Người “gác cổng” lặng lẽ

21/09/2018 | 07:28 AM

Xem với cỡ chữ

Ở Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, có một cán bộ đã nhiều năm nay làm công việc tiếp dân và xử lý đơn thư. Công việc tưởng chừng như rất bình dị nhưng lại đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng, sự dày dạn kinh nghiệm, thái độ mềm mỏng, trách nhiệm cao đối với công việc. Hằng ngày, cán bộ phải tiếp hàng chục lượt đảng viên, và công dân; xử lý các loại đơn thư các loại, nếu không có một bản lĩnh vững vàng, sự nhạy bén, thái độ hòa nhã thì rất khó hoàn thành tốt công việc. Người cán bộ trực tiếp làm công việc đó là đồng chí Tạ Văn Thành, một cán bộ kiểm tra đã có thâm niên gần 20 năm gắn bó với nghề.

Đồng chí Tạ Văn Thành (bên phải) đang trao đổi với đồng nghiệp.

Ấn tượng ban đầu khi tiếp xúc với đồng chí Thành đó là một người giản dị và khiêm tốn. Nói về mình, đồng chí bảo công việc của tôi cũng bình thường như những đồng nghiệp khác trong Cơ quan. Có chăng là mình lớn tuổi, đã trải qua nhiều vị trí công tác nên có kinh nghiệm xử lý tốt hơn những anh em mới vào nghề.

 Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông nghiệp, tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây (cũ); năm 1981, tốt nghiệp trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Việt Bắc, đồng chí Thành về công tác tại Doanh nghiệp Cơ khí thủy lợi tỉnh Hà Tây. Năm 1986, đồng chí Thành được kết nạp Đảng và được bầu làm Bí thư Chi đoàn Cơ quan Sở Thủy lợi. Từng làm Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Khối dân chính Đảng, Bí thư Chi bộ, Đảng ủy viên Công ty Cơ khí Hà Tây. Ở vị trí nào đồng chí cũng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 1997, đồng chí Thành được điều chuyển sang làm chuyên viên ban Kinh tế Tỉnh ủy Hà Tây, đảm nhận phần việc theo dõi và giám sát các công trình trọng điểm của tỉnh Hà Tây khi đó. Tháng 4-2000, đồng chí Thành chính thức về nhận công tác tại Cơ quan UBKT Tỉnh ủy Hà Tây, trở thành cán bộ kiểm tra.

Đồng chí Thành kể: Công tác kiểm tra của Đảng là một công việc khó khăn, đòi hỏi bản lĩnh và trách nhiệm. Năm 2001, tôi tham gia Đoàn kiểm tra công trình cấp thoát nước Nam Đường 6 Hà Tây. Đây là một công trình có số vốn lớn, nhưng do thời gian thi công kéo dài nên số tiền giải ngân có dấu hiệu bị thất thoát, chất lượng nghiệm thu công trình không bảo đảm. Vụ việc trở nên khó khăn khi Tổng Giám đốc Công ty thi công công trình có mối quan hệ thân thiết với đồng chí lãnh đạo cấp trên. Nhận nhiệm vụ, anh em trong Đoàn kiểm tra phải chịu rất nhiều áp lực, song nghĩ đến trách nhiệm được giao, anh em trong Đoàn lại quyết tâm phải làm đến cùng.  Vốn là một kỹ sư, đồng chí Thành đã tính toán được số tiền vật liệu và công lao động được quyết toán chênh hơn nhiều so với thực tế để trục lợi. Kết luận kiểm tra đã chỉ rõ những sai phạm của tập thể cá nhân có liên quan đến quá trình thi công và quyết toán công trình; kiến nghị thu hồi được số tiền và vật tư trị giá hàng trăm triệu đồng vào ngân sách Nhà nước. Đoàn kiểm tra vẫn quyết định kết luận đúng các sai phạm mặc dù đồng chí Tổng Giám đốc công ty nhiều lần nhờ vả các đồng chí lãnh đạo cấp trên can thiệp.

