Lục Ngạn Vùng trái ngọt bốn mùa

17/01/2020 | 08:58 AM

View with font size

Với hơn 28.000ha cây ăn quả, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) trở thành vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc. Trái ngọt bốn mùa đã góp thêm hương sắc cho vùng đất và làm giàu cho không ít hộ dân nơi đây. Nỗ lực ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất theo chuỗi giá trị đang là những giải pháp được huyện chú trọng, góp phần phát triển vùng cây ăn quả bền vững.

Vườn bưởi của gia đình ông Nguyễn Văn Én mang lại thu nhập hằng năm lên đến hơn 1 tỷ đồng

Bám sát vào 4 nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra, trong đó có nhiệm vụ: “Tiếp tục phát triển cây ăn quả theo hướng đa dạng, bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị và hiệu quả; phấn đấu đưa Lục Ngạn trở thành vùng cây ăn quả trọng điểm quốc gia. Chủ động khai thác tốt lợi thế của địa phương; tăng cường việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và chế biến; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của địa phương”, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn đã phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn đồi, đưa Lục Ngạn trở thành vùng cây ăn quả lớn nổi tiếng của miền Bắc.

Từ lâu, Lục Ngạn đã được biết đến với thương hiệu vải thiều ngon nức tiếng, là niềm tự hào của người dân nơi đây; đồng thời, nhiều năm gần đây Lục Ngạn còn được biết đến là vùng cây ăn quả có múi (cam, bưởi…) với diện tích không ngừng được mở rộng, giá trị kinh tế cao, ngày càng có vai trò quan trọng trong cơ cấu các loại cây ăn quả của huyện. Hiện, toàn huyện hiện có hơn 28.000ha cây ăn quả các loại, ngoài cây ăn quả chủ lực vải thiều (có 15.290ha) với thương hiệu nổi tiếng khắp trong và ngoài nước, huyện Lục Ngạn hiện còn có nhiều giống cây ăn quả khác cũng cho chất lượng sản phẩm thơm ngon tuyệt hảo như nhãn lồng, táo lai, na… và đặc biệt là tập đoàn cây ăn quả có múi đã phát triển lên 6.740 ha với các loại cây như cam lòng vàng, cam ngọt, bưởi ngọt, bưởi da xanh, bưởi Hoàng...

Đồng chí La Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết, xác định vải thiều là cây ăn quả mang thế mạnh đặc trưng của địa phương nên Huyện ủy, UBND huyện đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Chương trình sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa theo hướng tập trung chuyên canh, nâng cao chất lượng vải thiều; chỉ đạo các ngành chức năng đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân, vận động người dân chăm sóc cây vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Ngoài cây vải thiều, nhiều giống cây ăn quả khác có giá trị kinh tế cao cũng được chú trọng thâm canh, đó là các loại cây có múi như cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi ngọt, táo Đài Loan… So với những năm trước, diện tích, năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế cây có múi ngày một tăng lên, tạo bước tăng trưởng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương. Theo đó, đã hình thành một số vùng sản xuất cây có múi tập trung như: Bưởi Diễn, cam đường Canh, cam Vinh cho năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng của vùng đất Lục Ngạn. Trong những năm tới huyện sẽ tập trung mở rộng diện tích trồng cây ăn quả có múi tại các khu vực đồi, bãi, đất ven sông. 

Để bảo đảm thị trường tiêu thụ, giữ vững giá trị của sản phẩm vải thiều cùng các loại cây ăn quả khác, huyện đã tuyên truyền vận động nhân dân phát triển các mô hình liên kết, hợp tác về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 424 tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, 30 chi hội sản xuất, tiêu thụ vải thiều. Huyện đã có những chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở thương nghiệp tư nhân mua và ký hợp đồng với nông hộ, thu mua nông sản trên địa bàn. Thực hiện quy hoạch vùng sản xuất cây ăn quả huyện Lục Ngạn đến năm 2020, mỗi năm UBND huyện hỗ trợ nông dân hàng trăm triệu đồng để mua cây con giống, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Chỉ riêng trong năm 2019, đã tổ chức 191 lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất vải thiều, cam, bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP, cách nhận biết biểu hiện bệnh… với 7.148 lượt người tham dự.

