Bị kỷ luật đảng do mượn tiền doanh nghiệp sử dụng trái quy định

06/07/2020 | 14:02 PM

View with font size

Cuối năm 2018, Công ty TNHH xây dựng thương mại Hữu Lộc tố cáo đồng chí Trương Nhựt Quang, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Khánh, Bí thư Quân sự xã Mỹ Khánh (nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Phong Điền) mượn Công ty số tiền hơn 150 triệu đồng và tiền ủng hộ nông thôn mới của huyện 70 triệu đồng. UBKT Huyện ủy Phong Điền đã thành lập Đoàn kiểm tra giải quyết tố cáo đối với đồng chí Trương Nhựt Quang.

Đầu quý II/2019, từ kết quả thẩm tra, xác minh, UBKT Huyện ủy kết luận: Đồng chí Trương Nhựt Quang đã thực hiện việc chỉ đạo cán bộ dưới quyền chuyển 20 triệu đồng, nhận từ Công ty cho thủ quỹ để chi tiền Tết cho cán bộ của cơ quan, mỗi đồng chí 1 triệu đồng; nhận 9 triệu đồng của Công ty giao cho cán bộ dưới quyền để đóng phí phòng cháy, chữa cháy tại công trình trường tiểu học Nhơn Nghĩa I; mượn Công ty mua sắm dụng cụ nhà bếp và thuê nhân công làm bếp hết gần 52 triệu đồng; nhận 65 triệu/200 triệu đồng tiền vận động Công ty TNHH xây dựng thương mại Hữu Lộc, ủng hộ cho quỹ xây dựng nông thôn mới của huyện, số tiền 65 triệu đã lưu vào sổ quỹ nhưng thực tế tiền chưa nộp vào quỹ. Riêng 2 khoản tiền (30 triệu và 40 triệu đồng) đơn tố cáo nêu, chưa hội đủ chứng cứ qua thẩm tra, xác minh, UBKT Huyện ủy chưa có cơ sở kết luận. UBKT Huyện ủy đề nghị đồng chí Quang khắc phục một số nội dung liên quan trực tiếp và chủ động phối hợp cùng Ban quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Phong Điền khắc phục số tiền mượn sử dụng chung cho Ban quản lý, và số tiền hỗ trợ xây dựng nông thôn mới đồng chí Quang chưa nộp vào quỹ. Đồng thời, yêu cầu Đảng ủy xã Mỹ Khánh tổ chức kiểm điểm về vai trò trách nhiệm đối với đồng chí Trương Nhựt Quang trong việc mượn tiền của doanh nghiệp sử dụng trái quy định và tiền vận động quỹ xây dựng nông thôn mới… xem xét xử lý nghiêm những sai phạm của đồng chí Quang theo quy định của Đảng.

Trong khi các hậu quả của sai phạm trên chưa được khắc phục, Đảng bộ xã Mỹ Khánh chưa tổ chức kiểm điểm và tại xã Mỹ Khánh đang bùng phát dịch tả heo Châu Phi (Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Phong Điền có Công văn số 841-CV/HU, ngày 23/5/2019 chỉ đạo phòng chống dịch tả heo Châu Phi), ngày 3-6-2019 đồng chí Quang cùng một số cán bộ xã tổ chức đi du lịch Côn Đảo. Ngay khi có thông tin trên báo chí, ngày 5-6-2019 UBKT Huyện ủy đã kịp thời triển khai Quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Trương Nhựt Quang. Trong các bản giải trình và làm việc với Đoàn kiểm tra, đồng chí Quang quanh co, thiếu trung thực, lập chứng cứ giả để cung cấp cho Đoàn, như: Đồng chí nêu là do ba ruột bị bệnh ở Côn Đảo nên nóng lòng mua vé máy bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Côn Đảo chuyến 15h30 ngày 3-6-2019 và về lúc 10h45 ngày 4-6-2019 (cung cấp cho Đoàn bản photo vé máy bay ghi tên đồng chí bay lúc 15h30 ngày 3-6-2019), nhưng thực tế đồng chí khởi hành đi Côn Đảo lúc 7h ngày 2-6-2019 tại bến tàu Trần Đề, Công ty Superdong Kiên Giang, chi nhánh Sóc Trăng cùng 5 đồng chí cán bộ xã và ngành. Để che giấu hành vi của mình, đồng chí còn chỉ đạo cho cán bộ cấp dưới lập giả Biên bản hội ý Thường trực Đảng ủy vào ngày 3-6-2019 có mặt đồng chí tham dự. Chiều 3-6-2019, khi có thông tin báo chí phản ánh việc đi du lịch không báo cáo cấp trên của đồng chí, lãnh đạo huyện điện thoại, đồng chí vẫn báo cáo đang đi nắm tình hình dịch tả heo Châu Phi ở ấp Mỹ Hòa.

