Cán bộ kiểm tra cơ sở Giỏi

19/02/2020 | 13:53 PM

Xem với cỡ chữ

Năm 2018, UBKT Đảng ủy xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên đoạt Giải nhất Hội thi“Cán bộ kiểm tra cơ sở Giỏi năm 2018” của tỉnh Hà Tĩnh. Một trong những đại diện tiêu biểu UBKT Đảng ủy xã Cẩm Hà, chính là anh Lê Văn Sơn hiện Bí thư Đảng ủy xã kiêm Chủ nhiệm UBKT. Anh Sơn là cán bộ kiểm tra cơ sở có thâm niên 15 năm với 3 nhiệm kỳ làm Chủ nhiệm.

Dáng người nhỏ, bước đi nhanh nhẹn tự tin, thoạt trông anh Sơn giống một thầy giáo dạy chữ hơn là một cán bộ làm công tác kiểm tra Đảng. Sinh năm 1968 tại xã Cẩm Hà, học hết 12, anh tham gia cán bộ chi Đoàn tại địa phương. Năm 1996, khi vừa tròn 18 tuổi anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng và làm đảm nhận trọng trách Bí thư Chi đoàn của xã. Năm 2004, anh  làm Phó Chủ tịch HĐND xã. Tháng 9/2005 anh Sơn được bầu làm Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Cẩm Hà. Từ một cán bộ làm công tác đoàn, chuyển sang làm công tác Đảng khi ấy đối với anh có khá nhiều bỡ ngỡ, nhưng bằng sự nhiệt tình và quyết tâm trong công việc, anh Sơn đã từng bước cố gắng hoàn thành những trọng trách của mình.

Xã Cẩm Xà có 1283 hộ, 4255 khẩu, trong đó có 21 hộ với 128 nhân khẩu là đồng bào giáo dân. Đảng bộ xã hiện có 11 chi bộ với 297 đảng viên. Nhiệm kỳ (2015-2020), công tác kiểm tra, giám sát của Đảng được cấp ủy, UBKT quan tâm thực hiện, góp phân ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Nội bộ cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các  đoàn  thể đoàn kết nhất trí, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền, vai trò của mặt trận các tổ chức đoàn thể được phát huy; kinh tế tăng trưởng, các công trình phúc lợi xã hội, kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên. Để làm được điều đó là trách nhiệm và nỗ lực không nhỏ của Bí thư Lê Văn Sơn.

Anh Sơn cho biết: “Trước đây xã Cẩm Hà có điểm xuất phát thấp, các nguồn thu ngân sách trên địa bàn không có, hầu hết nhờ sự hỗ trợ của cấp trên, cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi hư hỏng phải đầu tư xây mới nhiều, đời sống nhân dân thu nhập không đồng đều, tính ỷ lại, trông chờ còn khá lớn, trong lúc đó các tiêu chí đạt được của các năm trước trong phong trào xây dựng nông thôn mới còn rất hạn chế, mới chỉ đạt được 7/20 chỉ tiêu. Bước sang năm 2019, với sự quyết tâm cao Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, cộng với sự vào cuộc của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, kết quả trong năm 2019 đã lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện phát triển kinh tế ổn định tăng trưởng kinh tế đạt 12%. Tổng giá trị sản xuất đạt 140 tỷ đồng, sản lượng lương thực đạt trên 2.707 tấn; thu nhập bình quân đầu người đạt 33,7 triệu đồng/năm; xây dựng được 8 thôn văn hóa; an sinh xã hội được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống rõ rệt, các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới đã đạt 20/20, đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới của Huyện Cẩm Xuyên”.

Với vai trò Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã, anh Sơn đã cùng với Ban Thường vụ thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, ban hành Quy chế làm việc của cấp ủy, UBKT, Chương trình làm việc toàn khóa; củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát đi đôi với việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cập nhật cho đội ngũ cán bộ. Trong nhiệm kỳ đã ban hành 7 Quyết định, 9 Thông báo, 12 Kết luận, 5 Chương trình và nhiều công văn chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát. Hằng năm chỉ đạo sơ kết công tác kiểm tra, giám sát nghiêm túc, kịp thời bổ sung và nghiên cứu các biện pháp để lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đạt hiệu quả.

Thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy theo điều 30 Điều lệ Đảng, tổng số chi bộ được kiểm tra trong nhiệm kỳ là 17 chi bộ, số đảng viên được kiểm tra là 11 đồng chí. Nội dung kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được giao, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách. Qua kiểm tra đã nhắc nhở 5 trường hợp về một số nội dung hạn chế. UBKT Đảng ủy đã kiểm tra 3 đảng viên; kiểm tra 11 tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra; kiểm tra vệc thi hành kỷ luật đối với 8 tổ chức đảng; giám sát 32 đảng viên  và 15 chi bộ; giải quyết tố cáo đối với 4 trường hợp đảng viên vi phạm; kiểm tra tài chính ở 11 chi bộ về việc thu nộp đảng phí. Thi hành kỷ luật 12 đảng viên trong đó có 3 cấp ủy viên, nội dung vi phạm chính sách dân số KHHGĐ và vi phạm pháp luật. Công tác thi hành kỷ luật đảng trong nhiệm kỳ qua là bảo đảm nguyên tắc, đúng người, đúng vi phạm. Sau kỷ luật đảng, đa số các đảng viên đều sửa chữa, khắc phục khuyết điểm tốt, không có tình trạng khiếu nại sau kỷ luật.

Theo anh Sơn, những khó khăn trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng ở cơ sở đó chính là tính chất đặc thù địa phương như phạm vi hẹp, quan hệ dòng họ, làng xã giữa đối tượng bị kiểm tra và người làm công tác kiểm tra. Để hoàn thành tốt công việc, người cán bộ kiểm tra phải biết gạt bỏ những mối quan hệ cá nhân, riêng tư khi thực thi nhiệm vụ. Hơn nữa, cán bộ kiểm tra cơ sở về nghiệp vụ còn rất nhiều hạn, chủ yếu là kiêm nghiệm nên khi giải quyết nếu không nghiên cứu các văn bản, hồ sơ, các quy định, hướng dẫn của cấp trên thì khó có thể giải quyết công việc một cách thấu tình, đạt lý.

Năm 2019, anh Sơn đảm nhận trách nhiệm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã. Anh Sơn đã xác định vai trò trách nhiệm của mình trước công việc để cùng với tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành lãnh đạo, chỉ đạo đề ra những chủ trương, quyết sách đúng để thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Bản thân anh Sơn đã luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao. Đối với vai trò người lãnh đạo, bản thân anh luôn thể hiện nghiêm túc quy chế tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, có thái độ dứt khoát trong điều hành công việc, luôn giữ mối đoàn kết nội bộ vì nhiệm vụ chung của tập thế. Với những cố gắng và nỗ lực của mình, anh Sơn đã thể hiện bản lĩnh vững vàng của một người cán bộ kiểm tra Giỏi.

Phương Thúy