Tâm huyết với nghề

08/07/2019 | 07:54 AM

View with font size

Ấn tượng khi tiếp xúc, trao đổi với anh Trần Văn Nhỏ, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy An Giang là sự gần gũi, tình cảm, nhưng trong công việc anh là một cán bộ kiểm tra nghiêm minh, đầy trách nhiệm và tâm huyết với nghề.

Sinh ra trong một gia đình truyền thống cách mạng ở xã Dương Hòa, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp; năm 1973 đến 4-1979, tham gia cách mạng, làm Đội trưởng Đội Bảo vệ Huyện ủy, cán bộ Văn phòng UBND huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Tháng 5-1979 đến 10-1986, được điều động về Cơ quan UBKT Tỉnh ủy An Giang làm cán bộ tổng hợp - thống kê, Chánh Văn phòng. Tháng 11-1986 đến 11-2002, Đảng ủy viên, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Liên cơ An Giang; Phó Bí thư Đảng ủy Liên cơ, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Liên cơ; Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Liên cơ. Tháng 12-2002 đến 4-2014, Chánh Thanh tra tỉnh An Giang, Chủ tịch UBND thành phố Long Xuyên. Tháng 5-2014 đến 11-2018, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy An Giang. Hiện anh đã nghỉ chế độ.

Dù ở bất cứ nhiệm vụ, lĩnh vực công tác nào, anh cũng luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo, đồng chí, đồng nghiệp và quần chúng nhân dân đánh giá cao, tin yêu.

Trên cương vị Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy, anh đã cùng tập thể cơ quan UBKT và UBKT lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng theo quy định của Điều lệ Đảng. Nổi bật là, từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến thời điểm anh Nhỏ nghỉ hưu (cuối năm 2018), cấp ủy các cấp kiểm tra 2.639 tổ chức đảng, 110.594 đảng viên; giám sát 1.886 tổ chức đảng, 14.258 đảng viên. UBKT các cấp kiểm tra 13 tổ chức đảng, 271 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra 1.258 tổ chức đảng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; giám sát 1.077 tổ chức đảng, 5.145 đảng viên. Qua kiểm tra, giám sát, các cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng, 636 đảng viên...

Để thực hiện hiệu quả các đoàn kiểm tra, giám sát, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, giải quyết tố cáo tổ chức đảng, đảng viên, anh Nhỏ cho biết: Ngoài có trách nhiệm và bản lĩnh (dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không nể nang, né tránh, ngại va chạm...), cán bộ kiểm tra phải có phương pháp làm việc khoa học, đúng quy định, nguyên tắc của Đảng, hợp lý, linh hoạt, văn hóa; chú trọng công tác thẩm tra, xác minh; làm tốt công tác tư tưởng... Điển hình như, năm 2017, tôi làm Trưởng đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm Ban Thường vụ Huyện ủy và nhiều cá nhân là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện An Phú (đã luân chuyển công tác khác) về việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng đất đai, thực hiện quy hoạch, chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn huyện. Trong quá trình kiểm tra, do xác định rõ, cụ thể trước về nội dung cũng như đối tượng kiểm tra, chú trọng thẩm tra, xác minh kỹ, phương pháp làm việc hợp lý nên triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao. Những sai phạm của tổ chức đảng và các đảng viên liên quan được kết luận rõ ràng, đúng người, đúng tội, tâm phục, khẩu phục. Kết luận, Tỉnh ủy An Giang thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Huyện ủy An Phú nhiệm kỳ 2005-2010 và đồng chí nguyên Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy An Phú; UBKT Tỉnh ủy kỷ luật cảnh cáo 5 đảng viên và 6 đảng viên nghiêm túc rút kinh nghiệm nguyên là Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên (đều là cán bộ lãnh đạo chủ chốt huyện).

Hay chỉ đạo việc khảo sát, nắm tình hình đơn tố cáo nặc danh thường xuyên đối với Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn trong việc lợi dụng chức, quyền tạo phe cánh, đưa người thân vào bộ máy công quyền, vun vén lợi ích cá nhân. Xác định nội dung tố cáo nặc danh có tính chất, mức độ nghiêm trọng, bằng phương pháp nghiệp vụ, thực hiện đúng theo quy định, nguyên tắc của Đảng, chúng tôi đã cử cán bộ phụ trách địa bàn huyện, xuống cùng dự họp với Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tri Tôn; nghe ngóng thông tin dư luận từ nhân dân và nhiều cán bộ, đảng viên ở địa phương... Kết luận, những nội dung tố cáo không có cơ sở, nhưng qua đây đã phát hiện nội bộ Ban Thường vụ Huyện ủy có biểu hiện mất đoàn kết và đã đề xuất nội dung kiểm điểm cuối năm đối với từng cá nhân Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, đặc biệt là đồng chí Chủ tịch UBND huyện, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những khuyết điểm, tồn tại, giúp ổn định tình hình địa phương, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Anh Nhỏ cho biết: Cuộc đời tôi gắn bó với Ngành Kiểm tra Đảng như cái nghiệp rồi. Đã xem là nghề, là nghiệp thì phải cả đời tâm huyết với nó. Năm 1981, tôi đi đào tạo nghiệp vụ kiểm tra rồi sau đó trở về công tác, thực tiễn đặt ra nhiều vấn đề hóc búa, phức tạp, đòi hỏi phải vận dụng, nghiên cứu. Sau mỗi vụ việc mình góp phần trong công tác xây dựng Đảng, làm cho Đảng trong sạch và lớn mạnh hơn, trong thâm tâm rất tự hào. Chúng ta biết rằng, Đảng ta nói chung, hệ thống tổ chức Đảng, công tác xây dựng Đảng là khoa học, thì công tác kiểm tra Đảng cũng là một khoa học, đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu thì nó thật sự có sức hấp dẫn và lôi cuốn bản thân. Chính công việc kiểm tra mà mình làm đã rèn luyện đạo đức, phẩm chất và tôi trưởng thành từ đây. Ba mươi lăm năm làm công tác thanh tra, kiểm tra, tôi và các đồng nghiệp đã trực tiếp kiểm tra, giám sát hàng chục ngàn vụ, việc; xử lý và đề nghị xử lý kỷ luật hàng ngàn đảng viên, các sai phạm của các đồng chí đó là bài học cho bản thân mình, cả trong phấn đấu, trong công tác, cũng như trong rèn luyện đạo đức cách mạng, không sa vào sai lầm như các đồng chí đã mắc phải. Đó chính là các sai lầm mình trực tiếp nghe, thấy; có cả những sai lầm do nguyên nhân chủ quan, khách quan, những sai lầm từ việc mất đoàn kết nội bộ... Bên cạnh đó, tôi gắn bó vì môi trường làm việc tại Cơ quan UBKT Tỉnh ủy mà tôi từng công tác và gần gũi gần 40 năm. Đó là, môi trường đậm nghĩa tình đồng chí, rõ ràng trong công việc, nơi thể hiện cái “tâm” của người cán bộ kiểm tra Đảng, cái tâm trong sáng, có nguyên tắc, có kỷ luật nhưng giàu tình thương, rộng lượng, vị tha...

Với những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng và Ngành Kiểm tra Đảng, anh Nho được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng Nhì, Bằng khen, liên tục nhiều năm liền là đảng viên xuất sắc, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở... Tập thể Cơ quan UBKT Tỉnh ủy luôn là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Chính phủ, UBKT Trung ương, UBND tỉnh An Giang tặng Cờ thi đua, Bằng khen./.

 Lương Đức