Ngoài tính kiên quyết, cán bộ kiểm tra phải có đức tính kiên trì

14/04/2017 | 13:40 PM

View with font size

Có lẽ những năm tháng trong quân ngũ, cùng với những năm tháng làm công tác kiểm tra của Đảng đã rèn luyện cho anh tính kiên trì, kiên quyết, trách nhiệm trong công việc nhưng lại rất tình cảm, chan hòa trong sinh hoạt đời thường. Những phẩm chất tốt đẹp ấy đã giúp anh xây dựng được niềm tin trong cơ quan, đồng nghiệp và những người có dịp làm việc cùng anh. Qua giới thiệu của UBKT Tỉnh ủy Tiền Giang, chúng tôi có dịp gặp anh Võ Văn Năm, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Mỹ Tho trao đổi và tâm sự về nghề.

Sinh năm 1961, tại Mỹ Phong, Mỹ Tho, Tiền Giang trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, cha anh đã từng tham gia 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Phát huy truyền thống gia đình, năm 1978, khi đang học tại trường Bổ túc Công nông thành phố Mỹ Tho, anh đã làm đơn tình nguyện nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Sau thời gian huấn luyện, anh theo đơn vị chuyển quân ra miền Bắc để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc, bảo vệ biên cương phía Bắc. Năm 1983, anh chuyển ngành về công tác tại Ban Tổ chức Thành ủy Mỹ Tho. Nhờ không ngừng phấn đấu học tập vươn lên, lý lịch của anh thường xuyên được bổ sung nhiều kết quả học tập (tốt nghiệp Cử nhân Luật; trung cấp, cao cấp lý luận chính trị và nhiều chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ khác). Từ cán bộ làm công tác tổ chức, anh được Đảng bộ tín nhiệm bổ nhiệm chức vụ Phó ban Tổ chức Thành ủy. Đầu năm 1995, được bổ sung vào UBKT Thành ủy, tiếp đó giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy. Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2010-2015, anh được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành ủy. Nhiệm kỳ 2015-2020, anh được bầu vào Ban Thường vụ Thành ủy, với cương vị Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Mỹ Tho. Ở lĩnh vực công tác nào, anh cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được cấp ủy đánh giá cao, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tín nhiệm, tin yêu.

Trên cương vị là Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành ủy, anh cùng tập thể UBKT Thành ủy có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị… của địa phương. Nhiệm kỳ 2015-2020, với cương vị Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Mỹ Tho, anh tiếp tục cùng tập thể Ban Thường vụ và UBKT Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, UBKT các cấp thực hiện tốt có hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Năm 2016, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của anh, UBKT các cấp của Đảng bộ đã tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Ngành là kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm. Kết quả đã kiểm tra đối với 2 tổ chức đảng và 9 đảng viên, kết luận 2 tổ chức đảng và 9 đảng viên có vi phạm, phải xử lý kỷ luật 4 trường hợp.

Với 22 năm công tác trong Ngành Kiểm tra và những năm tháng trong quân ngũ đã giúp anh tôi rèn nghị lực và bản lĩnh, luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những năm tháng ấy, chuyện vui thì nhiều, nhưng cũng khó tránh khỏi những chuyện buồn, những trăn trở của nghề. Anh tâm sự: Công tác kiểm tra đòi hỏi cán bộ không những phải kiên quyết mà còn phải rèn luyện đức tính kiên trì mới giúp cán bộ kiểm tra làm tốt công tác thẩm tra, xác minh để làm rõ các hành vi vi phạm của đảng viên, từ đó xử lý nghiêm minh. Có nhiều trường hợp sai phạm của đảng viên đã được UBKT kết luận, nhưng đảng viên không tự giác nhìn nhận khuyết điểm, lại chạy chọt, nhờ người can thiệp, gây khó khăn trong quá trình xem xét, xử lý kỷ luật. Như trường hợp đồng chí Trưởng phòng Nội vụ cùng một đồng chí công tác trong Ngành Công an, lấn chiếm đất công từ những năm 1997, khi vụ việc được phát hiện, UBKT Thành ủy tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu, đồng chí này không thành khẩn, lại chạy chọt nhờ người can thiệp giúp đỡ nên vụ việc kéo dài. UBKT Thành ủy phải kiên trì đấu tranh, thuyết phục thì đảng viên vi phạm mới nhận lỗi. Mặc dù có sự can thiệp, UBKT Thành ủy vẫn kiên quyết kiến nghị các cấp ủy đảng xử lý kỷ luật nghiêm minh và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi phần diện tích đất lấn chiếm.

Hay vụ việc khác, sự phối hợp giữa UBKT với các cơ quan hữu quan, nhất là các ngành pháp luật còn gặp nhiều khó khăn, như trường hợp 5 đảng viên bị công an khởi tố vụ án kinh tế liên quan đến nhiều người, khi cơ quan điều tra đình chỉ vụ án, yêu cầu cấp ủy xem xét xử lý kỷ luật cả 5 đảng viên, UBKT Thành ủy kiên trì nhiều lần đề nghị cơ quan công an cung cấp hồ sơ, nhưng không được cung cấp. Qua nắm tình hình, UBKT Thành ủy thống nhất chỉ có 1/5 trường hợp là có dấu hiệu vi phạm, đã chuyển quy trình kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kết luận đảng viên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy trình, ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân khác, đến mức phải xử lý kỷ luật hình thức khiển trách. Hoặc một vụ việc khác nhờ kiên trì đấu tranh đã đạt được kết quả. Qua công tác giám sát, UBKT Thành ủy đã phát hiện chuyển sang quy trình kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 tổ chức đảng và đảng viên là người đứng đầu cấp ủy, đứng đầu chính quyền một đơn vị. Quá trình kiểm tra, đồng chí này không thành khẩn, tự giác nhận khuyết điểm. Cùng với chứng cứ thu được, đoàn kiểm tra phải kiên trì đấu tranh, sau đó đồng chí đó mới thừa nhận khuyết điểm. UBKT Thành ủy kết luận đảng viên có sai phạm trong việc trích giữ 0,5% thù lao đại lý bảo hiểm và thu phí ép nhựa thẻ bảo hiểm y tế học sinh; không tổ chức họp chi bộ 1 tháng và cấp ủy 3 tháng trong năm 2015; nội bộ mất đoàn kết nhưng chưa có biện pháp kịp thời chấn chỉnh… Qua kiểm tra, đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đồng chí bí thư chi bộ và yêu cầu chi bộ nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Thành tích của tập thể UBKT và cá nhân anh Võ Văn Năm được cấp ủy và cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận tặng nhiều bằng khen, giấy khen: Cơ quan UBKT nằm trong tốp đầu của thành phố hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Chi bộ được đánh giá là tổ chức đảng tiêu biểu; cá nhân anh nhiều năm liền được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2015, anh vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.

 Trịnh Nhất