10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2019

03/01/2020 | 14:45 PM

View with font size

1. Hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu kinh tế-xã hội, đưa thế và lực nước ta lên tầm vóc mới.

Mặc dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn như tình hình quốc tế diễn biến  phức tạp khó lường, dịch bệnh tả lợn châu Phi gây thiệt hại lớn đối với ngành chăn nuôi trong nước…, kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2019 vẫn tiếp tục đà phát triển tích cực, toàn diện trên nhiều khía cạnh, đạt tương đối đồng bộ các mục tiêu tổng quát được Đảng và Nhà nước đề ra; là năm thứ hai liên tiếp ước đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao (7 chỉ tiêu ước đạt và 5 chỉ tiêu ước vượt kế hoạch). Kinh tế vĩ mô ổn định, nổi bật nhất là tốc độ tăng GDP đạt 7,02% - là tốc độ dẫn đầu thế giới; khống chế lạm phát ơt mức 2,79%; kiềm chế bội chi ngân sách ở mức 3,4% GDP; xuất siêu 9,9 tỷ USD; thu hút vốn FDI đạt hơn 38 tỷ USD – cao nhất trong 10 năm lại đây...      

2. Lần đầu tiên, Đảng ta ban hành một văn bản mang tính pháp quy đề cập đến vấn đề kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền, là “liều thuốc đặc trị” những vấn đề nhức nhối trong công tác cán bộ tồn tại suốt nhiều nhiệm kỳ vừa qua.

Quy định 205-QĐ/TW về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 23-9-2019 cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị về xây dựng Đảng, công tác cán bộ. Quy định chỉ rõ các hành vi chạy chức, chạy quyền; các hành vi bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền và chế tài, hình thức xử lý, đồng thời phát huy vai trò của các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan truyền thông, báo chí và nhân dân trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện quyền lực trong công tác cán bộ, phát hiện kịp thời những hiện tượng tiêu cực. Cùng với các văn bản khác của Trung ương về công tác cán bộ, Quy định 205 thực sự là “hành lang pháp lý”, là công cụ cực kỳ cần thiết và quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng, đặc biệt trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

3. Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục đi vào chiều sâu, được triển khai quyết liệt từ trung ương đến cơ sở với nhiều cách làm mới đạt hiệu quả cao, gắn liền với công tác chỉnh đốn, xây dựng Đảng và hệ thống chính quyền vững mạnh, được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ.

Dưới sự chỉ đạo sâu sát của Ban Chỉ đạo Trung ướng về phòng, chống tham nhũng, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn phú Trọng, hệ thống cơ quan kiểm tra Đảng phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, cơ quan chức năng tiếp tục  đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng với quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, với nhiều vụ việc tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng, như vụ Gang thép Thái Nguyên (dự án TISCO 2), vụ án AVG... 

4. Triển khai nhiều biện pháp phù hợp để thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách kiên quyết, đúng pháp luật quốc tế nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Trước việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 08 của Trung Quốc có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam biển Đông, trong đó có bãi Tư Chính- là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên- Việt Nam tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Đồng thời, làm tốt công tác thông tin để dư luận thế giới thấy rõ bản chất vấn đề, lên tiếng ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo hợp pháp được quốc tế công nhận của mình, lên án những hành động gây mất ổn dịnh, đe dọa an ninh an toàn hàng hải trên biển Đông.

5. Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu bầu gần như tuyệt đối.

 Với 192/193 phiếu tán thành, ngày 7-6-2019, lần thứ hai Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ), nhiệm kỳ 2020-2021. Kết quả này khẳng định vị thế Việt Nam trên thế giới, phản ánh sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế vào vai trò tích cực của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, trong đó có LHQ. Bên cạnh đó, năm đầu trong nhiệm kỳ lần này của Việt Nam trùng với thời gian Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Do đó, có thể nói, đây là cơ hội giúp Việt Nam phát huy hơn nữa vai trò cầu nối giữa LHQ với các cơ chế khu vực tại châu Á.

6. Thực hiện hoàn hảo vai trò chủ nhà cuộc gặp thưởng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

 Với việc Thủ đô Hà Nội được các bên liên quan lựa chọn làm nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra vào các ngày 27 và 28-2-2019, Việt Nam bảo đảm các khâu công tác tổ chức như lễ tân, an ninh, truyền thông… cho sự kiện với chất lượng cao nhất, gây tiếng vang lớn trong dư luận quốc tế. Đây là sự ghi nhận vị thế quốc tế và ảnh hưởng ngoại giao của nước ta, kinh nghiệm và khả năng bảo đảm an ninh cho những sự kiện quốc tế lớn, nhất là nhìn nhận về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau. “Nơi kiến tạo hòa bình”, “điểm đến cho các sự kiện quốc tế”… là nhận xét của các hãng truyền thông quốc tế về Việt Nam qua sự kiện này.

