Người cán bộ kiểm tra tận tụy, trách nhiệm

28/07/2017 | 10:47 AM

View with font size

Nhiều năm qua UBKT Huyện ủy Thạnh Trị được Thường trực UBKT Tỉnh ủy Sóc Trăng đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu dẫn đầu của Ngành Kiểm tra Đảng trong tỉnh. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng của Huyện ủy có nền nếp, phát huy hiệu quả, vai trò, giúp địa phương ổn định tình hình chính trị, phát triển kinh tế - xã hội. Trong bề dầy thành tích ấy, có vai trò của tập thể cán bộ UBKT Huyện ủy nói chung và đóng góp không nhỏ của đồng chí Nguyễn Thị Thanh, nguyên Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Thạnh Trị, giai đoạn các năm 2005-2015.

 Chị Thanh sinh năm 1960, trong một gia đình có công với cách mạng ở vùng quê nghèo huyện Tân Châu (An Giang), gia cách mạng từ khi mới 17 tuổi, năm 23 tuổi được kết nạp vào Đảng. Trưởng thành từ một nhân viên đánh máy rồi Ủy viên Ban Chấp hành Phụ nữ huyện Tân Châu. Năm 1991, sau khi tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Triết học Mác-Lê nin tại Trường Nguyễn Ái Quốc II (TP. HCM) chị được giao nhiệm vụ làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện An Phú, sau đó chuyển công tác về Ban Tuyên giáo rồi làm Phó Giám đốc, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, Huyện ủy viên Thạnh Trị, ở cương vị nào chị cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tháng 7-2005, chị được cấp trên luân chuyển sang vị trí mới là Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Thạnh Trị cho đến khi về nghỉ hưu.

Với 11 năm liên tục làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, chị đã cùng tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Những kinh nghiệm trong thời gian chị công tác ở Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Huyện ủy giúp chị vững vàng về mặt lý luận khi tiếp cận công việc mới. Tuy nhiên, làm công tác kiểm tra của Đảng cần phải thận trọng, bởi mỗi quyết định đều liên quan đến sinh mệnh chính trị của cán bộ, đảng viên. Mình làm không đúng quy định chẳng những ảnh hưởng đến cán bộ mà ngay cả bản thân cũng mất uy tín. Với suy nghĩ đó, chị luôn nêu cao nguyên tắc tập trung dân chủ, đồng thời phát huy vai trò của các thành viên trong cơ quan UBKT và tranh thủ sự ủng hộ của Thường trực cấp ủy. Mỗi khi phải ra quyết định, kết luận vụ việc, chị luôn cân nhắc, có khi đêm về vẫn trăn trở, suy tư sao cho thấu lý đạt tình, người bị xử lý kỷ luật phải tâm phục khẩu phục, tự giác sửa chữa khuyết điểm. Chị cho rằng, để ngăn ngừa cán bộ, đảng viên vi phạm, bên cạnh giáo dục, cần tăng cường thực hiện nhiệm vụ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào đối tượng là cán bộ chủ chốt, cán bộ cấp ủy quản lý. Sau khi kiểm tra phải có kết luận đúng, sai rõ ràng, có theo dõi, kiểm tra nhắc nhở, chấn chỉnh để đồng chí, anh em không tái phạm. Đồng thời, quan tâm tới công tác đào tạo, kiện toàn đội ngũ cán bộ UBKT Huyện ủy đủ số lượng, chất lượng, có trình độ lý luận chính trị. Đối với cán bộ kiểm tra cấp cơ sở, chị tạo điều kiện mở các lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ thông qua những tình huống thực tế ở cơ sở. Nhiều năm liền UBKT Huyện ủy Thạnh Trị luôn chủ động thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; chất lượng công tác kiểm tra, giám sát được nâng lên, kéo giảm số vụ phải xử lý kỷ luật trong toàn Đảng bộ huyện.

