Kinh nghiệm kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của một chủ nhiệm UBKT huyện ủy

01/11/2017 | 16:37 PM

Xem với cỡ chữ

Từ năm 2010 đến nay, tập thể UBKT Huyện ủy Hiệp Hòa (Bắc Giang) luôn được công nhận là đơn vị xuất sắc dẫn đầu Ngành Kiểm tra tỉnh, được Huyện ủy, UBND tỉnh tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen và danh hiệu thi đua. Công tác kiểm tra, giám sát của Huyện ủy đã góp phần tích cực vào việc củng cố, giữ vững, ổn định hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Những thành tích đạt được có đóng góp không nhỏ của UBKT Huyện ủy nói chung và của đồng chí Hoàng Đăng Mạnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy nói riêng. Sinh năm 1958, tốt nghiệp đại học, năm 1983 anh Hoàng Đăng Mạnh về làm việc tại Tòa án Nhân dân huyện Hiệp Hòa; năm 1987 đồng chí được bổ nhiệm làm thẩm phán Tòa án huyện; năm 2003 chuyển sang làm Chánh Thanh tra huyện; từ năm 2010 đến nay làm Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy. Dù ở cương vị công tác nào đồng chí cũng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với 20 năm gắn bó với Ngành Tòa án, 7 năm công tác trong Ngành Thanh tra đã rèn luyện cho anh có được bản lĩnh vững vàng, ý thức kỷ luật cao với nhiều kinh nghiệm bổ trợ cho công việc khi chuyển sang công tác ở Ngành Kiểm tra của Đảng. Trong điều kiện lực lượng cán bộ của UBKT Huyện ủy mỏng, chỉ có 4 đồng chí chuyên trách theo dõi 52 đầu mối tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 30 đảng bộ và 22 cho bộ cơ sở với hơn 8.500 đảng viên, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao; phẩm chất chính trị vững vàng, công tâm, khách quan; dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu, đồng chí Mạnh đã cùng tập thể UBKT Huyện ủy vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Từ đầu nhiệm kỳ 2010 - 2015 đến hết tháng 6-2017, bên cạnh việc tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và nhiệm vụ  cấp ủy giao, UBKT các cấp trong huyện đã kiểm tra 648 tổ chức đảng cấp dưới về thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; giám sát chuyên đề 180 tổ chức đảng và 215 đảng viên; giải quyết tố cáo 3 tổ chức đảng và 81 đảng viên. Đặc biệt, UBKT Huyện ủy coi trọng thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm, xem đây là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa vi phạm, nếu vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì phải thi hành kỷ luật, bảo đảm tính nghiêm minh và răn đe vi phạm. Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, UBKT các cấp và chi bộ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 188 đảng viên và 100 tổ chức đảng (tăng 43 đảng viên và 55 tổ chức đảng so với nhiệm kỳ trước); năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 48 đảng viên và 27 tổ chức đảng, là đơn vị có số lượng kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm cao nhất trong tỉnh.

Anh Mạnh cho biết: Để kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên đạt kết quả, nhất là đối với các đồng chí có chức vụ cao cần làm tốt công tác vận động tổ chức đảng nơi các đảng viên được kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm ủng hộ. Đồng thời, kết hợp giữa thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm với công tác tổ chức cán bộ để ổn định tình hình. Nhiệm kỳ trước, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm một đồng chí chủ tịch xã liên quan đến sai phạm về đất đai, bên cạnh thi hành kỷ luật đảng đồng chí đó đã bị cách chức chủ tịch xã. Hay gần đây, khi làm quy trình bổ nhiệm lại đồng chí Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện thì đồng chí này đạt phiếu tín nhiệm rất thấp; UBKT Huyện ủy tìm hiểu nguyên nhân và quyết định chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Sau kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đã phát hiện ra nhiều sai phạm trong buông lỏng quản lý, không làm tròn trách nhiệm người đứng đầu; vi phạm nguyên tắc tài chính, tự ý làm trái phải thu hồi lại hơn 200 triệu đồng và UBKT Huyện uỷ đã quyết định thi hành kỷ luật đồng chí này bằng hình thức cảnh cáo.

Để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ kiểm tra cấp cơ sở, UBKT Huyện ủy thực hiện phương pháp "cầm tay, chỉ việc", hằng năm hướng dẫn 1 đến 2 đồng chí cán bộ kiểm tra cơ sở được đến học hỏi tại UBKT huyện ủy từ 1 đến 2 tháng; vì thế, mọi vướng mắc ở UBKT cấp cơ sở đều được UBKT Huyện ủy tận tình hướng dẫn chi tiết, bài bản. Qua đó, năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ kiểm tra cơ sở nâng lên rõ rệt.

Đồng thời, UBKT Huyện ủy thực hiện tốt công tác nắm tình hình tổ chức đảng và đảng viên, xác định trúng, đúng nội dung, đối tượng kiểm tra, giám sát để tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy và xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát của UBKT, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ Huyện ngày càng đi vào nền nếp và đạt được hiệu quả, chất lượng; góp phần xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, ổn định tình hình chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Còn hơn một năm nữa được nghỉ chế độ, nhưng trao đổi với anh, tôi vẫn thấy ở anh sự tâm huyết, lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên đối với Đảng, với nhân dân./.

Trọng Đức