Kết quả kiểm tra thể hiện đồng chí Trương Nhựt Quang, với vai trò là Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Khánh, đã vi phạm trong việc báo cáo không trung thực với lãnh đạo Huyện ủy, Đoàn kiểm tra, cố ý cung cấp thông tin, chứng cứ và báo cáo sai sự thật về chuyến đi Côn Đảo nhằm đối phó, gây khó khăn, trở ngại cho Đoàn kiểm tra trong quá trình thẩm tra, xác minh. Khi bị phát hiện sai phạm, đồng chí Quang không thành khẩn nhìn nhận khuyết điểm, quanh co chối tội, lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để tác động cấp dưới tạo chứng cứ giả nhằm che giấu vi phạm của bản thân… Những hành vi trên của đồng chí Quang đã vi phạm Quy định 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Ban Chấp hành Trung ương; Quy định 19-QĐi/TU, ngày 7-3-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020.

UBKT Huyện ủy cho thực hiện quy trình kiểm điểm đồng chí Trương Nhựt Quang từ chi bộ, kết quả: Chi bộ Quân sự xã Mỹ Khánh có 7/8 phiếu đề nghị không kỷ luật; UBKT Đảng ủy xã có 4/5 phiếu đề nghị không kỷ luật; Ban Chấp hành Đảng bộ xã có 13/15 phiếu đề nghị không kỷ luật. Qua xem xét kết quả kiểm điểm, bỏ phiếu của cấp ủy và tổ chức đảng cấp dưới, UBKT Huyện ủy đã thống nhất xử lý kỷ luật đồng chí Trương Nhựt Quang bằng hình thức cảnh cáo (có 5/6/7 phiếu). Cùng với việc kỷ luật đồng chí Trương Nhựt Quang, UBKT Huyện ủy và các tổ chức đảng đã xem xét xử lý kỷ luật 8 cán bộ, đảng viên có liên quan đến các sai phạm trên (5 khiển trách, 3 cảnh cáo).

Ngày 16-7-2019, UBKT Huyện ủy Phong Điền, thành phố Cần Thơ đã Quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Trương Nhựt Quang bằng hình thức cảnh cáo. Không đồng ý với Quyết định thi hành kỷ luật của UBKT Huyện ủy, đồng chí Trương Nhựt Quang làm đơn khiếu nại đến Ban Thường vụ Huyện ủy. Qua phân tích của Thường trực Huyện ủy, đồng chí Quang đã rút đơn khiếu nại. Hiện đồng chí Quang đã được phân công nhiệm vụ mới và đang cùng Ban quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Phong Điền, khắc phục hậu quả số tiền Công ty TNHH xây dựng thương mại Hữu Lộc cho vay và hỗ trợ xây dựng nông thôn mới.

Qua vụ việc trên cho thấy: Cán bộ, đảng viên, nhất là các đồng chí cán bộ chủ chốt những địa phương, ngành phải thường xuyên có mặt tại địa phương, đơn vị để kịp thời xử lý tình huống khi có dịch bệnh hoặc những vấn đề cấp bách. Cán bộ, đảng viên, nhất là đảng viên giữ vị trí chủ chốt phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, tự giác nhìn nhận khuyết điểm, sai phạm để khắc phục, sửa chữa; không nên tìm mọi cách, kể cả vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định của Đảng để che giấu khuyết điểm, sai phạm của mình. Nếu không tự giác, cầu thị sẽ dẫn đến từ vi phạm nhỏ trở thành sai phạm lớn, nghiêm trọng, để lại hậu quả khó khắc phục. UBKT các cấp phải chủ động nắm tình hình khi có thông tin, dư luận về sai phạm của đảng viên để kiểm tra, xử lý kịp thời…

Tuy nhiên, với kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của UBKT Huyện ủy đã chỉ rõ những sai phạm của đồng chí Trương Nhựt Quang, nhưng từ Chi bộ Quân sự xã Mỹ Khánh đến UBKT Đảng ủy xã và Ban Chấp hành Đảng bộ xã đều bỏ phiếu không kỷ luật đồng chí Quang với tỷ lệ khá cao, đã thể hiện tinh thần tự phê bình và phê bình, tính chiến đấu của tổ chức đảng bị giảm sút… Cấp ủy đảng cấp trên cần tổ chức làm rõ, kiểm điểm rút kinh nghiệm, nhằm góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của tổ chức đảng, cấp ủy đảng ở cơ sở trong việc xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên có sai phạm.

Trịnh Nhất - Lê Tuấn Anh*

(*)Viện Khoa học Xã hội Nhân văn Quân sự