Nữ cán bộ kiểm tra trọn đời với Đảng

02/05/2018 | 10:15 AM

Xem với cỡ chữ

Đó là chị Đinh Thị Thanh Xuân, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Thành uỷ Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, người nữ cán bộ kiểm tra tâm huyết, gắn bó trọn đời với Đảng.

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Vũng Tàu, cả cuộc đời chị gắn bó với vùng đất yên bình này. Chị đã trải qua nhiều vị trí công tác: Công ty Thương nghiệp Vũng Tàu, Văn phòng Thành ủy Vũng Tàu. Từ tháng 6-2002 đến tháng 2-2011, chị được Đảng bộ tín nhiệm bầu vào UBKT Thành ủy, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Vũng Tàu. Khi về nghỉ chế độ tại địa phương, chị lại được chi bộ nơi cư trú tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ 1, thuộc Đảng bộ phường 4, thành phố Vũng Tàu. Dành hết tâm huyết trong công việc, từ khi nghỉ chế độ đã 7 năm đến nay, chị vẫn được địa phương tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ.

Thời gian công tác ở UBKT Thành ủy Vũng Tàu, chị đã cùng tập thể UBKT tham mưu giúp Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; đồng thời tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều lệ Đảng quy định. Để công tác kiểm tra, giám sát đạt hiệu quả, bảo đảm nguyên tắc, quy định của Đảng, chị đã cùng UBKT Thành uỷ quan tâm và thường xuyên tổ chức công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ kiểm tra cơ sở. Vì vậy, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ từng bước đi vào nền nếp, góp phần xây dựng Đảng bộ thành phố trong sạch, vững mạnh; hoàn thành các nhiệm vụ chính trị.

Nhiệm kỳ 2005-2010, UBKT các cấp của Đảng bộ thành phố thời điểm chị công tác đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 5 tổ chức đảng và 51 đảng viên, kết luận có vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật 37 đảng viên; giải quyết 55 đơn thư tố cáo liên quan đến đảng viên; giám sát 45 tổ chức đảng và 432 đảng viên, qua đó giúp các tổ chức đảng khắc phục những hạn chế, khuyết điểm... Cấp ủy và UBKT các cấp xử lý kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với 1 tổ chức đảng và 132 đảng viên bằng các hình thức nhưng trong đó chỉ có 4 trường hợp khiếu nại (kết quả giải quyết đến cấp tỉnh vẫn giữ nguyên hình thức)… Kết quả kiểm tra, giám sát của Đảng bộ, trong đó có sự đóng góp của chị, đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ thành phố Vũng Tàu ngày càng vững mạnh.

Hiện nay, tuy đã về nghỉ chế độ, chị vẫn dành sự tâm huyết với công tác kiểm tra của Đảng. Chị luôn theo sát những kết quả và hoạt động của Ngành Kiểm tra Đảng đạt được trong những năm qua. Chị cho rằng, công tác kiểm tra ngày càng được tăng cường, mạnh mẽ hơn, góp phần xử lý, ngăn chặn hiệu quả hơn, giảm bớt được tình trạng nể nang. Qua đó đã phát huy được vai trò, vị trí của công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Đặc biệt trong điều kiện Đảng cầm quyền thì công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường cũng chính là nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng.

Song, điều làm chị băn khoăn và trăn trở nhất chính là việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và tính trung thực, thành khẩn của đảng viên hiện nay. Đối với vấn đề này thì trong giai đoạn nào cũng cần cấp ủy thường xuyên quan tâm nhắc nhở, giáo dục. Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về xây dựng Đảng đã nêu rõ những biểu hiện “tự chuyển biến”, “tự suy thoái” nên theo chị, nếu có biện pháp giúp nâng cao hiệu quả việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức của đảng viên và có tinh thần đấu tranh, phê bình, tự phê bình, trung thực, dám nhìn nhận khuyết điểm để khắc phục, sửa chữa thì mới hạn chế được việc đảng viên sai phạm đến mức phải xử lý kỷ luật.

Chị cho biết: Hiện nay, nhiều đảng viên do không chịu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống để cái xấu len lỏi vào tư tưởng trở thành bản chất, rồi từ đó có những hành vi vi phạm trong chấp hành quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Như trường hợp đồng chí Chủ tịch Phường đã dùng số tiền cho thuê mặt bằng để lập quỹ đen, chi xài nội bộ. Khi cán bộ hưu trí tố cáo, UBKT vào cuộc kết luận có sai phạm về tài chính, xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, chuyển công tác về UBND thành phố làm cán bộ tiếp công dân, đảng viên này tiếp tục lợi dụng chức trách được giao để vòi vĩnh dân, cấp có thẩm quyền phải xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng và buộc thôi việc. Việc thiếu ý thức tu dưỡng, rèn luyện không chỉ ảnh hưởng đến sự nghiệp, uy tín của bản thân đảng viên mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, gây mất niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Quá trình công tác trong Ngành Kiểm tra đã giúp chị tích lũy nhiều kinh nghiệm quý báu. Trên cương vị mới ở địa phương, những kinh nghiệm đó đã giúp chị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tại Chi bộ 1, Đảng bộ phường 4 nơi chị đảm nhận chức vụ Bí thư, trong suốt 7 năm qua không có đảng viên nào vi phạm khuyết điểm, phải xem xét xử lý kỷ luật. Bởi, đồng chí Bí thư Chi bộ luôn sâu sát, vỗ vai, nhắc nhở kịp thời khi thấy những biểu hiện “bất bình thường” xuất hiện. Những kinh nghiệm đó không chỉ giúp chị làm tốt nhiệm vụ trong vai trò là Bí thư Chi bộ, mà chị còn trở thành sự hỗ trợ, nơi tìm đến của các đồng chí trong UBKT Đảng ủy Phường, trao đổi ý kiến khi có những vướng mắc về nghiệp vụ kiểm tra, giám sát hay gặp trở ngại trong xử lý các vụ việc tại Đảng bộ.

Hơn 40 năm tham gia cách mạng, về nghỉ chế độ chị vẫn tiếp tục tham gia công tác đảng tại địa phương. Những cống hiến của chị đã góp phần trong sự phát triển chung của địa phương và đã được các cấp, các ngành ghi nhận: Chị đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen trong quá trình công tác; Thành ủy tặng Bằng khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Kiểm tra của Đảng và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Văn phòng cấp ủy. Và niềm vui gần đây nhất của chị là chị vinh dự đón nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng năm 2017./.

Trịnh Nhất