Chủ nhiệm kiểm tra nhiều sáng kiến và kinh nghiệm trong công tác

12/04/2018 | 15:32 PM

Xem với cỡ chữ

Với chất giọng Hà Tĩnh trầm và sâu lắng, tính cách cởi mở, năng động, anh Phan Công Lục đã kể cho chúng tôi quãng thời gian công tác trên vùng đất đỏ bazan, nhất là những vụ việc anh tham gia giải quyết trong gần hai nhiệm kỳ làm Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Kroong Pa, Gia Lai.

Sinh năm 1959 trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng (mẹ là Mẹ Việt Nam Anh hùng) ở xã Thường Nga, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Học xong trung cấp kế toán - Trường Kế toán và Tài chính Hà Tĩnh, năm 1983, anh Lục cùng chị họ vào vùng đất kinh tế mới huyện Krông Pa (Gia Lai) để lập nghiệp. Những năm đầu anh được tuyển dụng vào công tác tại Ban Kế hoạch huyện, Công ty Vật tư tổng hợp huyện, Lâm trường Ia Rsai. Đến năm 1998, anh chuyển công tác về Văn phòng Huyện ủy và được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng, rồi Huyện ủy viên, Chánh Văn phòng Huyện ủy. Từ năm 2007 đến nay, anh được tín nhiệm bầu vào Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Krông Pa.

Krông Pa là huyện vùng sâu, vùng xa nhất của tỉnh Gia Lai, gồm 13 xã trong đó, có 10 xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 70%. Thực tế, những năm qua, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ở Krông Pa gặp không ít khó khăn, do số lượng đảng viên đông, trình độ văn hóa, lý luận, nhận thức không đồng đều; địa bàn rộng, chia cắt; một số cấp ủy cơ sở và một bộ phận đảng viên chưa nhận thức đầy đủ về công tác kiểm tra, giám sát; cán bộ kiểm tra ở các đảng ủy cơ sở chủ yếu là kiêm nhiệm lại thường xuyên thay đổi sau mỗi kỳ đại hội, nên thiếu kinh nghiệm và chuyên môn nghiệp vụ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng bộ.

Để khắc phục những khó khăn trên, anh Lục đã tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát. Cụ thể là vận dụng sáng kiến, kinh nghiệm vào công tác, như: "Một số kinh nghiệm và giải pháp để cấp ủy cơ sở xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa, hằng năm"; "Sự cần thiết của việc xây dựng quy chế phối hợp, vấn đề đặt ra và giải pháp để thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa UBKT Huyện ủy và các cơ quan liên quan trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng"; "Một số kinh nghiệm và giải pháp để nâng cao hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm tại Đảng bộ huyện Krông Pa". Kết quả là từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, cấp ủy các cấp kiểm tra 116 tổ chức đảng, 256 đảng viên (156 cấp ủy viên); giám sát 85 tổ chức đảng, 244 đảng viên (151 cấp ủy viên); UBKT các cấp kiểm tra 2 tổ chức đảng, 16 đảng viên (8 cấp ủy viên) khi có dấu hiệu vi phạm; giải quyết tố cáo 3 trường hợp; kiểm tra 99 tổ chức đảng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong đảng; giám sát 79 tổ chức đảng, 129 đảng viên; kiểm tra 89 tổ chức đảng về thu, chi ngân sách và thu, nộp, sử dụng đảng phí... Qua kiểm tra, giám sát, các cấp có thẩm quyền đã thi hành kỷ luật 2 tổ chức đảng và 54 đảng viên.

Anh Lục cho biết: Trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, nhất là kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; giải quyết tố cáo...; giải quyết những vụ việc nổi cộm, khó khăn, phức tạp, liên quan đến cán bộ, đảng viên có chức, quyền, chúng tôi chú trọng việc thẩm tra, xác minh, thu thập chứng cứ để xem xét, kết luận đúng nội dung, tính chất, mức độ của sự việc; qua đó chỉ ra được những khuyết điểm, vi phạm để khắc phục, sửa chữa, ưu điểm cần phát huy của tổ chức đảng, đảng viên. Bên cạnh đó, thực hiện đúng phương châm: "Công minh, chính xác, kịp thời"; những tổ chức đảng, đảng viên vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, thì phải thực hiện nghiêm minh để răn đe, giáo dục, giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng, giúp chấn chỉnh, chấp hành, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Anh Lục nhớ lại, giữa năm 2011 được Ban Thường vụ Huyện ủy phân công làm trưởng đoàn kiểm tra theo Điều 30 Điều lệ Đảng đối với Đảng ủy và các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia HDréh trong việc xây dựng, thực hiện quy chế làm việc, chương trình kiểm tra, giám sát, chấp hành Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở, Chương trình 135 giai đoạn 2, gồm dự án đào tạo cán bộ cơ sở và cộng đồng, xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, quản lý, sử dụng đất đai... Kết luận tổ chức đảng và các đảng viên có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật. Huyện ủy Krông Pa đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Đảng ủy xã Ia HDreh và các đồng chí: Bí thư Đảng ủy xã; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã

Hay việc giải quyết tố cáo trường hợp của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Chư Drăng do quan hệ bất chính, nhưng đồng chí Chủ tịch UBND xã Chư Drăng không chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết mà cất giấu ở địa phương để "âm thầm" xử lý, như không có chuyện gì xảy ra. Không đồng ý với cách giải quyết đơn tố cáo của chính quyền xã, người tố cáo tiếp tục gửi đơn đến cấp có thẩm quyền ở huyện giải quyết. Qua thẩm tra, xác minh, UBKT Huyện ủy kết luận tố cáo đúng, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật và đã đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy thi hành kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Chư Drăng.

Với những đóng góp trong Ngành Kiểm tra, anh Phan Công Lục được Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen, liên tục nhiều năm liền là đảng viên xuất sắc, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Tập thể UBKT do anh lãnh đạo, chỉ đạo luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

Lương Đức