Chủ nhiệm kiểm tra “Nói được, làm được”

28/07/2020 | 14:36 PM

Xem với cỡ chữ

Về công tác tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, có dịp làm việc với đồng chí Trần Bá Long, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, ấn tượng anh để lại cho người tiếp xúc là sự nhiệt huyết, cương quyết trong xử lý công việc. Trao đổi với anh, càng hiểu thêm những phẩm chất tốt đẹp của một cán bộ kiểm tra được rèn rũa lâu năm, trách nhiệm với nghề, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nói như đồng nghiệp cùng công tác, anh Long là chủ nhiệm kiểm tra: “Nói được, làm được”.

Sinh năm 1961, trong một gia đình thuần nông thuộc xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, tháng 2/1979, anh Long tham gia nhập ngũ và được đào tạo tại Trường Sĩ quan Pháo binh (Bộ Quốc Phòng), sau khi tốt nghiệp anh được giữ lại làm giảng viên. Năm 1982, anh Long vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Năm 1988, chuyển ngành sang công tác tại Công ty Công nghệ phẩm Hà Nam Ninh (cũ) làm công tác xây dựng Đảng. Năm 1993, do điều kiện gia đình, anh  chuyển công tác về Huyện ủy Bình Lục làm Ủy viên UBKT. Năm 1996, anh là Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, sau đó được bổ sung vào cấp ủy. Từ tháng 1/2003 đến 6/2010 là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy; Trưởng ban Dân vận. Từ tháng 7/2010 đến nay là Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Bình Lục.

Bình Lục vốn là một huyện đồng chiêm trũng của tỉnh Hà Nam, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, trước đây công tác kiểm tra giám sát nói riêng và công tác xây dựng Đảng nói chung còn hạn chế do nhận thức của cán bộ đảng viên cơ sở còn yếu, cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát chưa thực sự tâm huyết. Với trách nhiệm là Chủ huyện UBKT Huyện ủy, anh Long đã luôn xác định rõ trách nhiệm của mình, chủ trì tổ chức thực hiện nghiêm túc quy chế hoạt động của UBKT và cơ quan UBKT. Cùng tập thể, xây dựng chương trình, kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát cụ thể rõ ràng, có trọng tâm, trong điểm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của huyện. Thực hiện khá toàn diện những nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng, những nhiệm vụ của Ban Thường vụ Huyện ủy giao và tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, thường xuyên giữ mối quan hệ công tác với các ban xây dựng Đảng, các cơ quan trong khối nội chính và cán bộ đảng viên thực hiện tốt chương trình kiểm tra, giám sát của huyện góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị.

 Một trong những sáng kiến về công tác kiểm tra, giám sát của huyện ủy Bình Lục là tổ chức thành công các buổi tọa đàm. Đây là ý tưởng của anh Long, khi thường xuyên sâu sát nắm chắc tình hình cơ sở, cùng lãnh đạo chủ chốt địa phương trao đổi kinh nghiệm. Tại các buổi tọa đàm, Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBKT cơ sở Tỉnh ủy và cán bộ UBKT Huyện ủy, lãnh đạo cấp ủy, UBKT cơ sở sẽ trao đổi nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, nêu ra những dẫn chứng cụ thể về tổ chức đảng, đảng viên đã vi phạm để cùng xem xét, trao đổi phương pháp, kinh nghiệm xử lý kỷ luật nhằm đảm bảo đúng phương hướng, phương châm, quy trình, nguyên tắc, thủ tục quy định. Từ những trao đổi cụ thể tại hội nghị giúp Thường trực Huyện ủy Bình Lục nắm bắt rõ tình hình thực tế tại các cơ quan, địa phương, những khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật đảng, qua đó lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp giúp cấp uỷ chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của UBKT cơ sở; xây dựng, thực hiện tốt chương trình, kế hoạch kiểm tra giám sát; giải quyết kịp thời đơn thư tố cáo đối với tổ chức đảng, đảng viên, góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng, phòng ngừa vi phạm, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Giai đoạn năm 2008, xã La Sơn là điểm nóng của huyện Bình Lục về những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, hàng loạt cán bộ bị xử lý trong đó có cả Chủ tịch và Bí thư xã đều bị cách chức, chờ xử lý hình sự. Để ổn định tình hình an ninh chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã cử anh Long về làm Bí thư Đảng ủy xã. Nhận trọng trách được giao, anh đã rất trăn trở làm sao vừa ổn định địa bàn mà vừa giữ để không mất cán bộ. Áp dụng phương pháp khi làm công tác dân vận, anh đi sâu tìm hiểu, nắm tình hình là làm công tác tâm lý “thu phục nhân tâm” nhưng đối tượng đang kiện cáo, chống đối chính quyền. Biết người đi kiện từng là bộ đội, anh đã kiên trì vận động, thuyết phục những phẩm chất đáng quý của Anh bộ đội cụ Hồ, đồng thời khêu gợi những mặt tích cực, tốt đẹp của họ. Hiểu được những lý lẽ do anh Long phân tích, đối tượng này tự nguyện rút đơn. Một năm sau khi anh làm Bí thư, tình hình xã La Sơn ổn định trở lại, đội ngũ cán bộ xã được kiện toàn, người dân tin tưởng vào chính quyền cấp cơ sở, đến nay La Sơn trở thành xã Nông thôn mới đầu tiên của huyện Bình Lục.