Trong thời gian chị làm Chủ nhiệm UBKT, chị nhắc đến hai vụ việc điển hình đã giải quyết và được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp, các ngành. Vụ việc thứ nhất vào năm 2008, UBKT tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy thi hành kỷ luật một đồng chí cán bộ Công an huyện. Đồng chí này lợi dụng công vụ, dẫn chiến sỹ đi giải quyết việc cá nhân làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín bản thân, đơn vị. Qua thẩm tra, xác minh, UBKT tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. Đồng chí đã khiếu nại quyết định kỷ luật lên cấp trên và được UBKT Tỉnh ủy hạ mức kỷ luật xuống cảnh cáo. Nhìn lại vụ việc này, chị và tập thể UBKT Huyện ủy lúc đó nhận thấy tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm của đồng chí này là nghiêm trọng, hình thức kỷ luật phù hợp. Nhưng quá trình thẩm tra, xác minh còn có những hạn chế; sự phối hợp với đơn vị quản lý cán bộ trong việc xem xét kỷ luật còn có những vấn đề phải rút kinh nghiệm. Vụ việc thứ hai là trường hợp một đồng chí cán bộ địa chính xã trong thời gian là đảng viên dự bị đã vi phạm Điều lệ Đảng, vi phạm Quy định 47 về những điều đảng viên không được làm; ý thức phục tùng tổ chức không cao; có hành vi đe dọa người phê bình góp ý; thiếu tinh thần thực hiện nhiệm vụ được giao. Chị Thanh và UBKT Huyện ủy mất rất nhiều công sức thẩm tra, xác minh để có đủ cơ sở kết luận vi phạm vì đồng chí này rất ngoan cố, không chịu thừa nhận vi phạm. Sau khi có đủ bằng chứng, UBKT tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy ra quyết định xóa tên đồng chí này khỏi danh sách đảng viên dự bị. Sau đó đối tượng tiếp tục khiếu nại lên cấp trên nhưng UBKT Tỉnh ủy quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật.

Chị tâm sự: Làm công tác kiểm tra không phải ai cũng hiểu mình, có khi người ta sợ hoặc nể mình, cho nên mình phải làm việc công tâm, khách quan, không thiên vị ai. Làm kiểm tra cũng có nhiều cái khó, đó là phải có đủ chứng cứ thuyết phục vì đối tượng vi phạm thường tìm mọi cách né tránh, chạy tội, thậm chí còn gây khó khăn, tố cáo ngược lại cán bộ kiểm tra. Để hoàn tốt nhiệm vụ Đảng giao bên cạnh vững vàng về lý luận, nghiệp vụ, cán bộ kiểm tra phải gương mẫu khi tiếp xúc, làm việc với đối tượng kiểm tra mới cảm hóa được họ. Khi xử lý công việc phải có tình đồng chí nhưng phải chấp hành đúng nguyên tắc của Đảng; phải làm tốt công tác tư tưởng, phân tích thấu đáo nguyên nhân, động cơ vi phạm, biết cương nhu đúng lúc, để đảng viên tự giác nhìn nhận đúng vi phạm, sửa chữa khuyết điểm.

Gần 11 năm làm Chủ nhiệm, chị Thanh cùng UBKT Huyện luôn thực hiện toàn diện, có hiệu quả các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định Điều lệ Đảng, giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, xây dựng Đảng bộ Huyện trong sạch, vững mạnh. Vì thế, UBKT Huyện ủy liên tục được UBKT Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sóc Trăng đánh giá cao và đứng vào tốp đầu thi đua của tỉnh. Năm 2011, UBKT Huyện ủy được Chính phủ tặng Bằng khen và hiện nay đang đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Bản thân chị Thanh nhiều năm liền là chiến sỹ thi đua của huyện và tỉnh; được tặng Kỷ niệm chương của Ban Tuyên giáo Trung ương, UBKT Trung ương, được tặng danh hiệu đảng viên xuất sắc 5 năm liền (2011-2015).

Lê Mai Phương