Đồng chí Thành còn tham gia vào giải quyết các vụ khiếu kiện kéo dài, thậm chí điểm nóng ở cơ sở. Vụ khiếu kiện của ông V, ở xã H, huyện Ứng Hòa có đơn tố cáo cán bộ xã tham nhũng, gây phức tạp tình hình ở địa phương; vụ việc đã được UBKT Huyện ủy Ứng Hòa giải quyết, nhưng ông V. không đồng tình với cách giải quyết của UBKT Huyện ủy Ứng Hòa, tiếp tục khiếu nại lên cấp trên. Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo UBKT Thành ủy trực tiếp vào cuộc. Tham gia Đoàn kiểm tra, đồng chí Thành đã nhiều lần về  địa phương gặp gỡ cán bộ, đảng viên, nhân dân để nắm tình hình. Qua tìm hiểu nguồn gốc sự việc được biết ông V. vốn là một cán bộ cách mạng lão thành, đảng viên lâu năm, nhưng do đã có những phát ngôn tùy tiện, sai trái và bị xử lý kỷ luật; nghĩ mình bị trù úm, ông V. gửi đơn thư tố cáo vượt cấp tới các cơ quan chức năng. Đoàn kiểm tra khi đó đã tiến hành thẩm tra, xác minh rõ sự việc, phân tích thấu lý, đạt tình, kết hợp với công tác tư tưởng, kết luận khách quan, chính xác vụ việc tham nhũng; sau khi vụ việc được giải quyết công minh, mâu thuẫn giữa ông V và cán bộ xã được cởi bỏ, tình hình chính trị địa phương trở lại ổn định.

Nhìn được những phẩm chất tốt đẹp từ đồng chí, năm 2012, lãnh đạo Cơ quan UBKT Thành ủy Hà Nội đã phân công đồng chí Thành đảm nhiệm công tác tiếp đảng viên, công dân và xử lý đơn thư thuộc Văn phòng Cơ quan UBKT Thành ủy. Công việc này đòi hỏi tính kiên trì, sự nhẫn nại và am hiểu sâu các chính sách của Đảng và Nhà nước. Một tâm lý chung của đảng viên và công dân khi tới các cơ quan của Đảng, là muốn trình bày những bức xúc, đề đạt các vấn đề có liên quan đến cá nhân họ mong được giải quyết ngay. Tiếp xúc với rất nhiều người đến gửi đơn, nên đồng chí Thành rất hiểu tâm lý này. Đồng chí chia sẻ, có người đến Cơ quan UBKT trình bày với một thái độ vui vẻ, nhưng cũng không ít người có thái độ côn đồ, hung hãn, thiếu văn hóa xông vào thẳng Cơ quan, có hành vi lăng mạ, chửi bới các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan thực thi nhiệm vụ. Trước mỗi tình huống như vậy, đồng chí lại lắng nghe hướng dẫn họ thực hiện đúng quy định của Cơ quan. Qua đọc đơn thư, đồng chí Thành đã phân tích và phân loại chính xác và tham mưu giúp các đồng chí lãnh đạo UBKT Thành ủy Hà Nội giải quyết nhiều vụ việc, đơn thư phức tạp, đúng chức năng, thẩm quyền, góp phần không để xảy ra khiếu kiện tập thể  kéo dài, vượt cấp…

Hơn 30 năm tuổi Đảng, 40 năm công tác, gần 20 năm gắn bó với Ngành Kiểm tra Đảng, đồng chí Tạ Văn Thành luôn được đồng chí, đồng nghiệp tin tưởng, quý mến và đánh giá cao về trách nhiệm với công việc. Mọi người trong cơ quan vẫn  gọi đùa đồng chí Thành là người “gác cổng” làm việc lặng lẽ, còn đồng chí coi đó là trách nhiệm và niềm vui. Với những cố gắng và nỗ lực hết mình, đồng chí đã được nhận Kỷ niệm chương của Ngành kiểm tra Đảng, được UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong các năm 2014, 2015. Đồng chí Tạ Văn Thành là tấm gương về tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, được lãnh đạo Cơ quan tin yêu và đồng nghiệp quý trọng./.

Lê Mai Phương