Nữ cán bộ kiểm tra tâm huyết, trách nhiệm

30/10/2017 | 21:07 PM

View with font size

Tác phong nhanh nhẹn, giọng nói truyền cảm và thuyết phục; tâm huyết, trách nhiệm, bản lĩnh trong công việc; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, kiên quyết đấu tranh bảo vệ cái đúng, đó là những đức tính của chị Lê Thị Phượng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất lũy thép anh hùng, giàu truyền thống cách mạng xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, sau khi tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp tại Trường Nông nghiệp Bình Trị Thiên năm 1989, chị Phượng đã tham gia làm kế hoạch 3 ở Huyện Đoàn Vĩnh Linh. Là người năng nổ, nhiệt tình với các phong trào, có năng khiếu trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ; vì thế, từ năm 1990 chị được bầu làm Bí thư Chi đoàn khóm Thống Nhất, Phó Bí thư Đoàn thị trấn Hồ Xá. Từ năm 2001 đến nay, chị được tín nhiệm, bầu giữ các chức vụ: Phó Chủ tịch HĐND thị trấn kiêm Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy thị trấn; rồi Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Chủ tịch Hội khuyến học thị trấn Hồ Xá.

Đảng bộ thị trấn Hồ Xá là đảng bộ có số đảng viên đông nhất huyện, gồm 39 tổ chức đảng với hơn 1.330 đảng viên. Đảng bộ thị trấn vẫn còn 8 chi bộ thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhận thức không đồng đều, đời sống gặp nhiều khó khăn; đảng viên cao tuổi chiếm tỷ lệ lớn, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, tham gia các phong trào; vai trò lãnh đạo của một số chi bộ chưa được phát huy... Địa bàn rộng, phức tạp trong khi cán bộ kiểm tra ít kiêm nhiệm, không có chế độ phụ cấp, thường thay đổi vị trí công tác nên đã ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ.

Để khắc phục những khó khăn trên, chị Phượng đã cùng các thành viên UBKT Đảng ủy chủ động tìm hiểu, nghiên cứu, nắm vững các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng và các quy định, hướng dẫn của UBKT các cấp về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng để lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết tốt công việc. Đồng thời, tổ chức học tập, quán triệt đầy đủ đến cán bộ, đảng viên các quy định về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng; xây dựng và ban hành Quy chế hoạt động của UBKT Đảng ủy; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên UBKT; các thành viên UBKT định kỳ đến dự sinh hoạt, hội họp với chi bộ cơ sở để nắm bắt tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc của đảng viên và nhân dân để kịp thời giải quyết ngay tại cơ sở. Nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc tại cơ sở, như: Tranh chấp đất đai, chấp hành sinh hoạt đảng, đánh bạc... được giải quyết kịp thời nên từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, tỷ lệ đảng viên vi phạm, phải thi hành kỷ luật trong Đảng bộ giảm hẳn so với nhiệm kỳ trước.

Chị Phượng cho biết: Cán bộ kiểm tra trước hết phải nắm chắc nghiệp vụ, sau đó phải có phương pháp làm việc khoa học, biết thuyết phục, tạo tâm lý thoải mái, linh hoạt, phù hợp đối với từng đối tượng kiểm tra, giám sát. Nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp, chị thường làm trưởng đoàn hoặc trực tiếp chỉ đạo đoàn, tổ kiểm tra, giám sát thực hiện có hiệu quả; những sai phạm được làm rõ, xử lý nhân văn, có lý, có tình, đảng viên "tâm phục, khẩu phục", tạo dư luận tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Điển hình là qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí N.V.T. đảng viên thuộc Chi bộ khóm 7 vi phạm nguyên tắc sinh hoạt Đảng, vi phạm đạo đức, lối sống. Trước đó, Chi bộ khóm 7 đã kiểm tra và bỏ phiếu đề nghị khai trừ Đảng đối với đồng chí T. Qua thẩm tra, xác minh, tìm hiểu, thu thập chứng cứ kỹ lưỡng, đoàn kiểm tra nhận thấy đồng chí T là đảng viên kinh qua nhiều lĩnh vực công tác, lớn tuổi, đã nghỉ hưu nên khi làm việc phải mềm mỏng, thuyết phục, phân tích để đồng chí đã thấy rõ khuyết điểm, vi phạm của mình. Cuối cùng đồng chí đã tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo, theo đề nghị của đoàn kiểm tra. Qua vụ việc cho thấy, nếu theo chi bộ đề nghị thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ là quá nặng. Việc xử lý nhân văn, có tình, có lý như vậy, từ một người cá tính, phát ngôn tùy tiện, không hợp tác trong quá trình kiểm tra, thiếu nguyên tắc trong sinh hoạt chi bộ, nay đồng chí T đã khắc phục vi phạm, phấn đấu trở thành đảng viên tốt, được chi bộ tin tưởng.

Hay từ đơn tố cáo của công dân, qua khảo sát, giải quyết, UBKT Đảng ủy quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đồng chí N.V.A. Phó Bí thư chi bộ, Khóm trưởng khóm Chợ Huyện trong việc quản lý kinh phí làm đường bê tông. Qua kiểm tra kết luận, đồng chí có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật và đã đề nghị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Đây là vụ việc khó khăn, phức tạp, bởi trước đó, UBND thị trấn đã giải quyết nhưng chưa dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân. Bằng việc thu thập đầy đủ chứng cứ, dựa vào các tổ chức, cơ quan liên quan và nhân dân, đã phát hiện đồng chí A "ăn bớt" tiền lãi ngân hàng của dân nộp để làm đường bê tông. Sai phạm này, đồng chí A đã thừa nhận, "tâm phục, khẩu phục" với đoàn kiểm tra.

Ngoài ra, ở cương vị Phó Chủ tịch HĐND thị trấn, chị Phượng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, trân trọng, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân; từ đó tham mưu, đề xuất với Thường vụ Đảng ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bức xúc trong nhân dân.

Với những thành tích, đóng góp của công tác kiểm tra, giám sát, Đảng bộ thị trấn Hồ Xá nhiều năm được công nhận "trong sạch, vững mạnh"; cá nhân chị Phượng được Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn Hồ Xá tặng nhiều Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đảng viên xuất sắc, "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"./.

Lương Đức