Hằng năm, huyện Lục Ngạn đều tổ chức Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng của địa phương nhằm mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, cung ứng các loại trái cây chất lượng cao, những sản phẩm đặc trưng chế biến từ nông, lâm sản của các xã, thị trấn trong huyện ra thị trường… Đây cũng là dịp để tăng cường kết nối giữa nhà nông với doanh nghiệp, đồng thời thu hút du khách, tạo tiền đề phát triển kinh tế du lịch, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm, cây ăn quả chủ lực của huyện theo hướng bền vững. Nhờ đó, ngoài tiêu thụ ở thị trường truyền thống trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc, vải thiều Lục Ngạn còn được xuất khẩu đi nhiều thị trường lớn như Mỹ, Úc, Anh, Pháp…

Những năm gần đây, đến với Lục Ngạn vào mùa nào trong năm cũng đều có thể gặp đúng vụ thu hoạch một loại cây ăn trái nào đó. Hầu như tất cả các diện tích đất có thể trồng trọt đều đã được người dân Lục Ngạn “phủ xanh” - một thực tế trái ngược hẳn với tình trạng “ly nông” đang diễn ra ở một số địa phương hiện nay. Tổng sản lượng quả tươi năm 2019 ước đạt 165.460 tấn, mang lại giá trị 4.315 tỷ đồng (tăng 916 tỷ đồng so với năm 2018), chiếm hơn 70% tổng giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp, góp phần nâng giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện đạt bình quân 136 triệu đồng/ha (năm 2017 là 98,88 triệu đồng/ha), cá biệt có những ha vải thiều, táo cho thu nhập cả tỷ đồng/năm. Năm 2019, Lục Ngạn đã có một vụ vải thiểu bội thu, “được mùa, được giá”. Với sản lượng quả tươi đạt 98.000 tấn, giá cao kỷ lục từ 30.000 - 55.000 đồng/kg, cá biệt có lúc lên đến 80.000 đồng/kg đã mang về giá trị kinh tế hơn 3.500 tỷ đồng cho nhân dân (tăng gần 1.300 tỷ đồng so với năm 2018). Số hộ có thu nhập cao từ trồng cây ăn quả (từ 500 triệu đến vài tỷ đồng/năm) lên đến con số hàng trăm.

Chúng tôi về thăm Lục Ngạn vào những ngày cuối năm, là những ngày vào mùa thu hoạch cam, bưởi để phục vụ Tết Nguyên đán sắp đến. Vườn trên thì thu hái tấp nập, vườn dưới hàng chục xe tải, xe container đến chở cam và bưởi đi khắp mọi vùng miền trong cả nước. Từ nhiều năm nay, sản phẩm cam canh và bưởi Lục Ngạn đã trở thành cây trồng mũi nhọn, mang lại thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Đến thăm gia đình bác Nguyễn Văn Én tại thôn Tân Trường, xã Thanh Hải, bác vui mừng chia sẻ: Nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt nên vườn bưởi của gia đình bác mấy năm nay luôn được mùa. Với hơn 1 ha đất trồng bưởi Da xanh và bưởi Diễn, cho thu hoạch khoảng 6 vạn quả/mùa đã mang lại thu nhập hằng năm cho gia đình lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Trong cái nắng cuối đông óng ả, đi giữa vườn cam, vườn bưởi lúc lỉu trái vàng ươm, căng mọng; ngắm nhìn những ngôi nhà khang trang được xây dựng từ thành quả lao động nông nghiệp thấy vui mừng cho người dân Lục Ngạn - những người đang đi lên, làm giàu từ chính đồng đất quê mình. Từng đoàn xe đang nối đuôi nhau chở sản phẩm nông nghiệp đi tiêu thụ, mang lại cuộc sống ngày càng ấm no cho người dân nơi đây. Những ngày cuối năm tuy tất bật nhưng chất chứa bao niềm vui của những nông dân được mùa. Lại một cái Tết vui tươi, đầm ấm nữa đang đến với người dân huyện Lục Ngạn./.

Trọng Đức