Chủ nhiệm kiểm tra được cán bộ, đảng viên tin yêu

22/06/2020 | 14:34 PM

Xem với cỡ chữ

Năm 1976, hoàn thành chương trình học lớp 8, chàng thành niên 15 tuổi Đặng Ngọc Tính người con của vùng quê xã Tân Lập Đông, huyện Thốt Nốt, tỉnh Hậu Giang (nay là quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) tham gia Xã đội, đảm trách công tác thông tin liên lạc, rồi giữ chức Phó Xã đội Trưởng. Năm 1980, theo tiếng gọi của Tổ quốc anh lên đường nhập ngũ, làm nhiệm vụ quốc tế tại Căm-phu-chia. Hoàn thành tốt nhiệm vụ, tháng 8 năm 1985, Đặng Ngọc Tính được chuyển ngành về công tác tại UBKT Huyện ủy Thốt Nốt. Trưởng thành qua các vị trí: Ủy viên UBKT Huyện ủy, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy xã,  Phó Ban Tổ chức Huyện ủy, Chánh Thanh tra huyện; từ tháng 1 năm 2010 đến nay là Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ.

Tâm sự về nghề, anh cho biết niềm vui, hạnh phúc với cán bộ kiểm tra là được cán bộ cơ sở, và anh em đồng nghiệp tin, yêu. Theo anh, cái khó của cán bộ kiểm tra Đảng là phải quy tụ được lòng tin của cán bộ, được anh em đồng nghiệp tín nhiệm và cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân tin tưởng. Để đạt được những điều trên thì cán bộ kiểm tra phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ chuyên môn, và khéo léo trong xử lý công việc; phải biết tranh thủ ý kiến chỉ đạo, đồng tình ủng hộ của thường trực cấp ủy; trao đổi ý kiến dân chủ trong tập thể lãnh đạo đơn vị; sự đồng thuận của tập thể và cán bộ đồng nghiệp; phải công tâm, khách quan... khi đó đối tượng kiểm tra, giám sát mới tin tưởng, hợp tác và tự giác nhận, kiểm điểm các khuyết điểm, hạn chế, vi phạm của cá nhân mình. Vì thế, trong công việc hằng ngày, anh luôn đề cao trách nhiệm cá nhân tham gia cùng tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy để kịp thời có những chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế. Cá nhân anh luôn bám sát cơ sở để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh ngay tại cơ sở. Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ; mở rộng dân chủ và tăng cường tập trung theo quy chế làm việc, nguyên tắc, Điều lệ Đảng và quy định của pháp luật Nhà nước. Luôn luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị các cấp đoàn kết, thống nhất, vững mạnh toàn diện. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào “Tự soi, tự sửa”. Trên cương vị là Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, anh luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành chương trình, kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ huyện nhiệm kỳ và hằng năm; đồng thời trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo UBKT Huyện ủy tổ chức thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra; chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ huyện ngày một nâng cao; làm tốt công tác tiếp nhận, xử lý và giải quyết đơn, thư tố cáo, phản ánh, khiếu nại kỷ luật đảng, không để hiện tượng đơn thư, khiếu kiện đông người, kéo dài, vượt cấp....

Anh tâm sự, trăn trở nhất là khi phải tổ chức chỉ đạo kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; làm quy trình xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên... và thật buồn, day dứt mỗi khi phải ký một quyết định xử lý kỷ luật đảng viên. Trong năm 2018, trước dư luận của quần chúng nhân dân về những khuất tất trong công tác quản lý đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, quy hoạch và quản lý dự án xây dựng một số trường học tại xã Vĩnh Bình và thị trấn Thạnh Lộc, UBKT Huyện ủy khẩn trương vào cuộc cử bán bộ xuống địa bàn nắm tình hình. Do tính chất phức tạp của vụ việc, liên quan đến nhiều lĩnh vực chuyên ngành, để nhanh chóng có kết luận về vụ việc, giúp ổn định tình hình chính trị cơ sở, anh đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy và UBKT Tỉnh ủy chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan Thanh tra thành phố xử lý. Sau kết luận thanh tra, thật đau xót khi anh phải trực tiếp chủ trì thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đồng chí nguyên chủ tịch, và nguyên phó chủ tịnh UBND huyện nhiệm kỳ 2010 - 2015 bằng hình thức cảnh cáo; kỷ luật 3 cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất huyện bằng hình thức: Khiển trách 1; cảnh cáo 2 trường hợp; yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm với 2 tập thể đảng: Chi bộ phòng Kinh tế - hạ tầng và Chi bộ phòng Tài nguyên - môi trường huyện. Các cá nhân, tập thể trên đã mắc các vi phạm do thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát trong việc cho phép chuyển nhượng đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật.  

Gần đây nhất, trong khi cả Đảng bộ huyện đang tập chung chỉ đạo công tác đại hội đảng bộ các cấp, ngày 4-5-2020, UBKT Huyện ủy đã nhận được đơn tố cáo một đồng chí phó chủ tịch HĐND xã, cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, là nhân sự của đại hội đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, với nội dung “lợi dụng thân quen để chạy chức,...”. Để phục vụ kịp thời công tác tổ chức đại hội đảng bộ xã theo kế hoạch và chấp hành đúng quy định của Điều lệ Đảng, UBKT Huyện ủy đang khẩn trương xử lý đơn, tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy đưa ra kết luận ngay trong tuần làm việc, kịp thời đáp ứng yêu cầu về tiến độ, kế hoạch tổ chức đại hội đảng bộ cơ sở của Đảng bộ huyện. Từ thực tiễn hơn hai chục năm gắn bó với nghề, và đơn cử như 2 vụ việc trên cho thấy người cán bộ kiểm tra phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, giữ vững nguyên tắc, quy trình trong thi hành kỷ luật Đảng: Nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ; đồng thời tinh thông nghiệp vụ, am hiểu chuyên ngành lĩnh vực được kiểm tra, giám sát. Khi đó, kết luận của kiểm tra Đảng mới bảo đảm chính xác, công tâm, khách quan; góp phần tích cực và kịp thời ổn định tình hình chính trị cơ sở, thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và địa phương.

Ghi nhận đóng góp tích cực của anh với công tác xây dựng Đảng và Ngành Kiểm tra Đảng, cá nhân anh cũng như tập thể UBKT Huyện ủy nhiều năm liền được huyện, tỉnh, Trung ương tặng bằng khen, giấy khen và các danh hiệu thi đua; năm 2018 anh vinh dự được Chủ nhiệm UBKT Trung ương tặng Bằng khen. Kết quả đó là đánh giá, là ghi nhận, là sự tin yêu và cả sự tri ân của tập thể cấp ủy, chính quyền địa phương, của Ngành đối với anh - một cán bộ đảng viên với 40 năm tuổi Đảng và gần 30 năm thâm niên Ngành Kiểm tra Đảng - một chủ nhiệm luôn được cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tin yêu./.

Tống Văn Sông