Tạp chí Kiểm tra số tháng 8-2018

21/08/2018 | 14:34 PM

Xem với cỡ chữ

Tạp chí Kiểm tra số tháng 8-2018 được xuất bản với nội dung phong phú và hình thức đẹp. Nội dung nổi bật trong số này có các chuyên mục thường kỳ với những bài viết:

Chuyên mục Thời sự - Chính trị đăng tin Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cán bộ đối với các đồng chí: Trung tướng Bùi Văn Thành, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Trần Việt Tân, nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Phương Minh Hoà, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bài viết “Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng đối với phòng, chống tham nhũng ở nước ta hiện nay” của đồng chí Cao Văn Thống, Uỷ viên UBKT Trung ương nêu vị trí, vai trò quan trọng trong phòng, chống tham nhũng và “lợi ích nhóm” ở nước ta hiện nay; đồng thời nêu lên những hạn chế trong công tác phòng, chống tham nhũng và công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng đối với phòng, chống tham nhũng. Từ đó đề xuất những nội dung cần tập trung thực hiện tốt.

Chuyên mục Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng 16-10 (1948 - 2018), bài viết “Kỳ vọng vào vai trò “Bao Công” của UBKT Trung ương” của tác giả Vũ Lân là trăn trở, ghi nhận của tác giả với những việc làm gây ấn tượng mạnh trong công tác phòng, chống tham nhũng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các sai phạm của UBKT Trung ương cũng như UBKT các tỉnh ủy, thành ủy trong thời gian vừa qua.

Bài viết “Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Tây Ninh - Những chặng đường phát triển” của tác giả Phan Huỳnh Quốc Vinh ghi nhận chặng đường 48 năm hình thành và phát triển của Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Tây Ninh.

Chuyên mục Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khóa XII với bài viết “Chuyển biến tích cực trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII ở Đảng bộ tỉnh Bình Thuận” của tác giả Thu Hoài nêu lên những kết quả tích cực trong quá trình triển khai và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khoá XII của Đảng bộ tỉnh Bình Thuận.

Chuyên đề công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh Bình Phước gồm các bài viết:

“Khó khăn trong kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của UBKT các cấp tỉnh Bình Phước” của đồng chí Phạm Phước Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ Bình Phước phản ánh việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm của cấp ủy, UBKT các cấp trong Đảng bộ tỉnh Bình Phước còn nhiều khó khăn, hạn chế, bất cập; đồng thời đề xuất một số nội dung cần làm tốt để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trọng tâm của Ngành trong thời gian tới. Chuyên đề còn có các bài: “Bù Đăng xây dựng đường dây nóng góp phần làm tốt công tác nắm tình hình địa phương”; “Kiểm tra, giám sát giúp Đảng ủy Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé thực hiện đúng nghị quyết”; “Làm tốt việc thuyết phục nhưng vẫn phải giữ vững nguyên tắc” phản ánh sinh động thực tiễn công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh Bình Phước.

Chuyên mục Văn bản mới giới thiệu Quy trình kiểm tra việc thi hành kỷ luật đảng và Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý và cấp ủy viên cấp dưới trực thuộc Trung ương theo đề nghị thi hành kỷ luật do UBKT Trung ương ban hành.

Chuyên mục Diễn đàn - Trao đổi kinh nghiệm, bài viết “Những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung trong Quy định số 263 về xử lý kỷ luật tổ chức đảng vi phạm” của tác giả Thu Hiền cho thấy sau hơn 3 năm thực hiện Quy định và Hướng dẫn 17 đã giúp cấp ủy, tổ chức đảng có căn cứ, cơ sở để xem xét, xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đáp ứng tốt việc thi hành kỷ luật tổ chức đảng đúng bản chất, mức độ vi phạm và áp dụng hình thức kỷ luật chính xác; tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã nảy sinh những tình tiết mới hoặc còn nhận thức chưa thống nhất cần tiếp tục được nghiên cứu, làm rõ và cụ thể hóa. Vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung Quy định 263 giúp khắc phục những tồn tại, hạn chế và việc xử lý kỷ luật tổ chức đảng chặt chẽ, nghiêm túc hơn.

Chuyên mục còn có các bài: “Phát hiện dấu hiệu vi phạm trong công tác cán bộ qua báo chí” của tác giả Phạm Đình Đồng; “Cán bộ kiểm tra cũng cần hiểu chính mình” của tác giả Phạm Thị Ngạn; “Từ kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng của Nhật Bản” của tác giả Trinh Thế Bình; “Trà Vinh quan tâm chỉ đạo việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản của cán bộ” của tác giả Lê Thuý Kiều; “Kinh nghiệm giám sát của Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang” của tác giả Trịnh Thái Bình; “Nhận biết dấu hiệu vi phạm trong công tác cán bộ” của tác giả Nguyễn Quỳnh Giao; “Đảng bộ huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang thực hiện dân chủ trong công tác kiểm tra Đảng” của tác giả Tôn Thị Kim Vui; “Đảng bộ Agribank phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp” của tác giả Hải Hà; “Ấn tượng sâu đậm về tấm lòng nhân hậu của Tổng Bí thư Đỗ Mười” của tác giả Nguyễn Anh Liên.

Gương cán bộ kiểm tra giới thiệu chân dung đồng chí Đinh Thị Bắc, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Chuyên mục Vụ việc dư luận quan tâm, bài viết “Thương vụ AVG - Khi Ban cán sự đảng bị vô hiệu hóa” của tác giả Nguyễn Anh Minh phản ánh những sai phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Dự án Tổng Công ty viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG), đồng thời phân tích, có nhiều nguyên nhân dẫn đến vi phạm của một số tổ chức đảng và đảng viên, song nguyên nhân cơ bản là Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông đã gần như bị vô hiệu hóa bởi người đứng đầu gia trưởng, chuyên quyền, độc đoán, áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo chỉ đạo.

Chuyên mục Nhìn ra thế giới, bài viết “Malaysia quyết tâm đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng” của tác giả Phương Linh phản ánh, với việc ngày 4-7-2018, cựu Thủ tướng Najib Razak chính thức bị truy tố với cáo buộc lạm dụng chức vụ để nhận hối lộ, chính quyền đương nhiệm dưới sự lãnh đạo của chính khách kỳ cựu 92 tuổi Mahathir Mohamad đã đưa công cuộc phòng, chống tham nhũng tại Malaysia rẽ sang một bước ngoặt mới, thể hiện quyết tâm trong nỗ lực đẩy lùi, tiến tới quét sạch tệ nạn này.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc tiếp tục trả lời những câu hỏi về các tình huống trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng…

Mời bạn đọc xem chi tiết trên Tạp chí Kiểm tra số tháng 8-2018.

 

Tạp chí Kiểm tra