Tạp chí Kiểm tra số tháng 10-2019

21/10/2019 | 13:48 PM

Xem với cỡ chữ

Tạp chí Kiểm tra số tháng 10-2019 với nhiều nội dung phong phú về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng của các đồng chí lãnh đạo UBKT Trung ương; lãnh đạo cấp uỷ và UBKT các cấp… Trong số này, Tạp chí Kiểm tra đã thực hiện Chuyên đề công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh Tây Ninh.

Chuyên mục Thời sự - Chính trị đưa tin Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Bài viết Công tác kiểm tra, giám sát trở thành “nòng cốt” trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng” của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương ôn lại truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng qua 71 năm xây dựng và trưởng thành (16/10/1928-16/10/2019); những kết quả Ngành Kiểm tra Đảng đã đạt được trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh với tiêu cực, tham nhũng và trở thành “nòng cốt” trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay. Bài viết Đổi mới để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khái quát những kết quả đạt được và một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện từ nay đến cuối nhiệm kỳ trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc.

Chuyên mục Văn bản mới giới thiệu toàn văn Quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Chuyên đề công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh Tây Ninh với các bài viết: Bài phỏng vấn đồng chí Nguyễn Minh Tân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh với chủ đề Một số kết quả bước đầu của Đảng bộ tỉnh Tây Ninh trong thực hiện Nghị quyết số 18. Bài viết UBKT Tỉnh ủy Tây Ninh thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của đồng chí Võ Văn Sớm, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Tây Ninh và các bài: Chấn chỉnh vi phạm về quy chế làm việc từ thực hiện Nghị quyết Trung ương 4; Đảng ủy huyện Bến Cầu (Tây Ninh) chỉ đạo giải quyết kịp thời bức xúc của dân.

Chuyên mục Diễn đàn - Trao đổi kinh nghiệm, bài viết Thực hiện quy chế bầu cử của Đảng và một số vấn đề đặt ra của các đồng chí: Cao Văn Thống, Ủy viên UBKT Trung ương và Bùi Thái Trọng, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Cơ quan UBKT Trung ương nêu kết quả qua 5 năm thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng; chỉ ra một số hạn chế, bất cập trong thực tế và hướng khắc phục những hạn chế, tồn tại công tác bầu cử trong Đảng. Bài viết Sự cần thiết ban hành Quy định về thẩm quyền của UBKT trong việc thu hồi, xử lý, quản lý, sử dụng tiền vi phạm qua kiểm tra của đồng chí Trần Đình Đồng, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Cơ quan UBKT Trung ương đã nêu lên thực trạng vấn đề thu hồi tiền vi phạm qua kiểm tra; từ đó đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng này trong thời gian tới. Bài viết Hiệu quả từ thực hiện Nghị quyết 03 của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương của đồng chí Nguyễn Thành Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phản ánh những chuyển biến tích cực trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ Khối từ khi thực hiện Nghị quyết số 03 của Đảng ủy, ngày 18-3-2013 về tăng cường và nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong Đảng bộ Khối; một số tồn tại, hạn chế và những kinh nghiệm rút ra qua thực hiện Nghị quyết 03. Bài viết Kinh nghiệm phát hiện dấu hiệu vi phạm về lĩnh vực cổ phần hóa doanh nghiệp của đồng chí Đặng Trần Kiên, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan UBKT Trung ương chỉ ra các loại vi phạm thường gặp trong công tác cổ phần hóa và một số nguồn thông tin cần tập trung nắm bắt để phát hiện vi phạm trong lĩnh vực này. Chuyên mục còn có các bài: Xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra trong Đảng bộ Công an Trung ương; UBKT Tỉnh ủy Hòa Bình tăng cường công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ; Đảng bộ quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm góp phần ổn định tình hình. Trong chuyên mục còn có mục “Cán bộ kiểm tra kể chuyện” với bài viết Cả đời gắn bó với Ngành Kiểm tra Đảng.

Chuyên mục Gương cán bộ kiểm tra với bài viết về đồng chí Phan Văn Đúp, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Gò Dầu, Tây Ninh.

Chuyên mục Vụ việc dư luận quan tâm với bài viết UBND phường Phú Đông không chấn chỉnh sai phạm sau kiểm tra để trở thành nghiêm trọng, bức xúc phản ánh những sai phạm để xảy ra tiêu cực trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trật tự xây dựng của Đảng ủy, UBND phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Chuyên mục Nhìn ra thế giới, bài viết Phòng, chống tham nhũng tại CHLB Đức: Hiệu quả cao từ xây dựng văn hóa, đạo đức đã phân tích và làm rõ những biện pháp phòng chống tham nhũng của CHLB Đức. Bên cạnh hệ thống pháp luật chặt chẽ, việc giáo dục văn hóa, đạo đức trong kinh doanh được đặc biệt coi trọng là cơ sở để tệ nạn tham nhũng được ngăn chặn khá hiệu quả tại CHLB Đức.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc tiếp tục trả lời những câu hỏi về các tình huống trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng trong thực tiễn.

Mời bạn đọc xem chi tiết trên Tạp chí Kiểm tra số tháng 10-2019.

Tạp chí Kiểm tra