 tổ chức đảng.  Kiểm tra tài chính của cấp ủy cấp dưới và cơ quan tài chính cấp ủy cùng cấp đối với 33 tổ chức đảng; kiểm tra việc thu, nộp và sử dụng đảng phí đối với 398 tổ chức đảng. Các tổ chức đảng trong Đảng bộ cũng đã tiếp nhận và xem xét, giải quyết kịp thời 33 đơn tố cáo đảng viên, kết luận 6 trường hợp vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật. Cấp ủy và UBKT các cấp đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật đối với 142 đảng viên bằng các hình thức: Khiển trách 101, cảnh cáo 30, cách chức 3, khai trừ ra khỏi Đảng 8 đảng viên. Nội dung vi phạm chủ yếu về: Nguyên tắc tập trung dân chủ; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống, chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình; đoàn kết nội bộ; vi phạm trong quản lý đất đai…

Theo chị Lâm Thị Hương, làm công tác kiểm tra phải rất thận trọng, công minh vì không chỉ kết luận những vi phạm của đồng chí mình, mà còn có những   quyết định liên quan đến sinh mệnh chính trị của họ. Với tâm niệm ấy, chị luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững ở bản lĩnh và trách nhiệm hết mình vì công việc./.

Phương Thúy