Nữ chủ nhiệm kiểm tra bản lĩnh và trách nhiệm

17/09/2018 | 07:38 AM

Xem với cỡ chữ

Được UBKT Tỉnh ủy Quảng Ngãi giới thiệu, chúng tôi có dịp gặp chị Đinh Thị Bắc, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Ba Tơ (Quảng Ngãi). Ấn tượng khi tiếp xúc, trao đổi, chị với là người phụ nữ nhẹ nhàng, dịu dàng, nhưng trong công việc chị là một nữ chủ nhiệm kiểm tra đầy bản lĩnh và trách nhiệm.

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc; năm 1976, chị cùng gia đình đưa vào huyện Ba Tơ sinh sống, học tập và công tác. Năm 1999, sau khi tốt nghiệp Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh , chị về làm kiểm sát viên tại Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ba Tơ. Tháng 5-2010 đến 8-2015, chị được bầu Uỷ viên UBKT Huyện ủy, rồi Huyện ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy. Từ tháng 9-2015 đến nay, chị được tín nhiệm bầu vào Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy.

Được Huyện ủy chọn mặt, đặt niềm tin và giao nhiệm vụ, chị đã nỗ lực, quyết tâm, tập trung thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát một cách khoa học, bài bản, có hiệu quả. Trước hết, để nắm vững kiến thức nghiệp vụ, chị tự tìm tòi, nghiên cứu kỹ các văn bản, hướng dẫn của cấp trên liên quan đến công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác kiểm tra, giám sát nói riêng. Đồng thời, chị thường xuyên sâu sát cơ sở, tham gia các cuộc họp của cấp ủy cấp dưới, khảo sát, nắm tình hình, tìm hiểu kỹ những vấn đề dư luận quan tâm, bàn tán qua nhiều kênh thông tin, nhiều đối tượng để phát hiện vụ việc, có chứng cứ làm cơ sở đối chứng với đối tượng. Mặt khác, chị luôn có ý thức học hỏi kinh nghiệm ở các đồng chí đi trước, thông qua thực tiễn giải quyết vụ việc... Đặc biệt, để giúp UBKT đảng ủy cơ sở thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, chị đã cùng tập thể UBKT Huyện ủy xây dựng sáng kiến kinh nghiệm: Trong việc áp dụng quy trình giám sát tổ chức đảng, đảng viên vào thực tiễn có hiệu quả; mẫu hóa quy chế làm việc của UBKT Đảng ủy cơ sở, các văn bản như quyết định, kế hoạch, quy định... giúp cán bộ kiểm tra cơ sở dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm...

Chị Bắc kể: Năm 2012, từ đơn thư tố cáo, UBKT Huyện ủy quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Huyện ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo - người thầy dạy chị hồi cấp 2 liên quan đến việc duyệt chứng từ khống để rút tiền ngân sách hơn 100 triệu đồng. Qua thẩm tra, xác minh, thu thập chứng cứ kỹ lưỡng và bằng phương pháp phân tích, thuyết phục có tình, có lý, đúng theo quy định của Đảng, đối tượng kiểm tra - người thầy đã nhận thấy rõ khuyết điểm, vi phạm để khắc phục, sửa chữa và chấp nhận hình thức kỷ luật khiển trách của UBKT Tỉnh ủy Quảng Ngãi. Điều làm chị Bắc, cảm động là khi thầy đã bật khóc trước học trò cũ về những sai phạm do chủ quan trong xử lý công việc của mình.

Năm 2015, khi mới lên làm Chủ nhiệm UBKT, chị Bắc đã phải trực tiếp đối mặt với đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy để giải quyết, xử lý vụ việc sai phạm trong việc quản lý nhà nước về đất đai, chuyển đổi không đúng quy định, không đi thực địa nhưng vẫn xác nhận... trong thời gian làm Chủ tịch UBND thị trấn Ba Tơ. Mặc dù đã có kết luận của Thanh tra huyện, bên cạnh việc thẩm tra, xác minh tốt, chị đã dùng nhiều phương pháp về tư tưởng, thuyết phục hợp lý, áp dụng các quy định của Đảng, của Điều lệ Đảng... Kết quả, đồng chí đã tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm và UBKT Huyện ủy đã đề nghị Huyện ủy Ba Tơ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách

 Vụ việc giải quyết trường hợp đồng chí Đảng ủy viên, Uỷ viên UBKT Đảng ủy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ba Xa (đã có vợ và hai con) quan hệ bất chính với người phụ nữ đã có chồng. Qua thẩm tra, xác minh đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã đã lén lút quan hệ bất chính hơn hai năm. Theo phong tục, "lệ làng" của đồng bào dân tộc H're, người vi phạm quan hệ bất chính phải bị phạt (sói)-cách gọi của người H're. Tức là, hai người vi phạm đều bị phạt 2 con lợn để làm cho cả làng ăn. Nhưng chứng nào tật ấy, họ vẫn tiếp tục quan hệ bất chính nhiều lần bất chấp dư luận... Chị Bắc cho biết: Chị và anh em UBKT Huyện ủy phải về sâu sát cơ sở, cùng ăn, cùng ở với dân, thậm chí uống rượu thật lòng họ mới nói ra sự thật...  Để giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, UBKT Huyện ủy đã đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy kỷ luật cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã Ba Xa.

Cuối tháng 7-2017, qua kiểm tra, UBKT Huyện ủy đã đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng một số đảng viên nguyên là lãnh đạo chủ chốt xã Ba Giang, do vi phạm trong việc giải quyết chế độ bệnh binh đối với quân nhân là dân tộc ít người tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước về địa phương trước ngày 1-1-1982; tư túi, vụ lợi cá nhân, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát số tiền lớn hơn 5 tỷ đồng của Nhà nước... Hầu hết các trường hợp đã thi hành kỷ luật do chị Bắc trực tiếp tham gia hay chỉ đạo, kiểm tra, giải quyết, đến nay chưa có khiếu nại.

Qua thực tiễn trực tiếp giải quyết các vụ việc, cũng như chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, điều làm chị Bắc cảm thấy vui, hạnh phúc nhất là tổ chức đảng, đảng viên sau kiểm tra, xử lý, đã nhận thấy rõ khuyết điểm, vi phạm để khắc phục, sửa chữa, phát triển, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đồng chí Đinh Ngọc Vỹ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Tơ cho biết: Đồng chí Bắc đã chủ động tham mưu tốt cho cấp ủy, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy chỉ đạo, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; đồng thời thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều 32, Điều lệ Đảng. Đồng chí Bắc là nữ chủ nhiệm có bản lĩnh, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhất là các vụ việc nổi cộm, bức xúc, phức tạp, khó khăn.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của chị, UBKT Huyện ủy nhiều năm liền đạt tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Từ những đóng góp cho Ngành Kiểm tra nói trên, chị Bắc cũng được các cấp khen thưởng, cao quý nhất là Bằng khen của UBND tỉnh; nhiều năm liên tục chị là chiến sỹ thi đua cơ sở, đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...

Lương Đức