Nữ cán bộ giỏi nghề kiểm tra

21/03/2018 | 08:53 AM

Xem với cỡ chữ

Đồng chí Vi Thị Thảo Quyên, Uỷ viên, kiêm Trưởng phòng Nghiệp vụ II cơ quan UBKT Tỉnh uỷ Đăk Nông được biết đến là một cán bộ nữ trẻ, dân tộc Nùng, luôn tâm huyết với nghề kiểm tra; thẳng thắn trong sinh hoạt, có bản lĩnh trong giải quyết công việc.

Thảo Quyên lại được sinh ra và lớn lên trên cao nguyên (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk) vào tháng 8-1980. Năm 1999, Thảo Quyên thi đậu trường Đại học Tây Nguyên (Đăk Lăk); năm 2004 ra trường được về công tác tại UBKT Tỉnh uỷ Đăk Nông với chức danh chuyên viên, kiểm tra viên. Sau 2 năm công tác, tháng 7-2006 Thảo Quyên vinh dự được kết nạp Đảng. Đầu năm 2012 được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ II và Chi bộ tín nhiệm bầu vào Chi ủy; tháng 5-2014, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tín nhiệm bầu vào Uỷ viên UBKT Tỉnh uỷ; tiếp đó Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, Thảo Quyên tiếp tục được Đảng bộ tín nhiệm bầu vào Uỷ viên UBKT Tỉnh uỷ. Thảo Quyên còn được Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Đăk Nông nhiệm kỳ 2015-2020 tín nhiệm bầu vào Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối.

Chịu khó và không ngừng nỗ lực học tập, năm 2011 Quyên đã học xong chương trình Cao cấp lý luận chính trị; năm 2017 bảo vệ xong Luận án Thạc sĩ Kinh tế và thi chuyển ngạch Kiểm tra viên chính.

Nói về chuyện nghề kiểm tra, Thảo Quyên cho biết: 14 năm nghề kiểm tra đã giúp tích luỹ nhiều kinh nghiệm cho bản thân, song cũng còn phải học hỏi nhiều ở các anh chị đi trước, phải chịu khó cập nhật, nghiên cứu tài liệu, nhất là những kiến thức chuyên ngành để đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ. Được tham gia nhiều đoàn kiểm tra với nhiều nhiệm vụ khác nhau, có đoàn là với tư cách thành viên, đoàn với tư cách phó trưởng đoàn và trưởng đoàn, trong vai trò nào Quyên cũng tích cực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, luôn thể hiện bản lĩnh của người cán bộ kiểm tra, thẳng thắn đấu tranh để làm rõ các vụ việc và kiến nghị xử lý nghiêm khắc, góp phần giữ nghiêm kỷ, cương kỷ luật của Đảng. Đa số các vụ được tham gia kiểm tra, chị đều cảm thấy hài lòng với kết quả đạt được. Song, cũng còn những vụ việc, sau khi xử lý vẫn làm chị day dứt mãi, vì chưa nắm chắc địa bàn được phân công theo dõi, để phát hiện nhắc nhở, ngăn chặn kịp thời cán bộ, đảng viên sai phạm; đồng thời cũng day dứt với tình trạng đảng viên thiếu tính tự giác, trung thực khai báo trong khi kiểm tra… Đơn cử như trường hợp đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, vừa thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do sai phạm về đất đai, lại phát hiện có sai phạm khá nghiêm trọng trong một vụ thực hiện chính sách đất đai ở nơi khác. Buồn vì nhiệm vụ kiểm tra, giám sát ở một số cấp uỷ thực hiện thiếu thường xuyên, không hiệu quả dẫn đến chủ trương thì đúng, nhưng một số cán bộ có chức quyền và các ngành chức năng lại lợi dụng  làm sai, dẫn đến cả ban thường vụ huyện uỷ phải ngồi để kiểm điểm, nhiều cán bộ sai phạm bị thi hành kỷ luật... Có trường hợp, lãnh đạo không nghiêm khắc, triệt để trong xử lý đảng viên sai phạm, đảng viên không nhận ra khuyết điểm sai phạm của mình nên viết đơn tố cáo lãnh đạo, trong đó nhiều nội dung tố không đúng sự thật, khiến lãnh đạo phải chuyển công tác khác, đảng viên phải chịu chế tài của pháp luật vì những sai phạm của mình. Hay trường hợp khác, lãnh đạo chủ chốt của huyện, phát triển đảng cho con khi chưa đủ tuổi (mới 17 tuổi) theo quy định của Điều lệ Đảng, bố trí con và người thân vào các vị trí chủ chốt của ngành, địa phương cấp xã không đủ tiêu chuẩn (trong đó có một người làm công cho nhà lãnh đạo, về quê “kiếm được” tấm bằng trung học phổ thông, được vị lãnh đạo này ưu ái, cất nhắc, bố trí làm chủ tịch xã)... nhưng tính đấu tranh, tự phê bình và phê bình của cả tập thể cấp uỷ các cấp bị triệt tiêu, trong các cuộc họp của ban thường vụ, ban chấp hành huyện uỷ không ai dám có ý kiến. Khi vụ việc được làm sáng tỏ, huyện vẫn xem xét, xử lý không đúng mức, gây dư luận bức xúc, tỉnh phải rút hồ sơ lên xem xét để có hình thức xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng lỗi phạm tạo được sự đồng thuận của xã hội. 

