Người nói ít làm nhiều

04/11/2019 | 07:46 AM

Xem với cỡ chữ

Không nhanh, không chậm, Phan Văn Đúp, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Gò Dầu (Tây Ninh) cứ thủng thẳng bộc lộ ý nghĩ của mình: Tôi đã được học, đã nghe nhiều người, trong đó có không ít những đồng chí am hiểu sâu về công tác kiểm tra của Đảng, nói rằng, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm (DHVP) thì chưa chắc có vi phạm. Thế nhưng, tôi rất khó chịu, khi bản thân mình hay đoàn, tổ kiểm tra khi có DHVP, sau khi kiểm tra, kết luận không có vi phạm...

Trong dòng mạch suy ngẫm ấy, anh giải thích thêm cho rõ: Thử hình dung, cơ quan UBKT Huyện ủy Gò Dầu có 6 con người, trong đó có 5 ủy viên; UBKT huyện ủy có 7 đồng chí. Hằng năm, chúng tôi vừa tham mưu giúp cấp ủy, vừa trực tiếp tiến hành hàng chục cuộc kiểm tra, giám sát đối với hàng trăm lượt cá nhân, tổ chức. Một cuộc kiểm tra khi có DHVP, từ khâu đầu đến khâu cuối, đòi hỏi biết bao nhiêu là công sức, trí tuệ. Vậy mà, khi kết luận lại không có vi phạm. Điều này chỉ xảy ra khi có những nguyên nhân: Một là, khảo sát, nắm tình hình không chính xác, thiếu thông tin hoặc kém kỹ năng xử lý thông tin nên đề xuất đối tượng, nội dung kiểm tra không đúng; hai là, nói được, hiểu được, nhưng không biết làm; ba là, biết làm, nhưng vì lý do nào đó lại không dám làm, kiểu như có năng lực nhưng thiếu bản lĩnh; và tiếp nữa là, làm cho có làm, cho có chỉ tiêu chớ không thực chất.

Từ suy nghĩ đó, anh Phan Văn Đúp cùng cán bộ kiểm tra Huyện ủy Gò Dầu tự đặt cho mình những yêu cầu nghiêm ngặt trong hoạt động nghiệp vụ. Trong đó, việc nắm thông tin chính xác về tình hình tổ chức đảng và đảng viên được đặc biệt chú trọng. Ngoài thông tin qua họp hội, qua thực hiện các quy chế phối hợp,qua báo chí, anh đọc khá kỹ những biên bản sinh hoạt chi bộ, cấp ủy. Theo anh, nếu chịu khó nghiên cứu các biên bản, sẽ dễ thấy ý kiến đảng viên, cấp ủy viên tập trung vào những vấn đề gì, tại sao có khuyết điểm đã có ý kiến nhưng không được khắc phục mà cứ lặp đi lặp lại… Chưa hết, những đơn thư mạo tên, nặc danh, theo quy định thì không cần xem xét, nhưng anh không bỏ qua. Và thực tế cho thấy, nhiều thông tin trong các loại đơn thư ấy thường rất chính xác. Anh còn kể, nhiều lần anh đã tạm đóng nhiều vai (miễn đừng thủ vai là cán bộ huyện - anh cười - vì người đối thoại do ngại, chưa nói hết những điều họ biết, điều họ muốn nói), la cà không ít quán sá, nhất là quán sá bình dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và nhận xét của quần chúng về đảng viên và tổ chức đảng.

Trên cơ sở thu thập, tổng hợp, phân tích nguồn thông tin ngồn ngộn, đa chiều, kết hợp với với việc bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, anh cùng tập thể UBKT Huyện ủy Gò Dầu xây dựng chương trình, tiến hành các cuộc kiểm tra, giám sát đúng tiến độ, kế hoạch. Chỉ tính từ năm 2016 đến giữa năm 2019, với chừng ấy con người,  UBKT huyện ủy đã khéo léo sắp xếp, bố trí nhân lực, thời gian, vừa thực hiện tốt Điều 30, Điều lệ Đảng, vừa tiến hành kiểm tra khi có DHVP 64 đảng viên (có 9 huyện ủy viên), 26 tổ chức đảng; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra 60 tổ chức, việc thi hành kỷ luật trong Đảng 24 tổ chức; kiểm tra tài chính đảng và việc quản lý, sử dụng đảng phí 76 tổ chức, trong đó, kiểm tra tài chính văn phòng huyện ủy 2 lần; giám sát chuyên đề 26 tổ chức đảng và 47 đảng viên… Nhiều vậy, nhưng cuộc nào ra cuộc nấy. Và, khi có vi phạm, dù xử lý không nhẹ, nhưng không hề có một đơn thư khiếu nại kỷ luật đảng. “Đã thế, không hiếm người bị kỷ luật, mà nhà có giỗ, cưới cũng không quên mời tôi, ngồi cà phê cũng gọi, mua lốc vé số cũng chia cho mấy vé” – anh Phan Văn Đúp vui vẻ kể.

