Tạp chí Kiểm tra số tháng 5-2018

18/05/2018 | 13:15 PM

Xem với cỡ chữ

Tạp chí Kiểm tra số tháng 5-2018 với nhiều nội dung phong phú, trong đó có Chuyên đề công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên.

Chuyên mục Thời sự - Chính trị đăng Thông báo Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ thứ 24.

Chuyên mục Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bài viết Tân Thiềng học Bác: Nói cho dân hiểu nói về việc Đảng bộ xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre trong lãnh đạo, chỉ đạo đều học và làm theo Bác, với phương châm lấy “dân làm gốc”, “việc gì có lợi cho dân là phải hết sức làm”, đều tuyên truyền trực tiếp cho dân lắng nghe, giải thích rõ để dân hiểu, từ đó tự nguyện tham gia các phong trào.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng 16-10 (1948 - 2018), bài Niềm tự hào Ngành Kiểm tra Đảng thành phố Cần Thơ phản ánh, với chặng đường 41 năm xây dựng và phát triển, Ngành Kiểm tra Đảng và đội ngũ làm công tác kiểm tra Đảng của thành phố Cần Thơ đã có những đóng góp to lớn vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ thành phố.

Chuyên mục Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, bài viết Những con đường dẫn đến án kỷ luật… và bài học rút ra phân tích chỉ rõ, những vụ việc được kiểm tra, xử lý trong thời gian qua để lại những bài học sâu sắc cho các tổ chức đảng và đảng viên trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời tạo những hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Chuyên đề công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên có bài phỏng vấn đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên với chủ đề Phấn đấu xây dựng Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Chuyên đề còn có các bài viết: Tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; Công tác kiểm tra, giám sát góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; Đổi thay trên quê hương anh hùng.

Chuyên mục Văn bản mới giới thiệu Quy trình kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm được quy định trong Quyết định số 684, ngày 3-1-2018 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về Quy trình tiến hành công tác kiểm tra và thi hành kỷ luật đảng.

Chuyên mục Diễn đàn - Trao đổi kinh nghiệm, bài viết Những vi phạm chủ yếu trong việc bổ nhiệm cán bộ thời gian qua nêu một số trường hợp điển hình về những sai phạm trong công tác cán bộ, trong đó những sai phạm trong khâu bổ nhiệm cán bộ đã để lại dư âm và hậu quả khó lường, gây mất đoàn kết trong nội bộ, mất uy tín và dư luận xấu trong xã hội; đồng thời đề xuất một số giải pháp để ngăn ngừa, khắc phục và đẩy lùi các khuyết điểm, vi phạm và hệ lụy trong công tác cán bộ, nhất là khâu bổ nhiệm cán bộ. Chuyên mục còn có các bài: Kết quả thực hiện Quy định về xử lý kỷ luật tổ chức đảng vi phạm; Kỹ năng vận động, thuyết phục và cảm hóa con người của cán bộ kiểm tra; Nâng cao chất lượng tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt chi bộ; Giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận nâng cao chất lượng công tác tham mưu; Tuyên Quang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; Lá cờ đầu của Ngành Kiểm tra Đảng các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam; Tham vọng chức quyền ẩn nấp sau con rồng đá; Từ bức ảnh tư liệu lộ rõ vụ cấp phó tố cáo vu khống nhằm “hạ bệ” cấp trưởng.

Gương cán bộ kiểm tra giới thiệu chân dung đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Nguyên.

Vụ việc dư luận quan tâm, bài viết Khi tổ chức đảng mất sức chiến đấu phản ánh những sai phạm của đồng chí Thành ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Bến Tre, thế nhưng trong khi xem xét, quyết định xử lý và đề nghị xử lý kỷ luật của các cấp không thể hiện được tính đấu tranh phê bình, sức chiến đấu của tổ chức đảng, nhất là tổ chức đảng ở cơ sở dẫn đến UBKT Tỉnh ủy phải xem xét, quyết định. Bài viết Bài học từ hai vụ án hình sự tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Hà Tĩnh phản ánh những sai phạm của ông Trần Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Công ty liên quan đến 2 vụ án hình sự và rút ra một số bài học kinh nghiệm.

Chuyên mục Nhìn ra thế giới, bài Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị truy tố về tội tham nhũng “Thuốc đắng” để “giã tật” phản ánh việc một tòa án của Seoul xét xử cáo buộc tham nhũng  đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, là cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ 4 bị bắt và đưa ra xét xử đã thể hiện việc không có “vùng cấm” trong xét xử các tội danh liên quan đến tham nhũng.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc tiếp tục trả lời những câu hỏi về các tình huống trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng…

Mời bạn đọc xem chi tiết trên Tạp chí Kiểm tra số tháng 5-2018.

Tạp chí Kiểm tra