Nữ cán bộ kiểm tra bản lĩnh, ham học hỏi

20/09/2017 | 17:05 PM

View with font size

Được sự giới thiệu của UBKT Thành ủy Tp Hồ Chí Minh, tôi có dịp gặp chị Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT quận Bình Thạnh. Ấn tượng của tôi khi được gặp chị là người phụ nữ phúc hậu, ánh mắt toát lên vẻ cương nghị.  Khác với hình dung ban đầu, tôi nghĩ chị là một nữ chủ nhiệm kiểm tra làm nghề đã lâu và nhiều kinh nghiệm; nhưng ngược lại, chị lại là người rất mới đối với công tác này. Mới đến mức chị bảo: Mình là người ít kinh nghiệm nhất trong số những anh em làm công tác kiểm tra của quận Bình Thạnh! Nhưng điều đáng khâm phục là chỉ trong một thời gian ngắn sau khi nhận nhiệm vụ, dưới sự lãnh đạo của chị, UBKT quận Bình Thạnh liên tục được UBKT Thành ủy Tp Hồ Chí Minh đánh giá cao và được các cấp khen thưởng vì đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Đây chính là thành công của chị - một nữ Chủ nhiệm giàu bản lĩnh, ham học hỏi.

Sinh ra và lớn lên ở quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, trước khi đến với nghề kiểm tra Đảng, chị Nguyễn Thị Thu Hà đã ở các vị trí công tác khác nhau. Bắt đầu là công tác chuyên trách thiếu niên nhi đồng, rồi Đoàn Thanh niên, Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND phường 21, quận Bình Thạnh. Nhiều người dân ở phường 21 vẫn nhớ một hình ảnh về một nữ Chủ tịch phường sâu sát và gắn bó với dân nhiều năm với công tác giải phóng mặt bằng, xây chợ giúp các hộ tiểu thương, tạo việc làm cho đối tượng chính sách. Cho đến bây giờ, dù đã nhiều năm không còn đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch phường 21, nhưng mỗi lần có việc qua đây, những người dân vẫn gọi chị với cái tên đầy yêu thương là: "Cô Hà Chủ tịch". Họ nhớ về những công việc mà chị đã giải quyết cho dân, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên. Khi làm Chủ tịch phường, điều chị tâm niệm những gì làm được cho dân, có ích cho xã hội, chị sẽ cố gắng làm hết sức để người dân tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước. Bản lĩnh trong công tác đã giúp chị thực hiện được những mong ước ý nghĩa đó.

Chị tâm sự: Mình may mắn khi gia đình có mẹ chồng và chồng giúp đỡ trong việc nhà và chăm sóc con cái để yên tâm công tác, dành thời gian học tập, trau dồi kiến thức cho công việc. Với tinh thần học hỏi và trách nhiệm, từ vị trí Chủ tịch phường 21, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Quận rồi Chủ tịch UBMT Tổ quốc Quận, tháng 8-2013, được sự tín nhiệm của tổ chức, chị được phân công làm Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT quận Bình Thạnh.

Quận Bình Thạnh có 28 đảng bộ và 25 chi bộ cơ sở với có khối lượng đảng viên đông có 9.200 đảng viên. Trên cương vị là Chủ nhiệm UBKT Quận uỷ, chị luôn chủ động nắm bắt dư luận phản ánh của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn; kịp thời tham mưu giúp cấp ủy xử lý và giải quyết những vấn đề nhân dân bức xúc; lãnh đạo UBKT Quận uỷ thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều lệ Đảng quy định.

Trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, UBKT Quận ủy Bình Thạnh  đã tham mưu giúp Ban Thường vụ Quận ủy xây dựng, ban hành Chương trình công tác kiểm tra, giám sát; thành lập 9 đoàn kiểm tra đối với 31 tổ chức đảng và 5 đảng viên. Nội dung kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; triển khai, thực hiện việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sau Hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. UBKT Quận ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 đảng viên, trong đó có 2 quận ủy viên, 1 đảng viên và 1 đồng chí Bí thư Chi bộ. Qua kiểm tra, có 3 trường hợp vi phạm, phải xem xét, xử lý kỷ luật 1 trường hợp. UBKT cơ sở kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 20 đảng viên về việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, đạo đức tác phong tiếp công dân của người đảng viên, kết luận 13 trường hợp vi phạm phải kỷ luật bằng các hình thức.

Qua thực tiễn công việc, theo chị Hà, điều giúp cán bộ kiểm tra thực hiện tốt nhiệm vụ đó là thái độ tích cực học hỏi. Trong quá trình công tác, chị không ngại nói ra những hạn chế của mình với đồng nghiệp. Chị dành nhiều thời gian đọc tài liệu, tham vấn ý kiến của các đồng chí làm công tác kiểm tra lâu năm để có thêm kinh nghiệm giải quyết vụ việc... Có nhiều vụ việc phức tạp chị luôn cân nhắc, trăn trở để sao cho vừa bảo đảm nguyên tắc vừa hợp lý, hợp tình. Một trong những vụ việc phức tạp là trường hợp một đảng viên lão thành cách mạng đã nhiều lần có hành vi nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, gây ảnh hưởng đến tình tình chính trị của địa phương. Nhiều lần tổ chức đảng đã giáo dục, nhắc nhở nhưng đảng viên này vẫn tìm cách chống đối hoặc cố tình né tránh, chối bỏ trách nhiệm, không thấy những sai phạm của mình. Sau khi tìm hiểu kỹ, chị Hà và UBKT Quận ủy Bình Thạnh đã xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với đảng viên này, đồng thời chị đã cùng anh em kiểm tra Quận uỷ nêu cao tinh thần trách nhiệm và bản lĩnh, đấu tranh và phân tích rõ những sai phạm của đảng viên, giúp đảng viên nhìn nhận được vi phạm một cách tâm phục, khẩu phục. Vì vậy đã chấm dứt tình trạng đảng viên tiếp tục có hành vi nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Trong trường hợp khác, một đồng chí Phó Trưởng Công an phường có những sai phạm trong việc điều hành công việc, vi phạm tư cách đạo đức của người đảng viên. Biết đồng chí này có thể khắc phục và sửa chữa khuyết điểm, chị đã chủ động trò chuyện, tâm sự, phân tích. Nhận thức ra những vi phạm của mình, đồng chí đã hứa sửa chữa khuyết điểm và xin hướng giải quyết. Chị Hà tâm sự: Cán bộ kiểm tra phải nắm vững các quy định của Đảng, pháp luật nhà nước, thận trọng trong thẩm tra, xác minh, có chứng cứ rõ ràng, lập luận sắc bén. Phải nắm chắc nghiệp vụ, có bản lĩnh để làm rõ vi phạm; giải quyết các vụ việc thấu tình đạt lý… Thành công trong giải quyết các vụ việc trong thời gian của của chị Hà ở Bình Thạnh chính là phương pháp đi sâu và nắm bắt tâm tư của đảng viên sai phạm, từ đó giúp họ tự nhận thức, sửa chữa những khuyết điểm. Niềm hạnh phúc của chị chính là được phấn đấu hết mình trong công việc.

Gần 35 năm công tác, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, giờ đây với cương vị là Chủ nhiệm UBKT Quận ủy, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn là một cán bộ tâm huyết và trách nhiệm được các cấp đánh giá cao và đã giúp cấp uỷ, UBKT các cấp của quận Bình Thành hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng; góp phần ổn định tình hình chính trị của địa phương./.

Lê Mai Phương