Người cán bộ kiểm tra miệng nói tay làm

03/07/2017 | 09:25 AM

View with font size

Sáng hôm ấy, theo phân công của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nam Định, đồng chí Hoàng Mạnh Hùng báo cáo một chuyên đề cho lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Đối tượng là bí thư cấp ủy, chủ nhiệm, cấp ủy viên phụ trách kiểm tra… của các đảng bộ, chi bộ trực thuộc thành ủy. Trước giờ lên lớp, một đồng chí phó bí thư, chủ nhiệm UBKT một đảng ủy cơ sở (đã cao tuổi) đến gặp đồng chí Hùng. Đồng chí ấy trình bày là gia đình có việc hiếu hỷ, xin được tham gia lớp đến giờ giải lao thì về lo việc nhà. Đồng chí Hùng vui vẻ đồng ý và không quên nhắc nhở: Sau này, trong công việc, có gì vướng mắc đồng chí cứ trao đổi nhé! Học viên đông, nên cuối buổi tập huấn, đồng chí Hùng ngạc nhiên khi thấy đồng chí ấy đứng dậy xếp tài liệu để về. Hỏi ra mới biết, đồng chí ấy đã định về sớm, nhưng nghe đồng chí Hùng trình bày chuyên đề rất thu hút và có nhiều bổ ích, nên cứ nấn ná dần đến hết buổi.

Chuyện trên tôi nghe một cán bộ kiểm tra Thành ủy Nam Định kể lại. Còn khi tiếp xúc với đồng chí Hùng để hỏi thăm về công việc, gia đình…, anh cứ lúng búng, cạy mãi mới ra vài chi tiết. Chẳng biết cơ duyên đưa đẩy thế nào mà từ anh bộ đội phục viên, vào chân bảo vệ ở cơ quan thành ủy (1987), chuyển về vài phường, rồi sang làm cán bộ ở Huyện ủy Mỹ Lộc, lòng vòng lại về Thành ủy Nam Định làm cán bộ kiểm tra. Năm 2006 là ủy viên UBKT thành ủy; 2007 được bầu làm phó chủ nhiệm; cuối năm ấy được tín nhiệm bầu vào thành ủy, làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành ủy đến nay… Nghe Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vũ Ngọc Phi và Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Nguyễn Tiến Dũng bảo: Muốn biết chuyện kiểm tra thì hỏi Hoàng Mạnh Hùng; vậy mà ngồi hết mấy ấm trà mới ra vài việc.

Đầu tiên là chuyện bằng cấp của đồng chí phó bí thư thường trực, chủ nhiệm UBKT đảng ủy một phường. Đồng chí ấy bị tố cáo không tốt nghiệp trung học phổ thông mà vẫn có bằng THPT; năm sinh trong bằng và hồ sơ pháp lý của cá nhân không trùng nhau… Đơn nặc danh nhưng sự việc thì cụ thể. Áp lực hơn là đồng chí ấy qua đại hội đảng đã được bầu làm phó bí thư đảng ủy; vừa trúng cử HĐND và cơ cấu bầu vào chức danh chủ tịch HĐND phường, nhiệm kỳ 2016-2021. Ngày họp HĐND phiên đầu tiên đã cận kề, nếu không giải quyết kịp có khi xảy ra sự cố đáng tiếc. Hoàng Mạnh Hùng được giao làm trưởng đoàn kiểm tra, thời hạn là chỉ trong 3 ngày phải xác minh rõ sự việc.

Thế là Hoàng Mạnh Hùng cùng anh em trong đoàn như vắt chân lên cổ mà chạy. Anh động viên anh em: Làm thật nhanh, nhưng phải chắc; phải tìm kỹ chứng lý, rõ ràng đúng sai, đủ sức thuyết phục. Làm để sáng tỏ sự thật, không bao che và cũng không để oan cho đồng chí mình… Trong 3 ngày, anh em trong đoàn quay về trường cấp III cũ (đồng chí này học ở 2 trường cấp III), tìm từng bảng điểm, bài thi, chữ ký thí sinh trên các bài thi; rồi xác minh từ hồ sơ đảng viên, cán bộ công chức, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh con, đến các mẫu chữ viết, chữ ký khi làm các loại giấy tờ tùy thân… ở nhiều năm tháng khác nhau; tham mưu cho UBKT quyết định trưng cầu giám định chữ ký… Kết quả, từ 29-6 đến 1-7-2016, đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tại phiên họp đầu tiên của HĐND, đồng chí ấy được bầu vào chức danh chủ tịch HĐND với sự đồng thuận rất cao.

