Nữ Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tận tụy, công tâm

28/08/2017 | 15:57 PM

View with font size

Khi nhắc đến chị Bùi Thị Xiềm, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình, nhiều người đều có chung nhận xét: Chị Xiềm là người có tâm huyết, trách nhiệm trước công việc, chân thành và tình cảm.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Mường Vang giầu truyền thống cách mạng, chị Xiềm từng tham gia công tác Công đoàn và Đoàn thanh niên cơ sở; Uỷ viên Thường vụ Thường trực Hội phụ nữ huyện Lạc Sơn. Năm 1992, chị được chuyển về công tác tại Đảng ủy Dân chính Đảng tỉnh (nay là Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình) và đảm nhận các chức vụ: Chuyên viên Ban Tổ chức, Phó Ban Tuyên giáo; Ủy viên UBKT, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Từ Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình nhiệm kỳ 2010 - 2015 đến nhiệm kỳ 2015-2020, chị được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Chị là nữ Chủ nhiệm UBKT duy nhất trong 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy.

Với gần ba nhiệm kỳ liên tục giữ cương vị Phó Chủ nhiệm, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, chị Xiềm đã đóng góp nhiều công sức và trí tuệ cho công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh. Chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu; thẳng thắn, không ngại va chạm, không né tránh, đùn đẩy, kiên quyết xử lý nghiêm những đảng viên, tổ chức đảng sai phạm. Đặc biệt, đối với những vụ việc phức tạp, liên quan đến giải quyết đơn thư tố cáo đối với đảng viên và tổ chức đảng, chị luôn có phương pháp làm việc có lý, có tình, giải quyết dứt điểm, triệt để nên trong nhiều năm qua Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh không có đơn thư khiếu nại về kỷ luật đảng. Trong lãnh đạo, chỉ đạo, chị luôn thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy vai trò "Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách"; mọi công việc đều được bàn bạc, thảo luận trước tập thể UBKT, vì thế đã xây dựng tinh thần đoàn kết, thống nhất cao trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh là đảng bộ có nhiều đầu mối, tổ chức đảng, gồm 73 chi, đảng bộ cơ sở với 42 UBKT Đảng ủy cơ sở, trong khi cơ quan UBKT Đảng ủy chỉ có 3 đồng chí chuyên trách. Đa số các tổ chức đảng cơ sở đảng trong Đảng bộ là các cơ quan trọng yếu và các đơn vị cấp tỉnh; đảng viên có trình độ lý luận chính trị và chuyên môn cao. Nếu cán bộ kiểm tra không có bản lĩnh, năng lực nghiệp vụ, không tận tâm, tận lực, tâm huyết với nghề thì rất khó hoàn thành nhiệm vụ Đảng bộ giao. Theo chị Xiềm cán bộ kiểm tra phải có phẩm chất chính trị vững vàng, nghiệp vụ tinh thông, có kiến thức rộng ở nhiều lĩnh vực, khi thực hiện nhiệm vụ phải công tâm, khách quan; dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm... Trước những yêu cầu và nhiệm vụ của Đảng giao trong thời kỳ mới, chị Xiềm đã có nhiều sáng kiến, đề xuất, những giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác kiểm tra, giám sát, hoàn thành mục tiêu, chương trình, kế hoạch đề ra. Cụ thể: Nhiệm kỳ 2010-2015, cấp ủy, UBKT các cấp trong Đảng bộ đã kiểm tra 317 đảng viên và 720 lượt tổ chức đảng cấp dưới về thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng (tăng 240 tổ chức đảng so với nhiệm kỳ trước). Giám sát 845 lượt tổ chức đảng và 978 đảng viên về thực hiện chức trách nhiệm vụ cấp ủy giao và thực hiện nhiệm vụ đảng viên theo quy định Điều lệ Đảng. Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm được 25 tổ chức đảng và 23 đảng viên (so với nhiệm kỳ trước tăng 18 tổ chức đảng và 10 đảng viên); kết luận 9 tổ chức đảng và 16 đảng viên có vi phạm, phải chấn chỉnh, kiểm điểm và xử lý kỷ luật. Giải quyết 2 đơn tố cáo đối với tổ chức đảng và 13 đơn thư tố cáo đối với đảng viên. Thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng và 48 đảng viên vi phạm bằng các hình thức: Khiển trách 20; cảnh cáo 19; cách chức 1 và khai trừ 8 trường hợp. Việc xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy trình, đúng nội dung vi phạm và hình thức kỷ luật. Do vậy đảng viên vi phạm đều chấp hành nghiêm túc quyết định kỷ luật.

Cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, chị Xiềm còn được Đảng bộ phân công phụ trách 24 chi, đảng bộ cơ sở. Chị luôn chỉ đạo sát sao, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc của các chi, đảng bộ cơ sở; nhiệt tình hướng dẫn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, giám sát, góp phần hạn chế, ngăn ngừa vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên.

Với những đóng góp tích cực và trách nhiệm của đồng chí Bùi Thị Xiềm, UBKT Đảng ủy Khối luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hằng năm đều được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, UBKT Tỉnh ủy tặng Giấy khen. Đồng chí Bùi Thị Xiềm nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2012 là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; năm 2013, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; đạt danh hiệu "Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm" liền (2010 - 2014) được Tỉnh ủy tặng Bằng khen cùng nhiều danh hiệu, phần thưởng của UBND tỉnh, UBKT, Liên đoàn Lao động tỉnh./.

                                                                             Nguyễn Thanh Tùng

Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình