Cái “Tâm” của một Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ở Cục Cảnh sát Kinh tế

09/09/2019 | 08:25 AM

Xem với cỡ chữ

Được UBKT Đảng ủy Công an Trung ương giới thiệu, tôi có dịp tiếp xúc với Đại tá Nguyễn Văn Khang, Phó Chủ nhiệm UBKT Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03)- người đã 27 năm gắn bó với công tác kiểm tra Đảng. Khác với suy nghĩ ban đầu của tôi về sự khô khan, nghiêm khắc của một cán bộ làm điều tra lâu năm, anh Khang đã để lại ấn tượng về sự giản dị, hiền lành chân thành và dễ mến.

Sinh năm 1960 tại xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên trong một gia đình bố mẹ làm nghề nông nghiệp; học hết phổ thông năm 1978, anh Khang được sơ tuyển tham lớp Sơ cấp nghiệp vụ An ninh do Công an tỉnh Hải Hưng tổ chức. Tháng 3-1979, sau khi tốt nghiệp, anh được điều động về Trung đoàn Cảnh sát Cơ động thuộc Cục Cảnh sát bảo vệ (Bộ Công an) và tăng cường vào công tác tại Công an tỉnh Lâm Đồng. Anh Khang nhớ lại: “Đó là những ngày tháng gian khổ và ác liệt. Tây Nguyên những năm sau giải phóng vẫn còn rất phức tạp, một bộ phận đồng bào vẫn nghe theo lời bọn xấu, trốn vào rừng sâu theo Phun rô, chống phá cách mạng. Cùng với lực lượng biên phòng, nhưng cán bộ trinh sát trẻ công an như tôi phải xuống bản, sống cùng với bà con, nắm tình hình. Để được đồng bào tin, thì cán bộ địa bàn phải hiểu tiếng và phong tục tập quán, sinh hoạt cùng với họ. Môi trường và điều kiện sống khắc nghiệt đã tôi luyện chúng tôi thành những trinh sát trẻ, bản lĩnh. Ngoài việc bảo đảm công tác an ninh trật tự, nắm tình hình, bảo vệ chính quyền, các chiến sỹ an ninh phải làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu, kêu gọi đồng bào bằng các phương pháp vận động quần chúng không nghe lời đối tượng xấu, nhằm ổn định tình hình chính trị, an ninh cho cả địa bàn các tỉnh Tây Nguyên rộng lớn. Trung đoàn còn rải khắp các tỉnh Tây Nguyên, bảo vệ những mục tiêu quan trọng cho vùng trọng yếu cho cả một vùng biên giáp Căm pu chia. Vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc giữ gìn và bảo vệ Tây Nguyên nên Trung đoàn cảnh sát động đã được phong danh hiệu Anh hùng.”

Tháng 8-1985, anh Vũ Mạnh Khang được điều chuyển công tác ra Hà Nội và được phong hàm trước trước niên hạn. Năm 1986, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, rồi được bổ nhiệm chức Trung đội Trưởng, Đại đội Trưởng Cảnh sát thuộc Trung đoàn Cảnh sát Cơ động (Bộ Công an) lãnh đạo 120 chiến sỹ, chuyên bảo vệ những mục tiêu trọng điểm quan trọng là các cơ quan của Đảng và Nhà nước. Là một cán bộ trưởng thành trong chiến đấu vì thế ngoài kinh nghiệm thực tế công tác, anh Khang luôn có ý thức học hỏi để vươn lên. Để nâng cao kiến thức trình độ chuyên môn, từ tháng 3-1993 đến 10-1996, anh tham gia lớp Cử nhân Chính trị về công tác xây dựng Đảng tại Học viện Báo chí Tuyên truyền. Khi đó, nhằm đào tạo những cán bộ nòng cốt về công tác Đảng theo chủ trương chung, Bộ Công an đã cử 6 cán bộ đi học lớp Cử nhân này và anh Khang là một trong số đó. Lớp học Đảng vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Thị Xuân Mỹ, nguyên là Chủ nhiệm UBKT Trung ương đến dự khai giảng.

 Sau khi tốt nghiệp cử nhân xây dựng Đảng, anh Khang tiếp tục tham gia lớp học nghiệp vụ đại học Cảnh sát do Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức. Lúc này anh được cử làm Trợ lý Chính trị của Cục C22, Tổng cục Cảnh sát với chức năng tham mưu về công tác Đảng và tổ chức cán bộ cho lãnh đạo Cục. Từ tháng I-2003, anh Khang chuyển sang Cục Chính trị Cảnh sát nhân dân với vai trò chuyên trách công tác kiểm tra Đảng. Ở vị trí công việc nào, anh Khang luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và giữ gìn hình ảnh, phong cách của người cán bộ công an nhân dân mẫu mực “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Từ năm 2006, đến nay anh đảm nhận chức vụ: Phó Văn Phòng, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan UBKT Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát; Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Tổng cục VII (Bộ Công an). Từ năm 2015- tháng7-2018, anh là Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát. Từ tháng 8-2018 đến nay là Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Cục Cảnh sát Kinh tế.

Theo anh Khang, ngoài một cái tâm trong sáng cần phải có bản lĩnh vững vàng, người cán bộ kiểm tra cần phải “thấy đúng bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh”.  Muốn làm tốt công việc, phải nắm chắc kiến thức, luôn đi sâu sát cơ sở, chịu khó lắng nghe học hỏi và nghiên cứu tài liệu. Làm công tác kiểm tra đã khó, nhưng trong Đảng bộ công an lại có những đặc thù riêng. Theo nguyên tắc của Ngành công an, cán bộ công an có thể sử dụng biện pháp nghiệp vụ đối với đối tượng trong công tác điều tra, phá án, còn lĩnh vực công tác kiểm tra của Đảng phải xử lý trên tinh thần thuyết phục, tự giác để đảng viên mắc sai phạm thấy rõ được khuyết điểm. Có những cán bộ, chiến sỹ mắc sai phạm khuyết điểm nhưng họ đã dùng biện pháp nghiệp vụ để che giấu khuyết điểm của mình. Trước những đối tượng như vậy, cần phải xác minh thật rõ ràng chính xác, công tâm, khách quan nhưng trên tất cả là phải có phương pháp giáo dục phù hợp đối với họ

Tâm sự về quá trình làm công tác kiểm tra, anh Khang kể: Đã từng tham gia giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, nhưng có những vụ anh vẫn phải trực tiếp, nghiên cứu từng tình huống để trả lại sự trong sáng và công bằng cho những cán bộ, chiến sỹ công an mắc sai phạm. Đó là việc giải quyết một số cán bộ, đảng viên cắm thẻ Đảng và thẻ Ngành công an để vay tiền. Khi giải quyết những trường hợp này, trực tiếp bản thân anh phải gặp gỡ, tìm hiểu hoàn cảnh của từng người, tìm hiểu nguyên nhân vì sao họ mắc sai phạm, khuyết điểm. Có trường hợp vi phạm do tha hóa biến chất, cần tiền tiêu xài nên đã sẵn sàng làm mất danh dự người chiến sỹ công an và tư cách tư cách người đảng viên. Trường hợp này, anh Khang đề xuất phương án xử lý nghiêm khắc để giữ nghiêm kỷ luật Đảng và để giữ lại hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an Nhân dân. Còn có những trường hợp do khó khăn về kinh tế, cần tiền chữa bệnh cho cha, mẹ lúc yếu đau anh lại đã đề xuất UBKT hạ hình thức kỷ luật, rồi vận động anh em giúp đỡ đồng chí đó về vật chất để gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Có một trường hợp một đồng chí lãnh đạo Phòng bị kỷ luật Đảng do có cán bộ bị khởi tố, bắt giam. Là cán bộ của phòng do đồng chí lãnh đạo này phụ trách bị trách nhiệm liên đới trong việc quán lý cán bộ, những thời gian vi phạm, đồng chí cán bộ đó lại được chỉ định chuyển sang làm nhiệm vụ ở bộ phận khác. Do vậy, sau khi xem xét trách nhiệm, thời gian vi phạm của cán bộ đó, anh Khang đã báo cáo với UBKT Đảng ủy Công an Trung ương đề xuất với UBKT Trung ương xóa hình thức kỷ luật cho đồng chí Trưởng phòng.

Hoặc một Đảng bộ bị kiểm tra dấu hiệu phạm sau Đại hội do có đơn tố cáo. Tập thể Đảng này đã bị hình thức kỷ luật, tuy nhiên có một đồng chí trong Đảng bộ vẫn tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn nhằm giảm hình thức kỷ luật. Được giao trực tiếp giải quyết vụ việc này, sau khi xem xét toàn bộ quá trình vi phạm, anh Khang đã đề xuất UBKT Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát vẫn giữ nguyên hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với đồng chí đó, nguyên nhân do lỗi vi phạm xuất phát từ đồng chí cán bộ đó đã tham mưu cho Đảng bộ đó không đúng quy trình và thủ tục của Đại hội.

Là Phó Chủ nhiệm UBKT của Đảng bộ Cục Cảnh sát tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Khang đã luôn cao vai trò trách nhiệm gương mẫu của một người cán bộ kiểm tra Đảng tận tụy, nghiêm minh, trách nhiệm hết mình vì công việc. Hơn 40 năm gắn bó với Ngành Công an, 27 năm gắn bó với công tác kiểm tra Đảng, anh Khang là tấm gương về tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của người chiến sỹ công an nhân dân và một cán bộ kiểm tra Đảng giầu tâm huyết hết lòng phục vụ sự nghiệp của Đảng. Anh đã được tăng thưởng được tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn của Tổng cục Cảnh sát; Kỷ niệm chương của Ngành Kiểm tra Đảng. Nhiều năm liền, anh được công nhận là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, chiến sỹ tiên tiến nhiều năm. Niềm hạnh phúc lớn nhất đối với anh hiện nay là 2 người con trai vẫn tiếp tục nối nghiệp cha theo nghề công an, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân./.

Phương Thúy