Từ một quân nhân về gắn bó với nghề kiểm tra

26/04/2017 | 14:42 PM

View with font size

Sinh ra từ quê hương Thanh Hóa, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, anh Hoàng Minh Kim luôn nỗ lực rèn luyện vươn lên trong học tập và công tác. Là đảng viên 35 tuổi Đảng, với bề dày kinh nghiệm công tác, anh hiện được giao trọng trách là Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đầu năm 1982, nghe tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, anh lên được nhập ngũ. Năm 1985, mang quân hàm Thượng sĩ và cấp bậc Trung đội phó, anh chuyển ngành về công tác tại Ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Đầu năm 1998, anh chuyển về làm cán bộ chuyên trách công tác đảng tại Đảng bộ Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đại hội Đảng bộ Khối Dân Chính Đảng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhiệm kỳ 2000-2005 và 2005-2010, anh được phân công nhiệm vụ Chánh văn phòng và sau đó tiếp tục bầu giữ chức vụ Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối. Tháng 10-2010, Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu điều động anh về UBKT Tỉnh ủy công tác. Từ tháng 10-2014, anh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động về giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy khối Doanh nghiệp và tiếp tục gắn bó với công tác kiểm tra của Đảng đến nay. Ở cương vị công tác nào, anh đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, toàn tâm với công việc, được Đảng bộ tin tưởng, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tín nhiệm.

Trước đây, UBKT Đảng ủy khối Doanh nghiệp có nhiều hạn chế trong công tác tham mưu giúp cấp ủy và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát chưa cao, thậm chí có vụ việc thực hiện không đúng quy trình, thủ tục… dẫn đến xử lý oan, sai cho đảng viên, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối phải áp dụng hình thức xử lý kỷ luật một số cán bộ kiểm tra của  UBKT Đảng ủy Khối.

Từ ngày nhận công tác đến nay, anh tham gia củng cố bộ máy của UBKT, kiện toàn, đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng. Guồng máy UBKT Đảng ủy Khối đã bắt đầu có bước chuyển mình, hoạt động ngày càng hiệu quả. Thành tích đó có anh, với cương vị là Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy. Trong 2 năm (2015-2016), anh cùng tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy và UBKT Đảng ủy Khối tập trung lãnh đạo các đảng bộ trong Khối thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao: Tổng doanh thu của các doanh nghiệp đạt gần 60 ngàn tỷ đồng (nộp ngân sách 4 ngàn tỷ đồng, đóng góp các quỹ xã hội từ thiện hơn 20 tỷ đồng, đóng bảo hiểm xã hội hơn 250 tỷ đồng); giải quyết việc làm cho hàng trăm ngàn lao động… Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong toàn Đảng bộ: Các cấp ủy đảng đã kiểm tra 93 lượt tổ chức đảng và 489 đảng viên; giám sát chuyên đề đối với 68 lượt tổ chức đảng và 184 đảng viên. UBKT các cấp kiểm tra 1 tổ chức đảng và 2 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; kiếm tra 61 tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng; giám sát chuyên đề đối với 66 tổ chức đảng và 88 đảng viên; tiếp nhận 6 đơn, thư tố cáo liên quan đến đảng viên. Đảng bộ thi hành kỷ luật 11 đảng viên bằng các hình thức. Điểm đáng lưu ý là, năm 2016 số lượng cuộc giám sát tổ chức đảng và đảng viên tăng gần gấp đôi so năm 2015. Công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần hạn chế tỷ lệ, mức độ và tính chất sai phạm của đảng viên. Tuy nhiên, anh vẫn rất trăn trởi với công tác kiểm tra của Đảng bộ Khối, đó là có những trường hợp, phát hiện có dấu hiệu vi phạm chuyển kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, thì đồng thời thủ tục chuyển qua cổ phần hóa của công ty cũng hoàn tất, giá trị tài sản thất thoát khá lớn, nhưng không thể vào kiểm tra được…

18 năm gắn bó với nghề kiểm tra của Đảng là một khoảng thời gian khá dài giúp anh rèn thêm nghị lực, bản lĩnh, tích lũy kinh nghiệm. UBKT Tỉnh ủy và một số đồng chí cấp ủy, UBKT các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối đều có chung nhận xét đánh giá cao về năng lực, trình độ nghiệp vụ và sự cống hiến của anh đối với Ngành Kiểm tra của Đảng bộ. Nhiều anh em gọi anh với cái tên thân mật là "thầy" Kim, bởi anh có nhiều kinh nghiệm trong nghề lại thường xuyên gần gũi, giúp đỡ, trao đổi và hướng dẫn đồng nghiệp về nghiệp vụ kiểm tra.

Anh tâm sự, phải xử lý kỷ luật đồng chí mình đã buồn, nhưng với đồng nghiệp của mình sai phạm trong vấn đề thực hiện nghiệp vụ kiểm tra bị kỷ luật thì còn buồn hơn. Anh kể, đã có lần anh tham gia đoàn giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng, đảng viên khiếu nại là đồng nghiệp, quá trình thực hiện nhiệm vụ có những sai phạm về nghiệp vụ khá nghiêm trọng, dẫn đến việc tham mưu chuẩn y hình thức kỷ luật oan, sai và đã bị cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Đồng chí này không nhìn nhận khuyết điểm, vẫn một mực khẳng định rằng mình làm đúng quy trình, quy định của Trung ương, cho rằng việc xử lý của cấp có thẩm quyền là bao che cho đảng viên sai phạm, trù dập những người tham gia giải quyết và gửi đơn khiếu nại lên cấp trên. Từ kết quả thẩm tra, xác minh, UBKT Tỉnh ủy thống nhất với kết luận và hình thức kỷ luật áp dụng cho từng đồng chí thành viên UBKT có sai phạm. Cho nên, đối với anh việc trao đổi, hướng dẫn và đôn đốc cán bộ kiểm tra học hỏi, trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ là rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả và uy tín công tác kiểm tra của Đảng. Đặc biệt, trong điều kiện Đảng bộ khối Doanh nghiệp có những đặc thù riêng, là môi trường cán bộ, đảng viên dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng.

Với tâm huyết và trách nhiệm cao, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ, anh đã chỉ đạo UBKT Đảng ủy tham mưu xây dựng Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối; xây dựng Chương trình kiểm tra, giám sát cụ thể của UBKT để thực hiện, trong đó ưu tiên tập trung cho công tác giám sát chuyên đề và tăng cường kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Hiện nay, anh đang cùng tập thể UBKT Đảng ủy Khối xây dựng Đề án nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát, nhằm "cầm tay, chỉ việc" cho tổ chức đảng và UBKT cấp dưới thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo chương trình năm 2017 và chương trình toàn khóa./.

Văn Vinh