Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

25/05/2020 | 10:58 AM

View with font size

Chiều 23-5-2020, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Đoàn công tác của Ban Bí thư đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về kết quả thực hiện các nhiệm vụ của Đảng bộ thành phố Đà Nẵng từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay và công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 35, ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Hà Ban, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Trần Quốc Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nghiêm Phú Cường, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí: Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng; Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND thành phố; Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cùng Bí thư các quận ủy, huyện ủy, lãnh đạo một số sở, ngành thành phố.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại buổi làm việc.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; nghiêm túc khắc phục những khuyết điểm, vi phạm theo Thông báo kết luận của UBKT Trung ương; giải quyết nhiều vấn đề cơ bản để phát triển kinh tế - xã hội. Trong 5 năm qua, Đà Nẵng duy trì được tăng trưởng kinh tế khá cao, bình quân 7,45%/năm; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 4.500 đô la Mỹ. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có những chuyển biến tích cực…

Về triển khai thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đến nay hầu hết tổ chức đảng dưới cơ sở đã cơ bản hoàn thành công tác tổ chức đại hội. Đại hội các đảng bộ cấp trên cơ sở, Thành ủy Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành trước ngày 31-7-2020. Đảng bộ quận Thanh Khê và Đảng bộ Quân sự thành phố được chọn tổ chức đại hội điểm; Đảng bộ Khối các cơ quan thành phố đại hội thí điểm bầu trực tiếp chức danh Bí thư. Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng dự kiến tổ chức vào giữa tháng 10-2020, đến nay, các bước chuẩn bị về văn kiện, đề án nhân sự, tuyên truyền, phục vụ đại hội đều được triển khai đúng tiến độ, quy định.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đạt được trong 5 năm qua, đặc biệt là từ năm 2017 đến nay, Đà Nẵng đã chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng và phát triển thành phố. Đạt được kết quả quan trọng này là quá trình nỗ lực, cố gắng vươn lên của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Đồng chí Trần Quốc Vượng cho rằng, cán bộ, đảng viên thành phố Đà Nẵng đã nhận thấy khuyết điểm, hạn chế, từng bước khắc phục, phấn đấu xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Về thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đã triển khai thực hiện bảo đảm các yêu cầu, quy định, nhất là quy trình nhân sự, xây dựng văn kiện được tổ chức nghiêm túc. Đây là cơ sở để Đà Nẵng chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII thời gian tới.

Đồng chí Trần Quốc Vượng lưu ý, Đà Nẵng cần nghiên cứu để điều chỉnh kế hoạch cho từng giai đoạn, từng nhiệm kỳ theo định hướng Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nếu khắc phục được những hạn chế, tồn tại thời gian qua, tốc độ phát triển sẽ nhanh và bền vững hơn. Trong thời gian tới, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị, Đà Nẵng tăng cường phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp công nghệ cao, vốn đang là thế mạnh của Đà Nẵng; dịch vụ cảng biển và hàng không để kết nối, thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao tìm đến hợp tác, làm ăn. Đồng thời, Đà Nẵng cần chú trọng công tác bảo vệ môi trường, trong đó có hệ sinh thái biển, hệ sinh thái rừng ở Sơn Trà và Bà Nà; công tác bảo đảm quốc phòng - an ninh. Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, mỗi cán bộ, đảng viên phải nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đáp ứng mọi nhu cầu công việc trong tình hình mới. Đối với những đề xuất, kiến nghị, Đà Nẵng cần chủ động tham khảo ý kiến của các bộ, ngành, xây dựng đề án và kiến nghị Trung ương xem xét, quyết định.

Trước đó, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Hải Châu (Đà Nẵng) về tình hình thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ quận từ đầu nhiệm kỳ đến nay và việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng./.

Lương Đức