Một trong những vụ làm chị thấm thía nhất là: Việc bố trí, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, dẫn đến mất đoàn kết kéo dài ở một đoàn thể của tỉnh. Sau đại hội nhiệm kỳ 2011-2016, giữa đồng chí phó chủ tịch thường trực nhiệm kỳ trước và đồng chí phó chủ tịch thường trực nhiệm kỳ này nảy sinh mâu thuẫn. Qua nắm tình hình, UBKT Tỉnh uỷ tiến hành kiểm tra đảng đoàn của hội và một số đảng viên giữ vị trí chủ chốt khi có dấu hiệu vi phạm. Kết luận rõ từng nội dung sai phạm của tập thể và cá nhân, đồng chí phó chủ tịch thường trực nhiệm kỳ trước của hội sai phạm đến mức phải thi hành kỷ luật. Đồng chí đã không nhìn nhận khuyết điểm để sửa chữa, khắc phục; trong quá trình đoàn kiểm tra làm việc đồng chí đã tổ chức hội nghị chi bộ (bí thư chi bộ chuyển công tác) để xem xét, đánh giá nguyên nhân mình bị kỷ luật và gợi ý, hướng dẫn cho "ê kíp" của mình đưa ra nhận xét trái ngược kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra đối với đồng chí phó chủ tịch thường trực nhiệm kỳ này, mục đích lèo lái cách nhìn nhận sự việc của đoàn và việc bỏ phiếu đề nghị xử lý kỷ luật đồng chí phó chủ tịch thường trực nhiệm kỳ này có hình thức giống mình. Thấy tình hình nội bộ của hội vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố bất ổn, có thể tiếp tục gây mất đoàn kết, UBKT Tỉnh uỷ đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh uỷ bố trí cả 2 đồng chí này đến nhận công tác ở cơ quan khác. Nhờ đó, tình hình đoàn kết nội bộ đã ổn định, hoạt động phong trào của hội đã có nhiều chuyển biến tích cực. 

Là cán bộ nữ, tuổi còn trẻ, được phân công nắm lĩnh vực nhạy cảm ( Đảng uỷ Công an tỉnh), địa bàn phức tạp và trọng yếu (thị xã Gia Nghĩa, huyện Tuy Đức - huyện biên giới giáp Vương quốc Campuchia, đi lại khó khăn), nhưng Thảo Quyên đã luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những cống hiến đó đã được cấp có thẩm quyền ghi nhận qua Giấy khen, Bằng khen hằng năm và 3 năm liền (2015-2017) đạt danh hiệu lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Tỉnh uỷ tặng Bằng khen trong dịp tổng kết 10 thực hiện Nghị quyết 14 về công tác kiểm tra, giám sát. Bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, Thảo Quyên còn là một người mẹ hiền của hai con nhỏ, người vợ đảm đang trong gia đình./.

 Trịnh Nhất