Tạp chí Kiểm tra số tháng 12-2019

20/12/2019 | 15:07 PM

Xem với cỡ chữ

Tạp chí Kiểm tra số tháng 12-2019 nhiều bài viết của các đồng chí lãnh đạo cấp uỷ và UBKT các cấp với nội dung phong phú về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng. Trong số này, Tạp chí Kiểm tra thực hiện Chuyên đề công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ Quân đội.

Chuyên mục Thời sự - Chính trị đưa tin UBKT Trung ương họp kỳ 41.

Chuyên mục Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bài viết Đạo đức cách mạng của người cán bộ kiểm tra theo tư tưởng Hồ Chí Minh đã nêu tư tưởng của Bác về đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên nói chung và của cán bộ kiểm tra Đảng nói riêng, từ đó đúc rút một số tiêu chí liên quan đến đạo đức cách mạng của người cán bộ kiểm tra hiện nay.

Chuyên đề công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ Quân đội với các bài viết: Bài phỏng vấn Thiếu tướng Phạm Đức Duyên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Quân ủy Trung ương với chủ đề Kiểm tra, giám sát góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng trong Quân đội và các bài: Đảng bộ Quân khu 4 tăng kiểm tra để giảm vi phạm; Xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 2 vững mạnh toàn diện; Đảng bộ Quân đoàn 1: Kiểm tra, giám sát gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ” ở Đảng bộ Tổng cục Hậu cần; Vì sao Đảng bộ Lữ đoàn 80 không có tổ chức đảng, đảng viên vi phạm?

Chuyên mục Diễn đàn - Trao đổi kinh nghiệm, bài viết Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền của đồng chí Bùi Anh Tuấn nêu kết quả của công tác kiểm tra, giám sát trong thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền thời gian qua, chỉ ra những vấn đề rất đáng lưu ý trong công tác cán bộ; qua đó đề xuất các vấn đề cần tập trung thực hiện để công tác kiểm tra, giám sát về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền đạt hiệu quả. Bài viết Phát huy trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng các cấp trong Công an nhân dân của Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương phản ánh, việc quán triệt sâu sắc các nghị quyết, quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên đã được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong Công an nhân dân nghiêm túc triển khai thực hiện, tuy nhiện cũng còn một số hạn chế nhất định; đề xuất một số yêu cầu cần thực hiện tốt để phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng các cấp trong Công an nhân dân. Chuyên mục còn có các bài viết: Công tác kiểm tra, giám sát góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2015-2020; Bắc Giang nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát từ cơ sở; Huyện Lạng Giang (Bắc Giang) kiểm tra, giám sát thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; Đổi mới công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ thành phố Hà Nội; Gia Lai thực hiện tốt các Quy chế phối hợp trong kiểm tra, giám sát; Cách mạng công nghiệp 4.0 và ứng dụng tại các cơ quan Đảng Trung ương; Hợp nhất cơ quan UBKT - Thanh tra: Kết quả sau một năm thí điểm. Mục Cán bộ kiểm tra kể chuyện với bài viết “Giải quyết thấu tình, đạt lý”.

Chuyên mục Gương cán bộ kiểm tra với bài viết về đồng chí Đại tá Nguyễn Quang Tạo, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Quân khu 2.

Chuyên mục Vụ việc dư luận quan tâm, bài viết Bài học về kê khai tài sản, thu nhập không trung thực phản ánh những sai phạm trong kê khai tài sản, thu nhập của ông Trần Thanh Dũng, đảng viên, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh). Bài viết Khai trừ Đảng Bí thư Chi bộ - Sự cần thiết giữ nghiêm kỷ luật đảng phản ánh những sai phạm của Chi bộ Tổ dân phố 3 và cá nhân Bí thư Chi bộ, Chi ủy viên Chi bộ Tổ dân phố 3, Đảng bộ phường Thắng lợi, thành phố Sông Công, Thái Nguyên trong thực hiện chủ trương di dời, bảo đảm an toàn tính mạng người dân ở các tòa chung cư đã xuống cấp.

Chuyên mục Nhìn ra thế giới, bài viết Malaysia đẩy mạnh xử lý vụ bê bối tham nhũng tại Quỹ 1MDB phản ánh quyết tâm của Chính phủ Malaysia trong việc giải quyết triệt để vụ bê bối tham nhũng tại Quỹ 1MDB và nỗ lực thu hồi tài sản công bị các đối tượng tham nhũng xà xẻo, tẩu tán.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc trả lời những câu hỏi về các tình huống trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng trong thực tiễn.

Mời bạn đọc xem chi tiết trên Tạp chí Kiểm tra số tháng 12-2019.

Tạp chí Kiểm tra