Người cán bộ kiểm tra gần 30 năm gắn bó với Ngành

06/06/2019 | 09:08 AM

Xem với cỡ chữ

Lên Lào Cai công tác, chúng tôi được giới thiệu viết về một cán bộ kiểm tra đã có gần 30 năm gắn bó với Ngành Kiểm tra Đảng ngay từ những ngày đầu tái lập tỉnh. Đó là anh Trần Văn Tỏ, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Lào Cai. Nhiều người đều có chung nhận xét về anh: Một cán bộ tâm huyết, trách nhiệm với công việc, sống giản dị, chân thành với đồng chí, đồng nghiệp.

Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nghề nông tại xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (1966). Từ khi còn đi học, anh Trần Văn Tỏ đã là một trong những học sinh xuất sắc. Năm 1984, thi đỗ vào trường Đại học Luật, anh  là một trong những sinh viên đầu tiên của xã lên Hà Nội học đại học. Sau 4 năm đèn sách, anh trở về quê hương tham gia lao động sản xuất, được tín nhiệm bầu là Phó Bí thư Chi đoàn thôn Phú Hà. Năng nổ, nhiệt tình có tri thức, anh trở thành một trong những thủ lĩnh thanh niên, tập hợp đoàn viên trong xã tham gia những công việc trọng điểm của xã và huyện. Năm 1991, anh vinh dự được đứng vào trong hàng ngũ của Đảng.

Nhân duyên đến với nghề kiểm tra và cũng để anh Tỏ gắn bó cả đời công tác với mảnh đất Lào Cai này hết sức tình cờ. Tháng 7-1992, nhân chuyến về quê, đồng chí Trần Ngọc Tín (khi đó là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lào Cai) gặp anh ở xã. Ấn tượng về chàng Phó Bí thư Chi đoàn, đồng chí Trần Ngọc Tín mong muốn anh lên Lào Cai công tác. Tuổi trẻ, với khát vọng được đi xa và cống hiến, anh bắt đầu cuộc hành trình lên Lào Cai.

Trụ sở làm việc của Tỉnh ủy Lào Cai khi ấy, ở tại thị trấn Tằng Lỏong, huyện Bảo Thắng. Nhìn quanh, chỉ thấy ngút ngàn là đồi núi, đêm đến tiếng nai gọi bầy. Anh tâm sự: “Mình là người miền xuôi, khi lên miền núi công tác, cũng có những lúc thoáng buồn, cuộc sống xa nhà cũng nản, nhưng rồi vượt lên tất cả, anh đã ở lại gắn bó với mảnh đất này”.

Năm 1992, anh được giao và phân công phụ trách công tác tại Văn phòng Cơ quan UBKT Tỉnh uỷ Lào Cai. Tháng 10-2004, trước kỳ đại hội, anh được bầu Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Lào Cai. Nhận trọng trách Chủ nhiệm UBKT Thành phố, anh đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.  Thời điểm đó, một phường thuộc Đảng bộ có vấn đề vi phạm quản lý đất đai rất phức tạp, khiến dư luận bức xúc. Anh đã xin ý kiến của Thường trực Thành ủy và quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Bí thư Đảng ủy phường và một số cán bộ có liên quan. Sau khi thẩm tra, xác minh, anh cùng đoàn kiểm tra đã chỉ ra những khuyết điểm của đồng chí Bí thư phường trong công tác điều hành. Với những vi phạm được chỉ rõ, đồng chí Bí thư  bị xem xét xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu đồng chí Bí thư Đảng ủy phường có kế hoạch khắc phục khuyết điểm và phân công một đồng chí Ủy viên UBKT Thành ủy theo dõi.  Ba năm sau kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, nhờ khắc phục tốt và phấn đấu vươn lên, đồng chí Bí thư Đảng ủy phường được điều động và bầu giữ chức Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Một vụ việc khác, qua tiếp nhận đơn thư, UBKT Tỉnh ủy tiến hành giải quyết đơn tố cáo đối với một đồng chí Phó Giám đốc Sở, đồng chí kế toán và một số cán bộ liên quan đến lĩnh vực tài chính. Khi đoàn kiểm tra giải quyết quyết đơn, thư tới làm việc, đồng chí Phó Giám đốc và đồng chí kế toán có thái độ không hợp tác. Nếu theo đúng quy trình, anh có thể  báo cáo với Thường trực UBKT Tỉnh ủy thực hiện các bước để đình chỉ công tác 2 đồng chí này để phục vụ kiểm tra. Tuy nhiên, anh đã phân tích cho đồng chí Phó Giám đốc Sở  hiểu rõ bên cạnh việc để ổn định tình hình còn có mục đích là minh oan cho người bị tố cáo. Qua thẩm tra, xác minh, UBKT Tỉnh ủy kết luận đơn tố cáo đối với đồng chí có nội dung tố cáo sai, có nội dung dung tố cáo đúng và đúng một phần nhưng chưa đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật.

Trong quá trình công tác trong Ngành Kiểm tra, điều anh đúc rút được để làm tốt nhiệm vụ thì cần phải luôn học hỏi đồng nghiệp đi trước, chủ động nghiên cứu tài liệu, các văn bản hướng dẫn liên quan đến công tác xây dựng Đảng và nghiệp vụ kiểm tra, giám sát. Gần 30 năm gắn bó với Ngành Kiểm tra, anh đã có nhiều đóng góp và cống hiến cho công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh Lào Cai. Anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người lãnh đạo giữ vững bản lĩnh; thẳng thắn, không ngại va chạm, không né tránh, đùn đẩy, kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Đặc biệt đối với những vụ việc phức tạp, liên quan đến giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với tổ chức đảng và đảng viên, anh luôn giải quyết có tình, có lý, góp phần giảm đơn, thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp.

Bên cạnh làm tốt công tác chuyên môn, anh còn tích cực nghiên cứu khoa học Anh làm chủ nhiệm và hoàn thành Đề tài khoa học khoa học: “Nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong giai đoạn hiện nay”. Đề tài được nghiệm thu và đánh giá xuất sắc. Qua nghiên cứu khoa học, anh đã cùng UBKT Tỉnh ủy Lào Cai vận dụng các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng ở Đảng bộ tỉnh. Vì vậy đã tránh được sự lãng phí thời gian, tiền của, công sức của các cấp uỷ đảng, uỷ ban kiểm tra các cấp; tránh trùng lặp, chồng chéo về nội dung, đối tượng, thời gian kiểm tra giám sát; không ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra, giám sát.

Với những cố gắng, nỗ lực luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao anh Trần Văn Tỏ đã được UBKT Tỉnh uỷ; Tỉnh uỷ Lào Cai tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen, liên tục được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2009, anh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, năm 2012 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng ba. Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948-16/10/2018), anh được UBKT Trung ương tặng Bằng  khen  cán bộ kiểm tra có hơn 25 năm công tác trong Ngành./.

Mai Phương - Ánh Thép