Cách đó hơn 5 năm, ngay trước thềm đại hội một đảng bộ cơ sở, UBKT thành ủy cũng giao cho Hoàng Mạnh Hùng một vụ việc tương tự. Đồng chí phó bí thư, phó tổng giám đốc một doanh nghiệp đã có quy hoạch, cơ cấu để giới thiệu bầu vào chức danh cao hơn trong nhiệm kỳ mới thì có đơn tố cáo. Cũng đơn nặc danh, cũng chuyện bằng cấp, nhưng lần này là đơn tố cáo đồng chí ấy dùng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp để tham gia dự học và có được những bằng cấp khác… Vụ này không kịp thời làm rõ rất có thể sẽ ảnh hưởng đến công tác nhân sự của tổ chức đảng và đơn vị. Nghĩ như thế, anh cùng anh em trong đoàn xắn tay áo vào việc. Hóa ra, vụ việc rất giản đơn. Người tố cáo chỉ nghĩ rằng, đồng chí ấy chưa học xong lớp 12 thì không thể có bằng THPT hợp pháp; mà không biết rằng, thời điểm đồng chí ấy nhập ngũ, có quy định học sinh lớp 12 đã học xong học kỳ 1, nếu thi hành nghĩa vụ quân sự thì được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Hôm công bố kết luận kiểm tra, đồng chí ấy và đông đảo đảng viên trong đảng bộ vỡ òa trong niềm vui. Nay, đồng chí ấy đã là bí thư đảng bộ, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc công ty.

Nhân những chuyện này, Hoàng Mạnh Hùng tâm sự: Tôi nghĩ, kiểm tra là để ổn định tình hình, giúp tổ chức đảng và đảng viên tốt hơn; còn đến kiểm tra mà làm rối ren thêm cho cơ sở, thì đừng nên kiểm tra. Luôn tiện, anh kể thêm một chuyện: Có lần, kiểm tra dấu hiệu vi phạm với nội dung mất đoàn kết nội bộ; đối tượng là đảng ủy phường và các đồng chí bí thư, phó bí thư thường trực đảng ủy. Kết quả, tất cả đều có vi phạm, đảng ủy bị xử lý cảnh cáo, hai đồng chí bị cách chức. Đồng chí bí thư sau khi bị kỷ luật, đã nhận ra khuyết điểm sai phạm, nỗ lực sửa chữa; nay được tín nhiệm, nhiệm kỳ này được bầu giữ chức bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND phường. Hoàng Mạnh Hùng bảo, có thể xem đây là phần thưởng và là hạnh phúc của người làm công tác kiểm tra.

Nhiều đồng chí trong Ủy ban, Cơ quan UBKT Thành ủy Nam Định nhận xét: Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng là một cán bộ kiểm tra nhiều kinh nghiệm; nhìn nhận vụ việc tình lý công tội phân minh; luôn tỏ rõ tính trung thực, khách quan trong xử lý công việc; đã đóng góp công sức rất lớn để UBKT Thành ủy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hoàng Mạnh Hùng lại nói, nếu tôi có được một vài thành tích nào đó, thì ấy là do anh em trong cơ quan, đơn vị đã đoàn kết hỗ trợ. Và, không thể không nhắc đến, đó còn là nhờ sự quan tâm, tin tưởng, ủng hộ của cấp ủy. Muốn vậy, người cán bộ kiểm tra phải đủ bản lĩnh, tinh thông nghiệp vụ, luôn trau dồi phẩm chất đạo đức đảng viên, đạo đức nghề nghiệp. Cán bộ kiểm tra mà… "bẩn" thì còn kiểm tra ai được nữa!

Chia tay Hoàng Mạnh Hùng, tôi còn biết thêm một điều thú vị, rằng anh còn là một "cây" sáng kiến của UBKT Thành ủy Nam Định. Năm 2016 mới đây, báo cáo sáng kiến "Giải pháp tăng cường công tác kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; góp phần xây dựng Đảng bộ Thành phố Nam Định trong sạch, vững mạnh" được Hội đồng khoa học thành phố công nhận loại khá. Trước đó, năm 2015, sáng kiến "Giải pháp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng và đảng viên, góp phần xây dựng Đảng bộ Thành phố Nam Định trong sạch, vững mạnh" được xếp loại xuất sắc. Các sáng kiến này là sản phẩm từ sự kết hợp giữa thực tiễn quá trình công tác và sự am hiểu lý luận, nghiệp vụ của Hoàng Mạnh Hùng. Cuối cùng, lại quay về phổ biến, phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT các cấp thuộc đảng bộ thành phố. Thật đáng trân trọng lòng yêu ngành, yêu nghề của người cán bộ kiểm tra 53 tuổi đời, 32 tuổi Đảng này!

Phan Tấn Tu