Chủ nhiệm Kiểm tra dám nghĩ, dám làm

24/12/2018 | 07:50 AM

Xem với cỡ chữ

Về Quảng Ninh công tác, được nghe kể về một chủ nhiệm kiểm tra dám nghĩ, dám làm, năng động đi đầu trong công tác hợp nhất các chức danh theo chủ trương nhất thể hóa của cấp trên đã thôi thúc tôi đến gặp anh. Đó là anh Phạm Văn Bình, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Tiên Yên. Huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công mô hình nhất thể hóa 2 cơ quan và 2 chức danh Chủ nhiệm UBKT đồng thời là Chánh thanh tra.

Ấn tượng khi tiếp xúc với anh Bình đó là một người năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm vì công việc. Sinh năm 1962, dáng người khỏe khoắn, bước đi nhanh nhẹn, anh Bình tự nhận: “mình thích hợp với công việc nhà nông hơn làm đoàn thể, chính trị”. Năm 18 tuổi, học hết phổ thông, anh ở lại địa phương tham gia lao động sản xuất. Tuy còn rất trẻ, nhưng anh đã được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn- Đội trưởng Đội sản xuất 202 của xã Yên Than. Đội sản xuất do anh làm đội trưởng, luôn xung kích đi đầu trong các phong trào, hoạt động sản xuất trở thành lực lượng nòng cốt cho chính quyền. Để cập nhật các kiến thức mới về sản xuất nông nghiệp, anh Bình tham gia học lớp Trung cấp nông nghiệp, rồi Đại học Nông nghiệp với mục tiêu áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp giúp bà con trong xã phát triển kinh tế. 10 năm làm Trưởng thôn, qua nhiều chức danh, Bí thư chi đoàn, Phó Chủ tịch, Chủ tịch xã, Bí thư đảng ủy xã anh Bình đã từng bước đưa xã Yên Than trở thành một trong những địa phương làm kinh tế phát triển đi đầu trong phong trào xóa đói, giảm nghèo của huyện Tiên Yên. Anh Bình cũng là người duy nhất đảm nhận 2 chức danh Chủ tịch và Bí thư xã đầu tiên của huyện. Anh cũng là người làm kinh tế giỏi với mô hình trang trại gà được cả nước biết đến là thương hiệu gà Tiên Yên xuất đi toàn quốc. Nhờ những đóng góp tích cực trong lĩnh vực phát triển kinh tế mà tháng 5/2005, anh Bình vinh dự được bầu làm Phó Chủ tịch MTTQ huyện Tiên Yên. Từ năm 2007, anh tham gia Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ cho đến tháng 10/2015, tại Đại hội Đảng bộ Huyện ủy, anh Bình chính thức trở thành Chủ nhiệm UBKT.

Trường thành từ một cán bộ xã, trải qua các công việc từ cơ sở nên anh Bình luôn sống giản dị, hòa đồng với mọi người xung quanh nhất là bà con ở cơ sở. Anh trăn trở với những khó khăn ban đầu với những cán bộ mới vào nghề, những cán bộ và đồng nghiệp của mình khi làm công tác Đảng và công tác lãnh đạo khi phải đi thực tế về cơ sở. Khi bước vào làm công tác kiểm tra, anh tự nhủ, người cán bộ kiểm tra luôn phải đặt quyền lợi của Đảng lên trên lợi ích cá nhân, chấp hành triệt để những quy định của Đảng, không vi phạm những điều đảng viên không được làm. Thực hiện nghiêm túc tinh thần phê bình và tự phê bình, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, giữ mối liên hệ mật thiết với nhân dân, quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp.