Số lượng vụ việc lớn, nhưng anh chủ trương không xem nhẹ chất lượng, hiệu quả. Anh luôn nhất quán với quan điểm, kiểm tra phải toàn diện nhưng có trọng tâm. Không dàn “hàng ngang”, mà phải chọn lựa trúng đối tượng tiêu biểu, để từ một cuộc kiểm tra đúng những khuyết điểm, sai phạm khá phổ biến trong tổ chức đảng, đảng viên, qua đó, có biện pháp thích hợp để cảnh báo, yêu cầu các tổ chức còn lại tự kiểm tra, tự tìm cách khắc phục hoặc không để xảy ra vi phạm. Cùng với đó, anh đặt ra yêu cầu cho chính mình và cán bộ UBKT Huyện ủy là luôn khẩn trương nhưng phải bảo đảm hiệu quả. Kiểm tra, giám sát phải thật sự chỉ rõ ưu điểm, khuyết điểm, vi phạm, và qua đó, giúp cho tổ chức, cá nhân ngày càng tiến bộ hơn. Muốn vậy, nắm tình hình, đề xuất kiểm tra đã kỹ, thẩm tra, xác minh càng phải kỹ lưỡng, thận trọng, toàn diện, chính xác gấp nhiều lần. Nếu không thế thì kết luận kiểm tra, kết quả giám sát cũng chỉ khiến đối tượng khẩu phục nhưng tâm thì coi thường. Theo anh, khi kiểm tra, cùng với thẩm tra, xác minh vụ việc, số liệu, cần tìm hiểu kỹ vì sao đối tượng sai phạm. Nếu do động cơ cá nhân dứt khoát phải xử nghiêm, còn vì việc chung, nhưng do nhận thức, năng lực… hạn chế thì cân nhắc thỏa đáng. Ấy chính là sự thấu tình đạt lý của công tác kiểm tra, giám sát của đảng.

Trò chuyện với anh Phan Văn Đúp không lâu, nhưng từ con người có nước da ngăm đen, giọng nói ít biểu cảm này, tôi vẫn thấy ở anh tấm lòng nhân văn đáng quý và sự nghiêm khắc đáng nể. Anh bảo, người bị kỷ luật không những là đồng chí, mà nhiều người trong đó đã từng cùng mình vui vẻ ăn uống, tâm tình, hoặc đã từng cùng ngồi hội họp. Vậy mà, bị kỷ luật thì nào là không được bổ nhiệm, nâng lương, chưa kể bị cách chức, khai trừ, ảnh hưởng đến tổ chức, đơn vị, tổn thương đến cá nhân, gia đình… Nhưng nếu không xử lý thì vừa không làm đúng trách nhiệm của mình, vừa để đồng chí mình chủ quan, sai phạm tiếp; người khác cũng có thể từ đó mà không kiêng dè, lại ngang nhiên làm sai. Anh bùi ngùi kể về chuyện xử lý đồng chí nguyên cùng làm trong Ngành Kiểm tra Đảng. Đồng chí đó quê ở Hà Bắc (tỉnh kết nghĩa với Tây Ninh), đi bộ đội; sau giải phóng được mời ở lại địa phương, tham gia huyện ủy, được bầu và phân công làm phó chủ nhiệm thường trực UBKT huyện ủy (thời điểm đó, Phan Văn Đúp mới chỉ là phó chủ tịch UBND một xã). Khi về hưu, đồng chí đó tiếp tục hợp đồng làm việc với ban tổ chức huyện ủy và chuẩn bị nhận huy hiệu 40 năm tuổi đảng, thì lại tham gia buôn bán hàng lậu qua cửa khẩu Mộc Bài. Đồng chí ấy bị khai trừ ra khỏi Đảng. Lúc này, anh Phan Văn Đúp là chủ nhiệm UBKT Huyện ủy. Anh bảo: Kỷ luật đảng viên bình thường, mình đã đau lắm; kỷ luật người từng là cấp trên của mình, cùng nguyên là cán bộ kiểm tra của Đảng, càng đau hơn. Nhưng biết làm sao khác, kỷ luật đảng là nghiêm minh; cán bộ kiểm tra, dù đã về hưu, vẫn phải là tấm gương về sự chấp hành nghiêm minh kỷ luật đảng.

Gần 60 năm tuổi đời, chính thức vào “nghiệp” kiểm tra Đảng từ năm 1994 với tư cách Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã; 2 nhiệm kỳ làm Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, anh Phan Văn Đúp đã đóng góp tích cực vào công tác kiểm tra, giám sát của Huyện ủy Gò Dầu. UBKT Huyện ủy, dưới sự lãnh đạo của anh, nhiều năm liền luôn là đơn vị dẫn đầu trong Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Tây Ninh, được nhận nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của UBND tỉnh… Thế anh đã được khen thưởng những gì? - tôi hỏi. Anh Phan Văn Đúp trả lời: Tôi ấy à, liên tục nhiều năm liền là… đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi cười vui với anh và tin rằng, anh cũng hiểu như tôi, là nếu phân loại đúng thực chất, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đã là một danh hiệu rất cao quý rồi!

Phan Tấn Tu