Người cán bộ Kiểm tra tâm huyết với nghề

28/06/2018 | 14:38 PM

Xem với cỡ chữ

Qua 35 năm công tác, có gần 17 năm gắn bó với Ngành Kiểm tra Đảng, anh Lê Văn Điệp hiện là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Mường Khương (Lào Cai) luôn nỗ lực phấn đấu, trau dồi kinh nghiệm, học hỏi để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác. Là người có bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cương quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nhằm góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Đồng chí Lê Văn Điệp Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Mường Khương, Lào Cai

Đảng bộ Huyện Mường Khương là một Đảng bộ lớn, với 2.753 đảng viên, 45 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Nhiều năm qua, anh Điệp đã cùng với tập thể UBKT Huyện ủy chủ động tham mưu giúp cấp ủy và tổ chức thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần vào công tác xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng vững mạnh. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBKT Huyện ủy đã tham mưu giúp cấp ủy và tổ chức kiểm tra đối với 58 tổ chức đảng, 29 đảng viên; giám sát 18 tổ chức đảng, 23 đảng viên; qua giám sát đã chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 tổ chức đảng, 12 đảng viên. Thực hiện kiểm tra 9 tổ chức đảng, 22 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra 62 tổ chức đảng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; 15 tổ chức đảng thực hiện việc thi hành kỷ luật trong đảng; 14 tổ chức đảng trong việc thu chi ngân sách; kiểm tra 44 tổ chức đảng, 1.846 lượt đảng viên trong việc thu nộp sử dụng đảng phí; giám sát chuyên đề 36 tổ chức đảng, 34 đảng viên; giải quyết tố cáo đối với 10 đảng viên, đạt 100% chương trình kế hoạch hằng năm đề ra. Qua công tác kiểm tra, giám sát và giải quyết đơn thư tố cáo đã tiến hành xem xét xử lý và đề nghị xử lý kỷ luật 19 đảng viên có vi phạm.

Tâm sự của người có nhiều năm trong Ngành Kiểm tra, anh Điệp cho biết: Công tác kiểm tra, giám sát đòi hỏi phải được thực hiện một cách tỷ mỉ, thận trọng và nhiều công sức, trí tuệ; nhiều lúc phải nghiêm khắc, cứng rắn, nhưng cũng có lúc phải mềm mỏng, gần gũi, chia sẻ cảm thông và nắm bắt, hiểu sâu về điều kiện, hoàn cảnh của các đối tượng khi được kiểm tra, để tìm và chỉ ra được những nguyên nhân dẫn đến vi phạm của đảng viên, tổ chức đảng khi được kiểm tra. Hơn nữa, để làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, người cán bộ kiểm tra ngoài việc nắm chắc chuyên môn, nghiệp vụ, linh hoạt trong các  vụ việc, các tình huống cụ thể, còn phải công minh, chính trực, kiên định và khách quan trong mọi công việc; nắm chắc các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết, quy định... của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để xem xét, giải quyết các vụ việc đạt hiệu quả cao và vận dụng phù hợp vào từng đối tượng cụ thể. Hơn nữa, người cán bộ kiểm tra phải biết nắm bắt tâm lý, chia sẻ với người bị kiểm tra, người bị tố cáo, bởi lẽ người bị tố cáo hay người bị kiểm tra chưa hẳn đã có sai phạm, do đó, việc tạo niềm tin để họ giãi bày là điều rất quan trọng và cần thiết. Anh cho biết thêm, để có những kết quả như trên đó chính là nhờ sự đồng lòng quyết tâm đóng góp công sức của tập thể, đơn vị và quan trọng là có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Khương, người đứng đầu cấp ủy. Với mỗi cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát nếu được sự quan tâm của cấp ủy, đặc biệt là đồng chí bí thư, người đứng đầu tổ chức đảng thì mới làm tốt công tác kiểm tra, giám sát được. Vì nếu được sự quan tâm của cấp ủy thì số lượng các cuộc kiểm tra, giám sát được tổ chức nhiều hơn, chất lượng cao hơn, nội dung các cuộc kiểm tra, giám sát được tập trung vào những lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm, các lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm. Và muốn làm tốt công tác kiểm tra, giám sát phải thường xuyên học hỏi để trong bất cứ lĩnh vực nào cũng phải “nắm bắt” được… Trong các vụ việc về công tác kiểm tra, giám sát thì UBKT luôn chủ động làm tốt công tác tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy để xem xét giải quyết và xử lý kịp thời các vấn đề vướng mắc nảy sinh.

Cho biết thêm về tấm gương tận tụy, tâm huyết với Ngành Kiểm tra của Phó Chủ nhiệm Lê Văn Điệp, đồng chí Đào Văn Lâm, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Mường Khương tâm sự: Trong thời gian công tác, đồng chí Lê Văn Điệp đã chủ trì và trực tiếp tham gia nhiều đoàn kiểm tra, giám sát, xem xét, giải quyết nhiều đơn, thư tố cáo, khiếu nại kỷ luật Đảng. Đồng chí Điệp luôn khiêm tốn, giản dị, gần gũi đồng chí, đồng nghiệp, thẳng thắn, trung thực; luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác, cùng tập thể làm tốt các cuộc tham mưu giúp cấp ủy huyện trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch và các cuộc kiểm tra, giám sát của cấp ủy. Với cương vị là Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, đồng chí luôn tích cực tự nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi về kiến thức chuyên môn, rút ra các bài học kinh nghiệm khi xử lý tình huống trong công tác kiểm tra, giám sát để tận tâm hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao.

Trong những năm qua, anh đã cùng đồng nghiệp đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2013, anh được Chủ tịch UBND huyện Mường Khương tặng Giấy khen “ Có thành tích trong Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”. Từ năm 2013 – 2017, anh Điệp được Chủ tịch  UBND huyện công nhận đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”; Bí thư Huyện ủy Mường Khương tặng Giấy khen “đạt chuẩn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền” và được Chủ tịch UBND tỉnh, UBKT Tỉnh ủy tặng  nhiều Bằng khen.

 Mạnh Cường

UBKT Tỉnh ủy Lào Cai