7. Trong bối cảnh ảnh hưởng của tư duy biệt lập và bảo hộ mậu dịch gia tăng, gây nhiều khó khăn, thách thức đối với nền thương mại toàn cầu, Việt Nam kiên trì thúc đẩy tự do hóa thương mại trên sở bình đẳng, cùng có lợi.

Ngày 30-6-2019, Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam – EU (EVFTA và IPA) chính thức được đại diện hai bên ký kết tại Hà Nội sau hành trình 9 năm đàm phán, là sự kiện đi vào lịch sử của mối quan hệ giữa Việt Nam và EU và mở ra những lợi ích chưa từng có cho các công ty, người tiêu dùng và người lao động ở châu Âu và Việt Nam. Trước đó, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14-1-2019. Tính đến hết năm 2019, nước ta tham gia đàm phán và ký kết 16 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có 12 FTA đã ký kết và đi vào hiệu lực. Với nỗ lực cao trong hội nhập kinh tế quốc tế, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam lần đầu vượt ngưỡng 500 tỷ USD.

8. Xảy ra một số sự cố môi trường nghiêm trọng tại Thủ đô Hà Nội, ảnh hưởng xấu tới đời sống của một bộ phận dân cư, trong khi việc ứng phó, khắc phục hậu quả của chính quyền, cơ quan chức năng chưa kịp thời, khiến dư luận bức xúc.

 Vụ cháy xảy ra tại cơ sở của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ở giữa khu dân cư phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội ngày 28-8-2019 làm phát tán hàng chục kg thủy ngân lỏng ra môi trường chung quanh, trong khi sự chậm trễ, lúng túng và thiếu nhất quán trong việc công bố thông tin mức độ nguy hiểm từ sự cố đã khiến người dân hoảng loạn, lo âu. Vụ nguồn nước sản xuất của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) bị ô nhiễm dầu thải, ảnh hưởng đến chất lượng nước cấp cho 250.000 hộ dân Hà Nội (khoảng 18% tổng số hộ của Thủ đô), việc công bố thông tin cũng chậm tới 5 ngày kể từ khi phát hiện. Các vụ việc trên cùng nhiều bất cập, hạn chế khác kéo dài lâu nay đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới mô hình quản lý đô thị. Việc Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2019 đồng ý thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội là hướng đi nhằm tìm cách xây dựng giúp bộ máy chính quyền gọn nhẹ, thông suốt, giải quyết nhanh những vấn đề cấp bách trong đời sống đô thị, có tác động không chỉ đối với địa phương này. 

9. Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu xuất sắc, thành công rực rỡ tại SEA Games 30 tổ chức ở Phi-líp-pin.

 Với 98 huy chương vàng, 85 huy chương bạc và 105 huy chương đồng giành được tại kỳ SEA Games kéo dài tư 30-11 đến 11-12-2019, Đoàn Thể thao Việt Nam vượt xa chỉ tiêu đề ra trước khi lên đường, xếp thứ nhì toàn đoàn chỉ sau nước chủ nhà. Trong đó, có nhiều thành tích đầy ấn tương: đội tuyển U22 dưới sự dẫn dắt của HLV người Hàn Quốc Park Hang Seo lần đầu giành ngôi vô địch môn bóng đá nam; đội tuyển quốc gia bóng đá nữ bảo vệ thành công ngôi vô địch khi lần thứ 6 đăng quang tại đấu trường này; “kình ngư” Ánh Viên được vinh danh nữ vận động viên tiêu biểu của đại hội với 6 huy chương vàng, 2 huy chương bạc; tay bơi trẻ Huy Hoàng giành huy chương vàng cự ly 1.500 m tự do với thành tích tầm cỡ châu lục, giành quyền dự Olympic Tokyo 2020.

10. Hát Then được vinh danh là di sản phi vật thể đại diện nhân loại

Tại phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 14 của UNESCO diễn ra tại Bogotá, thủ đô nước Cộng hòa Colombia ngày 12-12-2019, di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO ghi vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Việc UNESCO vinh danh Nghi lễ Then làm nổi bật sự đóng góp của di sản trong việc giữ gìn bản sắc dân tộc và củng cố tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em, khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của Việt Nam, sự gắn kết cộng đồng, đồng thời là sự đánh giá cao của thế giới đối với các nỗ lực duy trì, bảo vệ và phát huy tính đa dạng văn hóa của các cộng đồng và các dân tộc tại Việt Nam.

(Theo bình chọn của Tạp chí Kiểm tra)