Nữ Chủ nhiệm giàu nghị lực

21/03/2018 | 08:56 AM

Xem với cỡ chữ

 

Nữ Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hà Giang - chị Phan Thị Tuyên sinh năm 1963, tại Quảng Uyên, Cao Bằng, trong một gia đình dân tộc Tày giàu truyền thống cách mạng. Năm 1983, rời ghế Trường cấp 3 Lê Hồng Phong, Thị xã Hà Giang (nay là Thành phố Hà Giang) chị được cử tuyển đi học cử nhân Sử tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Năm1988, tốt nghiệp đại học, chị được ưu tiên bố trí công việc tại Hà Nội, làm việc tại Ban Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Để chung sức xây dựng quê hương, năm 1989 chị rời Thủ đô Hà Nội chuyển về công tác tại tỉnh miền núi Cao Bằng. Trải qua nhiều vị trí công tác, từ năm 2000, chị chuyển về công tác tại UBKT Thành ủy Hà Giang. Gắn bó với Ngành Kiểm tra Đảng 17 năm, đến nay chị đã bước sang nhiệm kỳ  thứ 3 là Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy, Đại biểu HĐND Thành phố, Phó Ban Pháp chế HĐND Thành phố Hà Giang.

Trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, chị luôn gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm. Chị đã cùng UBKT Thành ủy chủ động tham mưu với Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy về công tác kiểm tra, giám sát và tổ chức triển khai nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy; đồng thời chỉ đạo đơn vị tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo Điều 32, Điều lệ Đảng. Là Thủ trưởng đơn vị, chị trực tiếp chủ trì, tham gia các cuộc kiểm tra, giám sát, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ phù hợp với năng lực chuyên môn; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Từ năm 2012 - 2017, UBKT Thành ủy đã tham mưu cho cấp ủy tiến hành kiểm tra, giám sát 145 tổ chức đảng và 130 đảng viên là cấp ủy viên; chỉ đạo khảo sát, nắm tình hình và chỉ đạo kiểm tra 4 tổ chức đảng và 18 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; giám sát 107 tổ chức đảng và 118 đảng viên; kiểm tra 20 tổ chức đảng trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và thi hành kỷ luật Đảng; xem xét xử lý kỷ luật 44 đảng viên, nhận giải quyết 27 đơn tố cáo. Từ năm 2012 đến nay, chị đều có sáng kiến và được Hội đồng sáng kiến UBND Thành phố nhất trí phê duyệt và liên tục được công nhận đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở và Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Với sự nỗ lực vươn lên của bản thân, chị đã góp phần tích cực cùng với tập thể UBKT Thành ủy thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. UBKT Thành ủy nhiều năm liền là là cờ đầu của Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Hà Giang; cá nhân chị được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của UBND, Thành ủy Thành phố Hà Giang; UBND, Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang. Năm 2016, chị được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen đảng viên đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu 5 năm liền (2012 - 2016).

Niềm vui lớn hơn là cùng với sự phát triển của đơn vị, trong thời gian qua nhiều cán bộ đồng nghiệp của chị đã trưởng thành. Chú trọng công tác phát triển cán bộ, chị đã thường xuyên quan tâm việc bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để cán bộ trong đơn vị có cơ hội phát huy khả năng, khẳng định năng lực của cá nhân tạo nguồn phát triển cán bộ lâu dài cho đơn vị. Chia sẻ về công tác cán bộ, chị cho biết, là Thủ trưởng đơn vị cần khéo léo, động viên khích lệ, phát huy thế mạnh của cán bộ; tùy vào năng lực sở trường của cán bộ mà phân công nhiệm vụ phù hợp để phát huy hiệu quả cao nhất trong công việc. Chị đã mạnh dạn đề xuất với Thường vụ Thành ủy về công tác luân chuyển cán bộ: Cán bộ UBKT Thành ủy luân chuyển về làm cán bộ cơ sở, Phó Chủ nhiệm UBKT cơ sở về làm Ủy viên UBKT Thành ủy để đào tạo, bồi dưỡng. Thực hiện chính sách luân chuyển này nhiều cán bộ UBKT Thành uỷ Hà Giang đã nhanh chóng trưởng thành và vững vàng trong công tác. Đó không chỉ là niềm hạnh phúc của nữ Chủ nhiệm UBKT yêu nghề, mà còn là vinh dự, là niềm tự hào đối với mọi cán bộ kiểm tra.

Chia sẻ về nghề, chị cho biết, trong công tác kiểm tra cần nhìn nhận sự vật, đánh giá vấn đề một cách khách quan, toàn diện; lấy giáo dục, phòng ngừa là chính; xử lý kỷ luật phải nghiêm minh, kịp thời; phải đề cao tính hiệu quả, sau kiểm tra, vi phạm và hạn chế, khuyết điểm phải được khắc phục kịp thời. Theo chị, một đức tính rất quan trọng của cán bộ kiểm tra Đảng là phải biết lắng ghe, biết chia sẻ, để đối tượng kiểm tra tin mình, tin Đảng. Chị ấn tượng nhất về buổi làm việc với một đối tượng kiểm tra xử lý dấu hiệu vi phạm từ 3 năm trước: Tại phòng làm việc, chị đã tập trung nghe đối tượng giải trình, tâm sự kéo dài liên tục trong gần 6 tiếng đồng hồ; nhưng chị đã chủ động và khéo léo khơi gợi, động viên, làm tốt công tác tư tưởng để đối tượng tự giác, thành khẩn nêu ra khuyết điểm và tự giác nhận hình thức kỷ luật. Kỷ luật Đảng phải dựa trên sự tự giác của đảng viên, từ những khuyết điểm, vi phạm của bản thân, đối chiếu với các Quy định và Điều lệ Đảng, đối tượng tự giác nhận khuyết điểm. Như vậy cuộc tiếp xúc với đối tượng kỷ luật của chị đã thành công.

Chị bảo, cán bộ kiểm tra sẽ thật vui khi hay tin các đồng chí đảng viên - đối tượng kiểm tra giám sát có sai phạm bị kỷ luật, nay đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấp hành tốt kỷ luật, và phấn đấu vươn lên. Trong chặng đường 17 năm gắn bó với ghề, chị đã không ít lần được gặp lại đối tượng kiểm tra (do chị trực tiếp gặp gỡ, thông báo kết luận lỷ luật), trong tâm trạng tay bắt, mặt mừng: “Cám ơn chị, chị đã hiểu và chia sẻ với em. Nhờ có Ủy ban Kiểm tra, nhờ có chị sớm phát hiện và chỉ ra sai phạm, em đã nhận ra, nghiêm túc rút kinh nghiệm và kịp thời khắc phục sai phạm, nên mới lại có được ngày như hôm nay...”.

Không chỉ là một nữ Chủ nhiệm UBKT giàu nghị lực, yêu nghề, chị còn là người vợ thủy chung, người mẹ tảo tần: Chồng chị là một sỹ quan Công an, do bị bệnh hiểm nghèo anh đã qua đời khi chị mới tuổi 32. Chị đã ở vậy một mình tần tảo làm việc và nuôi dạy con gái lớn khôn; đồng thời không ngừng học tập, hoàn thành tiếp chương trình đào tạo Cử nhân Chính trị, tích cực phấn đấu cho sự nghiệp công tác. Theo nghiệp cha, noi gương mẹ, con gái chị nay đã trưởng thành, là cán bộ sỹ quan Công an thành phố Hà Giang./.

Tống Văn Sông