Anh Long tâm sự, người bị kỷ luật không những là đồng chí, mà nhiều người trong đó đã từng cùng mình vui vẻ, tâm tình, hoặc đã từng cùng ngồi hội họp. Vậy mà, bị kỷ luật thì nào là không được bổ nhiệm, nâng lương, chưa kể bị cách chức, khai trừ, ảnh hưởng đến tổ chức, đơn vị, tổn thương đến cá nhân, gia đình… Nhưng nếu không xử lý thì vừa không làm đúng trách nhiệm của mình, vừa để đồng chí mình chủ quan, vi phạm tiếp; người khác cũng có thể từ đó mà không kiêng dè, lại ngang nhiên làm sai. Do vậy, kinh nghiệm của người làm công tác kiểm tra Đảng phải làm cho đối tượng bị kiểm tra, xử lý kỷ luật, tâm phục, khẩu phục. Công tác kiểm tra Đảng là cả một quá trình rèn luyện thực tiễn, phải dùng chính thực tiễn để áp dụng vào công việc. Đối với các vấn đề tại địa phương, phải giải quyết tình hình thực tế tại cấp xã, phường để giải quyết đó chính là cốt lõi của mọi vấn đề. Phương pháp làm việc của anh là phải hòa mình vào quần chúng nhân dân để họ tin mình, từ việc tin họ, mới mạnh dạn, thẳng thắng trao đổi, chia sẻ những vấn đề đang tố cáo.

Là Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT, anh Long đã trực tiếp cùng các đồng chí Phó Chủ nhiệm thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát theo chương trình đã đề ra gồm: 11 cuộc kiểm tra với 71 lượt tổ chức đảng cấp dưới về việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; 5 đồng chí bí thư đảng ủy cơ sở; giám sát 25 lượt tổ chức đảng và 5 đồng chí bí thư đảng ủy, 5 đồng chí Chủ tịch HĐND xã về thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. UBKT Huyện ủy kiểm tra đối với 2 tổ chức đảng và 9 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; 132 tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát;12 tổ chức đảng về thi hành kỷ luật Đảng; kiểm tra tài chính đảng đối với 4 tổ chức, 196 tổ chức về thu, nộp quản lý sử dụng đảng phí; giám sát theo chuyên đề đối với 21 tổ chức và 21 đảng viên; xem xét giải quyết tố cáo đối với 6 đảng viên; thi hành kỷ luật đối với 17 đảng viên.

Không chỉ là một Chủ nhiệm nhiệt huyết, tận tâm, tận lực, “nói được, làm được” hết mình vì công việc, ở gia đình, anh Long còn là trụ cột vững chắc cho các con noi theo.

Với người đứng đầu “nói được, làm được”, đã nhiều năm liền UBKT Huyện ủy Bình Lục được đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm được UBND tỉnh tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và danh hiệu đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Cá nhân anh Trần Bá Long, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Bình Lục, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ Thi đua Cơ sở, được Tỉnh ủy, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen./.

Phương Thúy