Người cán bộ kiểm tra dạn dày kinh nghiệm

23/11/2017 | 23:02 PM

Xem với cỡ chữ

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên UBKT, Trưởng phòng Nghiệp vụ III, Cơ quan UBKT Tỉnh ủy Tuyên Quang, được cán bộ, nhân viên của Cơ quan suy tôn là "cây đa, cây đề" của Ngành Kiểm tra tỉnh Tuyên Quang. Với bản lĩnh và kinh nghiệm dày dặn, anh được lãnh đạo UBKT Tinht ủy và anh em trong cơ quan tin tưởng trong thực hiện nhiệm vụ. Với 25 năm trong Ngành Kiểm tra Đảng.

Sinh ra và trưởng thành ở thị xã Tuyên Quang (nay là thành phố), năm 1983, anh Tuấn học tại Học viện Biên phòng, ra trường được điều động về Đồn Biên phòng 163, Mèo Vạc, Hà Giang công tác với chức vụ cao nhất là Thượng úy, Phó Đồn trưởng, từ năm 1992 đến nay anh chuyển ngành về công tác tại UBKT Tỉnh ủy Tuyên Quang. Vốn là lính trinh sát bộ đội biên phòng nên anh Tuấn  được rèn luyện bản lĩnh vững vàng, tác phong nhanh nhẹn nhưng cũng rất nghiêm túc, cẩn trọng và tỷ mỷ. Vì thế, anh luôn được lãnh đạo UBKT tin tưởng giao làm trưởng đoàn những vụ việc khó khăn, phức tạp như: Trưởng Đoàn kiểm tra giải quyết tố cáo tại Đảng bộ huyện Yên Sơn; Trưởng Đoàn kiểm tra tài chính đối với Huyện ủy Na Hang; Trưởng Đoàn xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật một đảng viên diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; tham gia Ban giám sát 242 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Đoàn giám sát của Ban Nội chính Tỉnh ủy giám sát việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên… Ngoài ra, anh còn tham mưu, đề xuất Thường trực UBKT Tỉnh ủy xử lý 34 đơn thư các loại, bảo đảm đúng nguyên tắc, quy trình thủ tục.

Theo anh Tuấn, giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu nại kỷ luật đảng và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm là 2 nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, tốn nhiều thời gian nhất đối với UBKT các cấp. Để thực hiện tốt 2 nhiệm vụ này đòi hỏi cán bộ kiểm tra phải có bản lĩnh vững vàng, có phương pháp làm việc khoa học và sáng tạo, công tâm, khách quan. Nhất là khi giải quyết tố cáo hay khiếu nại kỷ luật đảng, cán bộ kiểm có vai trò như một "quan tòa" phải xem xét, kết luận một cách rõ ràng, chính xác, chặt chẽ, khách quan làm sao để cả bên đều "tâm phục, khẩu phục"; thừa nhận sai lầm, thiếu sót của mình để khắc phục, sửa chữa hoặc tự giác nhận hình thức kỷ luật nếu sai phạm đến mức phải thi hành kỷ luật. Có được kết quả đó, cán bộ kiểm tra phải tập hợp đầy đủ chứng cứ, lập luận sắc bén, chặt chẽ; phải kết hợp đấu tranh trực tiếp với vận động, thuyết phục đối tượng, kể cả tổ chức đảng với đảng viên… Điển hình là vụ kiểm tra giải quyết tố cáo đối với 4 đảng viên thuộc Đảng bộ huyện Yên Sơn về việc xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên thiếu công minh, khách quan. Đoàn kiểm tra do anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã tiến hành thẩm tra, xác minh việc thi hành kỷ luật đảng viên từ UBKT Đảng ủy, Đảng ủy xã đến UBKT cấp huyện, phát hiện việc xem xét, xử lý kỷ luật của UBKT, Đảng ủy xã thiếu chặt chẽ, không bảo đảm quy trình, thủ tục, Đoàn đã kiến nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với UBKT Đảng ủy xã và đồng chí nguyên Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy.

Được UBKT Tỉnh ủy phân công theo dõi địa bàn các huyện: Na Hang, Yên Sơn, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, ban cán sự đảng, đoàn, Nguyễn Anh Tuấn thường xuyên bám sát địa bàn, chủ động nắm chắc tình hình đảng viên và tổ chức đảng, kịp thời tham mưu, đề xuất với Thường trực UBKT Tỉnh ủy những vấn đề mới phát sinh. Cụ thể: Năm 2017, qua giám sát thường xuyên, phát hiện có dấu hiệu vi phạm công tác quản lý kinh tế, tài chính tại Trường Cao đẳng nghề Tuyên Quang, anh đã chủ động đề xuất UBKT Tỉnh ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đói với tổ chức đảng và một số cá nhân. Đây là vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân nên quá trình thẩm tra, xác minh gặp nhiều khó khăn, do đối tượng kiểm tra thông tin, liên lạc với nhau nhằm che giấu hành vi vi phạm, hợp thức hóa chứng từ, hóa đơn. Song với bản lĩnh và trình độ nghiệp vụ tinh thông, anh Tuấn cùng Đoàn kiểm tra đã đấu tranh làm rõ vi phạm, đồng thời kiến nghị UBKT Tỉnh ủy có hình thức kỷ luật thích đáng đối với tổ chức và cá nhân có vi phạm.

Bên cạnh đó, với vai trò Ủy viên Ban Chấp hành Chi bộ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Cơ quan, anh Tuấn luôn hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; sống trung thực, giản dị, hòa đồng với đồng nghiệp, thường xuyên động viên, giúp đỡ cán bộ, hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn, vì thế anh luôn được lãnh đạo và đồng nghiệp yêu mến, quý trọng.

Với những thành tích đạt được trong công tác, nhiều năm liền Nguyễn Anh Tuấn được Cơ quan UBKT Tỉnh ủy đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Hội đồng thi đua - khen thưởng Cơ quan công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và đề nghị UBND tỉnh công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Năm 2011 anh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2014 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.   

Mặc dù có bề dày kinh nghiệm công tác trong Ngành Kiểm tra của Đảng, nhưng anh Nguyễn Anh Tuấn chưa bao giờ thỏa mãn hay bằng lòng với thành tích đã đạt được, anh luôn có ý thức học hỏi đồng nghiệp và tự nghiên cứu các văn bản, tài liệu, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát. Bởi, theo anh vai trò lãnh đạo của Đảng ngày càng được nâng cao, phạm vi lãnh đạo ngày càng mở rộng thì công tác kiểm tra, giám sát của Đảng cũng ngày càng khó khăn và phức tạp hơn; nếu cán bộ kiểm tra không chịu khó rèn luyện, học hỏi để nâng cao kiến thức chuyên môn và công tác đảng thì khó hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng giao.    

Lê Ba