Tạp chí Kiểm tra số tháng 10-2020

15/10/2020 | 08:44 AM

Xem với cỡ chữ

Tạp chí Kiểm tra số tháng 10-2020 đăng bài viết của lãnh đạo UBKT Trung ương nhân dịp Kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng 16/10/1948-16/10/2020; các bài viết của lãnh đạo cấp uỷ và UBKT các cấp với nội dung phong phú về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng. Trong số này, Tạp chí Kiểm tra thực hiện Chuyên đề công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh Sơn La.

Mục Thời sự - Chính trị đăng toàn văn Thông báo Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng 16-10 (1948-2020), đồng chí Cao Văn Thống, Ủy viên UBKT Trung ương đã có bài viết “Xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng và nhân dân” về quá trình xây dựng và trưởng thành của Ngành Kiểm tra Đảng qua các thời kỳ; vai trò quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay; và kết quả nổi bật của công tác, kiểm tra giám sát trong nhiệm kỳ Đại hội XII. Bài “Đồng chí Trần Đăng Ninh - Người cán bộ Kiểm tra bản lĩnh, kiên định, nhân hậu” về cuộc đời và những đóng góp quan trọng của đồng chí Trần Đăng Ninh với sự nghiệp cách mạng nói chung và với Ngành Kiểm tra Đảng nói riêng; đồng chí Trần Đăng Ninh, Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương đầu tiên của Đảng là tấm gương sáng ngời đạo đức cách mạng, người cán bộ kiểm tra bản lĩnh, kiên định, nhân hậu.

Chuyên đề Tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với các bài viết: “Nâng cao trách nhiệm của cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát ở Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương” của TS. Trương Xuân Cừ, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; và bài “Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phục vụ đại hộ đảng bộ các cấp” của đồng chí Dương Công Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Chuyên đề Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh Sơn La với các loạt bài: Phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; Giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát gắn với việc thực hiện phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Huyện ủy Mai Sơn: Kiểm tra giúp hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; UBKT Huyện ủy Mường La chủ động tham mưu giúp cấp ủy.

Chuyên mục Diễn đàn - Trao đổi kinh nghiệm với các bài viết: Kiểm soát quyền lực của người đứng đầu qua tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo cho thấy thông qua công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, UBKT các cấp đã giúp cho Đảng tăng cường kiểm soát quyền lực đối với người đứng đầu. Các bài viết: Quy chế phối hợp giữa UBKT Trung ương với các tổ chức đảng có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ; Một số vấn đề rút ra từ cuộc giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng viên. Chuyên mục còn có các bài: Đảng bộ tỉnh Long An: Cấp ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; Kinh nghiệm từ công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp; Kiểm tra, giám sát góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Côn Đảo; Giải pháp nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát của Đảng bộ thành phố Móng Cái (Quảng Ninh); Phòng, chống tham nhũng tại Hà Lan – Lấy phòng ngừa làm trọng tâm. Mục Cán bộ kiểm tra kể chuyện với bài Cán bộ kiểm tra Đảng cần phải có bản lĩnh.

Gương cán bộ kiểm tra với bài viết về đồng chí Lê Trường Sơn, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Sơn La.

Chuyên mục Vụ việc dư luận quan tâm với bài viết Sơn La quyết liệt khắc phục các vi phạm tại kỳ thi PTTH quốc gia năm 2018 cho thấy cấp ủy, UBKT các cấp trong Đảng bộ tỉnh Sơn La đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên; kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm và khắc phục, sửa chữa các khuyết điểm, vi phạm tại kỳ thi PTTH quốc gia năm 2018 theo kết luận của UBKT Trung ương, được dư luận xã hội đồng tình.

Chuyên mục Nhìn ra thế giới, bài viết Síp với chương trình đổi đầu tư lấy “hộ chiếu vàng”: “Thiên đường” với người có “vết” đã nêu rõ thực trạng hộ chiếu Cộng hòa Síp không chỉ được xem là “hộ chiếu vàng” đối với giới doanh nhân để làm ăn, du ngoạn, mà còn tạo cửa thoát thân đối với tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc trả lời những câu hỏi về các tình huống trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng trong thực tiễn.

Mời bạn đọc xem chi tiết trên Tạp chí Kiểm tra số tháng 10-2020.

Tạp chí Kiểm tra