 Với cương vị là Chủ nhiệm UBKT, bản thân anh đã luôn tích cực chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với UBKT Huyện ủy, Cơ quan Kiểm tra- Thanh tra huyện thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong việc tham mưu cho Huyện ủy, Ban Thường vụ và Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đối với việc kiểm tra, giám sát, Thanh tra. Tập trung khơi dậy, phát huy tính sáng tạo, linh hoạt của từng cán bộ, công chức trong cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ được giao, qua đó góp phần giúp UBKT Huyện ủy, Cơ quan Kiểm tra- Thanh tra huyện đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Sau gần 3 năm thực hiện nhất thể hóa chức danh Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy đồng thời là Chánh Thanh tra huyện và hợp nhất Cơ quan Kiểm tra- Thanh tra, công tác kiểm tra, giám sát của Huyện ủy, UBKT Huyện ủy Tiên Yên đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, tham mưu cho cấp ủy thực hiện 7 cuộc kiểm tra và 9 cuộc giám sát chuyên đề theo điều 30 Điều lệ Đảng; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 5 tổ chức đảng và 13 đảng viên; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với 16 tổ chức đảng; kiểm tra tài chính đảng đối với 14 tổ chức đảng và 4 lượt với văn phòng Huyện ủy; giám sát chuyên đề đối với 21 tổ chức đảng và 6 đảng viên; xử lý 34 đơn tố cáo, kiến nghị, phản ánh; toàn Đảng bộ huyện đã xem xét xử lý kỷ luật đối với 1 tổ chức đảng và 53 đảng viên. Các cuộc kiểm tra, giám sát do anh trực tiếp chỉ đạo luôn bám sát các nhiệm vụ trọng tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ Huyện ủy như thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng đô thị; việc quán triệt triển khai các chỉ thị nghị quyết của Đảng và những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, vi phạm như quản lý tài chính, đất đai và xây dựng cơ bản. Từ giám sát, kiểm tra đến thi hành kỷ luật được thực hiện đảm bảo quy trình, trình tự, nắm chắc chứng cứ; kết luận kiểm tra, kết quả giám sát và việc xem xét thi hành kỷ luật được thực hiện công khai, dân chủ trong cấp ủy đảng có liên quan, được đảng viên đánh giá cao.

Trong công tác thanh tra, anh Bình đã trực tiếp chỉ đạo bám sát theo kế hoạch, các nhiệm vụ được giao theo sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy. Từ năm 2016 đến nay đã thực hiện 15 cuộc thanh tra, qua thanh tra đã phát hiện vi phạm và kiến nghị xử lý trách nhiệm về kinh tế gần 700 triệu đồng; xử lý kỷ luật đối với 6 cán bộ công chức; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 14 tập thể và 39 cán nhân có liên quan.

Là huyện đầu tiên thực hiện mô hình hợp nhất 2 cơ quan vì thế việc xây dựng và ban hành các quy chế làm việc của UBKT Huyện ủy, Cơ quan Kiểm tra- Thanh tra sau khi thực hiện hợp nhất là điều vô cùng quan trọng. Để làm việc này, anh Bình đã tập trung điều chỉnh phân công trách nhiệm của mỗi cá nhân theo hướng lồng ghép nhiệm vụ của cả 2 lĩnh vực kiểm tra, thanh tra đảm bảo tính chuyên sâu, thống nhất và liên thông, tham mưu ban hành các quy chế phối hợp trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng và thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí đối với UBND huyện, các cơ quan khối nội chính thuộc huyện. Trong những năm qua, công tác kiểm tra, giám sát của huyện Tiên Yên được  được đánh giá toàn diện, trong tâm không chồng chéo về nội dụng, đối tượng, thời gian thực hiện kiểm tra, giám sát, thanh tra, vừa đảm bảo hiệu quả chất lượng, vừa không làm ảnh hưởng đến những hoạt động bình thường của các tổ chức đảng và các cơ quan, đơn vị thuộc huyện.

Với sự nỗ lực và cố gắng của mình anh Phạm Văn Bình đã nhiều lần được nhận Bằng khen của các cấp như: Bộ Giáo dục Đào tạo về thành tích phổ cập giáo dục; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận cùng nhiều Giấy khen của của UBND tỉnh Quảng Ninh. Tâp thể UBKT Huyện ủy do anh làm Chủ nhiệm liên tục được nhận Bằng khen của Tỉnh Quảng Ninh vì đã có thành tích trong công tác kiểm tra giám sát năm 2015, 201 và là Đơn vị dẫn đầu thi đua tỉnh Quảng Ninh năm 2017. Chi bộ UBKT Huyện ủy luôn đạt trong sạch vững mạnh./.

Phương Thúy