Người cán bộ kiểm tra được “tín nhiệm” giải quyết nhiều vụ việc khó

11/03/2019 | 07:57 AM

Xem với cỡ chữ

Đó là anh Lương Xuân Khương, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nam Định, người đã có gần 20 năm làm công tác kiểm tra, giám sát với nhiều kinh nghiệm và tâm huyết. Nói về anh, đồng chí đồng chí Phan Văn Tình, Chủ nhiệm UBKT tỉnh Nam Định nhấn mạnh: “Đó là người tràn đầy nhiệt huyết và là “pho sử sống” về nghiệp vụ kiểm tra, giám sát của Ngành Kiểm tra tỉnh chúng tôi”.  

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở Trực Hưng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, học hết phổ thông anh Khương lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Trưởng thành trong môi trường quân ngũ sau khi đất nước giải phóng anh có một thời gian dài về công tác tại môi trường doanh nghiệp. Khi đó là Kế toàn Trưởng, anh đã tham gia Đảng ủy viên của công ty. Đến đầu những năm 2000, anh Khương về công tác tại UBKT Tỉnh ủy Nam Định.

Anh Khương cho biết, trong quá trình làm công tác kiểm tra đã tham gia giải quyết nhiều vụ việc, từ những vụ việc đơn giản đến các vụ việc phức tạp. Đối với những vụ việc phức tạp, ngoài sự cố gắng và trách nhiệm cá nhân, còn là ý chí của cả tập thể, do vậy, người làm công tác kiểm tra phải có lập trường vững vàng, bản lĩnh kiên định, trình độ lý luận sắc bén và tinh thông nghiệp vụ; nếu bảo đảm các điều kiện đó mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, qua đó làm cho đối tượng được kiểm tra tâm phục, khẩu phục.

Công tác kiểm tra, giám sát cần phải thực hiện đầy đủ các phương pháp kiểm tra, giám sát; phải dựa vào tổ chức đảng và tinh thần tự giác của cán bộ, đảng viên. Tuy nhiên vấn đề mấu chốt và quyết định là phải làm tốt công tác thẩm tra, xác minh. Những vụ việc mà anh từng tham gia có vụ  kiểm tra dấu hiệu vi phạm ở Liên hiệp HTX mua bán tỉnh Nam Định là một ví dụ. Khi ký hợp đồng kinh tế với các đơn vị trong và ngoài tỉnh, Liên hiệp HTX mua bán đã có nhiều thủ đoạn, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các đối tác, vì vậy đã phát sinh nhiều đơn thư tố cáo. Tuy nhiên, khi Cơ quan thanh tra, kiểm tra đã vào cuộc lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc thẩm tra, xác minh, vì đơn vị không chấp hành nghiêm chế độ kế toán - thống kê. Trước tình hình đó, Đảng ủy Khối các Doanh nghiệp đề nghị cơ quan UBKT Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với hai đảng viên là Giám đốc và Kế toán trưởng đơn vị. Sau thời gian nghiên cứu, sổ sách, giấy tờ, bằng các biện pháp nghiệp vụ, anh đã đấu tranh tìm ra cuốn sổ theo dõi xuất nhập hàng hóa có chữ ký của Thủ quỹ, Giám đốc, Kế toán trưởng. Từ mắt xích này giúp cho đoàn kiểm tra đấu tranh làm rõ vi phạm, giúp UBKT Tỉnh ủy kết luận và xử lý vi phạm. Ở đây nếu không có biện pháp nghiệp vụ tìm ra cuốn sổ, có lẽ vụ việc đã bị “chìm xuồng”.

Một vụ việc khác mà anh trực tiếp giao được làm Trưởng đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc; đồng chí Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Đài PT-TH tỉnh. Đây là đơn vị phát sinh nhiều vấn đề phức tạp qua nhiều năm, nhiều đơn thư phản ảnh về tình hình nội bộ. Mặc dù quá trình kiểm tra gặp rất nhiều khó khăn, nhưng đoàn kiểm tra đã làm tốt công tác thẩm tra xác minh; giúp UBKT Tỉnh ủy có đủ căn cứ kết luận vi phạm. Sau kết luận kiểm tra, Đảng ủy Đài bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo; cá nhân 2 đồng chí lãnh đạo Đài cùng bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách và cảnh cáo nhưng tất cả đều “tâm phục”, “khẩu phục” theo kết luận của Đoàn kiểm tra…

Đối với anh, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát của Đảng chính là góp phần ổn định tình hình; niềm tin của Đảng và Nhân dân chính là phần thưởng vô giá đối với Ngành Kiểm tra. Với anh, công tác kiểm tra đầy ắp tình người, tình đồng chí, nó gắn kết chặt chẽ nguyên tắc Đảng, tình đồng chí.  

Qua gần 20 năm gắn bó với công tác kiểm tra, anh cho biết, phải xây dựng tạo lập thật tốt mối quan hệ với các cơ quan, đơn vị. Đối với địa bàn được phân công theo dõi, cần xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với cấp ủy và các cơ quan chức năng; thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát sát và thi hành kỷ luật đảng. Đặc biệt, trên địa bàn phụ trách, khi có vụ việc phức tạp phát sinh, phải đồng hành cùng cấp ủy, UBKT theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn, giải quyết, ổn định tình hình, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị. Với kinh nghiệm công tác, anh đã được Thường trực UBKT Tỉnh uỷ giao chỉ đạo, giải quyết nhiều vụ việc khó hăn, phức tạp; tham gia các cuộc kiểm tra của cấp ủy và UBKT Tỉnh ủy ở những lĩnh vực trọng điểm, nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, anh chia sẻ cán bộ kiểm tra của Đảng ngoài các phẩm chất của người cán bộ, còn đòi hỏi phải có bản lĩnh và tính chiến đấu cao. Khi kiểm tra là có đụng chạm về quyền lợi chính trị, về kinh tế, về tình cảm của đối tượng bị kiểm tra và còn có cả sự can thiệp "tế nhị" từ nhiều phía. Trong những trường hợp ấy, người cán bộ kiểm tra không có bản lĩnh thì không thể vượt qua để bảo vệ chân lý, lẽ phải và bảo vệ nguyên tắc của Đảng, quy định của Nhà nước. Ngoài bản lĩnh vững vàng, người cán bộ kiểm tra còn phải biết tích lũy kinh nghiệm, có phương pháp tiếp cận đối tượng để nắm bắt thông tin và phải chịu khó tìm tòi, tra cứu, cập nhật thông tin để phục vụ công tác kiểm tra.

Trong quá trình công tác, anh luôn được Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy,  UBKT Tỉnh ủy, các tổ chức đảng, Ngành Kiểm tra tin cậy, đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của anh, nhiều năm liền anh đạt Danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, được UBND tỉnh và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Vừa qua anh nhận quyết định nghỉ hưu nhưng tâm huyết nghề nghiệp, tâm huyết với Đảng, anh vẫn mang trong mình sự kiên trung, bản lĩnh nhưng rất tình người của người cán bộ làm công tác kiểm tra của Đảng./.

Phương Thúy