Giữ nghiêm kỷ luật nhưng rất cần cả tính nhân văn

12/02/2018 | 10:19 AM

Xem với cỡ chữ

Về công tác tại tỉnh Nghệ An, tôi được nghe cán bộ kiểm tra trong Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Nghệ An kể về anh với sự tin yêu, cảm phục. Và nhất là đối tượng kiểm tra nể phục anh sự nghiêm minh và tinh thần khoan dung, nhân văn trong cách xử lý những sai phạm của cán bộ, đảng viên. Anh là Ngô Xuân Văn, Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ Diễn Châu.

Ấn tượng đầu của tôi khi tiếp xúc với anh Ngô Xuân Văn một bộ kiểm tra chân thành, dễ mến. Sinh năm 1958, trong một gia đình thuần nông ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu; khi vừa tròn 19 tuổi, anh  tham gia học lớp học Cảnh sát Bảo vệ Chính trị (nay là Trung học Cảnh sát, Bộ Công An). Kết thúc khóa học, anh được cử vào công tác tại Công an tỉnh Lâm Đồng. Năm 1981, anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Năm 1984, do hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, anh trai hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, bố mẹ già ở quê cần người trông nom; anh Văn làm đơn xin chuyển về Công an tỉnh Nghệ An, sau đó luân chuyển về công tác tại Công ty Thủy sản huyện Diễn Châu.

Từ môi trường quân ngũ, sang lĩnh vực làm kinh tế đối với anh khi tuổi còn trẻ thật không dễ dàng. Anh chủ động đi học lớp Đại học quản lý kinh tế Nông Nghiệp để cập nhật kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn. Vừa học tập, vừa công tác và học hỏi ở những đồng nghiệp đi trước, anh Văn đã dần khẳng định được vị trí của mình trong công việc kinh doanh của công ty. Sau hơn 10 năm phấn đấu, qua nhiều vị trí trọng trách ở Công ty, anh được điều động về Huyện ủy Diễn Châu, tiếp tục qua các vị trí công tác: Chuyên viên Ban Tổ chức Huyện ủy, Phó Chánh Văn phòng, Phó Ban Tổ chức Huyện ủy. Nhiệm kỳ năm 2000-2005, anh  được bầu vào Ban Thường vụ Huyện ủy Diễn Châu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đến nay.

Khi chuyển sang làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, đối với anh là công việc khó khăn. Khi giao nhiệm vụ, đích thân đồng chí Bí thư Huyện ủy Diễn Châu đã gặp anh dặn dò: “Người làm kiểm tra giống như người gác cổng của Đảng, làm công tác kiểm tra vừa phải có tâm nhưng lại phải có tầm. Mặc dù biết công việc kiểm tra là khó, khô và khổ nhưng người cán bộ kiểm tra vẫn phải đặt lợi ích của dân của Đảng, trên lợi ích của bản thân mình”. Anh đã tự hứa luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, tuân thủ nghiêm các nguyên tắc, quy định của Đảng nhưng phải cố gắng giải quyết vụ việc một cách khách quan, đúng quy định anh cố gắng giải quyết vụ việc cho dù phức tạp đến đâu vẫn phải thấu tình đạt lý. Ngoài ra, anh luôn tìm hiểu, nắm bắt tâm lý đối tượng bị kiểm tra, chia sẻ và đồng cảm, giúp cho đảng viên tự giác nhận thức được khuyết điểm, vi phạm và  sửa chữa khuyết điểm của mình.

Anh Văn cho biết: Vào đầu những năm 2005, khi mới làm Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ trực tiếp giải quyết đơn tố cáo đồng chí Bí thư Đảng bộ 1 xã vi phạm về quản lý đất đai từ khi đang làm Chủ tịch UBND xã. Qua xem xét, giải quyết, kết quả có 10 đồng chí cán bộ xã vi phạm bị xử lý kỷ luật. Anh Văn đã chủ động tham mưu với Ban Thường vụ Huyện ủy và phân tích để đồng chí Bí thư tự giác nhận hình thức Cách chức Bí thư Đảng uỷ. Nhận thức được sai phạm của mình đồng chí Bí thư Đảng uỷ đã tự nhận hình thức kỷ luật “cách chức”, còn các đồng chí liên quan đến sai phạm đều bị xử lý kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” và “cảnh cáo”. Sau khi giải quyết vụ việc, tình hình chính trị dần ổn định, người dân an tâm, tin tưởng vào chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đồng thời vẫn giữ được cán bộ và tạo điều kiện để nhiều đồng chí khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, vi phạm.

Một trường hợp khác, đồng chí Chủ tịch UBND xã vi phạm công tác quản lý đất đai, đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” về Đảng và luân chuyển sang một cơ quan hành chính sự nghiệp. Đồng chí đã nhận thức được khuyết điểm, vi phạm, cố gắng tiếp tục học Đại học Kinh tế, hiện đang làm Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện. Và còn  nhiều trường hợp khác trong hơn 2 nhiệm kỳ anh làm Chủ nhiệm anh phải xem xét, xử lý đã để lại cho đối tượng bị kiểm tra sự nể phục. Với tinh thần nhân văn, anh đã tạo điều kiện cho đồng chí, đồng nghiệp có cơ hội sửa sai tiếp tục và phấn đấu.

Ở một huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Nghệ An, Đảng bộ huyện Diễn Châu có 87 tổ chức cơ sở đảng với 649 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở với gần 15.000 đảng viên. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo của Ban Thường Vụ Huyện ủy, đội ngũ làm công tác kiểm tra của Đảng từ huyện đến cơ sở được kiện toàn bảo đảm số lượng và chất lượng. Công tác lãnh đạo và chỉ đạo về công tác kiểm tra giám sát của huyện luôn được đánh giá là đơn vị xuất sắc của tỉnh Nghệ An. Hằng năm, anh đã cùng cấp ủy, UBKT Huyện ủy thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát và chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát.

Hơn 30 năm tuổi Đảng, hơn 2 nhiệm kỳ đảm nhận trọng trách Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ Diễn Châu, công việc vất vả khó khăn nhưng anh luôn cố gắng hoàn thành tốt trọng trách được giao. Anh rất vui khi tháo gỡ những khó khăn cho đồng chí của mình và giúp họ nhận thức sửa chữa những sai lầm, khuyết điểm. Nhiều năm liền anh được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở của tỉnh Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân Chương lao động Hạng ba. Trong gia đình anh, 2 con trai cũng noi gương anh phấn đấu, học tập. Trong cơ quan UBKT Huyện uỷ, anh vừa là đồng chí, vừa là người anh, người chú luôn quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện để anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có lẽ vì vậy nên niềm hạnh phúc luôn đong đầy trên khuôn mặt của anh./.

Lê Mai Phương