Công tác kiểm tra phải đặt lợi ích của Đảng và dân lên trên

03/07/2017 | 09:20 AM

View with font size

"Gần 24 năm gắn bó với nghề kiểm tra, điều mà tôi tâm niệm trong quá trình công tác đó là luôn học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước về phương pháp làm việc cũng như khả năng tư duy, cách nhìn và đánh giá vấn đề. Muốn làm kiểm tra tốt phải có tâm trong sáng và luôn đặt  lợi ích của Đảng lên trên. Làm công tác kiểm tra luôn phải xem xét trên 3 vấn đề: toàn diện, lịch sử và cụ thể... Tôi trưởng thành hơn trong nghề kiểm tra chính là nhờ những năm tháng đã từng tiếp xúc với dân". Đó là tâm sự của anh Đặng Văn Hồng, Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, khi trao đổi với tôi về mối duyên nợ với nghề kiểm tra. Sinh ra và lớn lên ở xã Tân An Hội (huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh), một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Trong những năm kháng chiến, bố mẹ phải đi làm ăn xa, anh phải sống với bà nội ở Củ Chi, được tận mắt chứng kiến cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường của quân và dân đất Thép anh hùng. Anh kể: "Hầu như ngày nào cũng có những trận càn của địch, tôi và những người dân trong làng đều phải sống trong ấp chiến lược, thường xuyên ở dưới hầm tối, ban ngày địch quản lý, đêm là vùng cách mạng hoạt động. Những trận chiến đấu oanh liệt của quân và dân Củ Chi đã hun đúc thêm tinh thần, ý chí cách mạng và nghị lực cho tôi. Lúc đó, mơ ước lớn nhất của tôi là nhanh lớn để tham gia cách mạng, giải phóng quê hương". Học hết lớp 6, anh được bố mẹ đón về nội thành, tiếp tục học cho đến ngày miền Nam được giải phóng, thống nhất đất nước. Với nghị lực và khát vọng của tuổi trẻ, ngay những ngày đầu đất nước vừa được thống nhất, anh đã tham gia công tác xã hội ở phường, được giao đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, công việc nào cũng cố gắng hoàn thành thật tốt, để góp một phần cho công cuộc kiến thiết đất nước, xây dựng quê hương.

Năm 1984, anh Hồng vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trải qua nhiều vị trí công tác như: Đoàn Thanh niên, Văn phòng UBND phường, Ủy viên Thư ký UBND phường, BCH Quân sự phường, Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách sản xuất tiểu thu công nghiệp. Năm 1993, được điều động về công tác tại Cơ quan UBKT Thành ủy TP Hồ Chí Minh, giữ các chức vụ: Chuyên viên văn phòng, Phó Văn phòng, Phó phòng nghiệp vụ, từ tháng 1-2003 đến 6-2007 Ủy viên UBKT Thành ủy, Chánh Văn phòng Cơ quan UBKT Thành ủy. Tháng 7-2007, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố bầu anh giữ chức Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Trong cương vị mới, anh cùng tập thể Thường trực UBKT Thành ủy thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng.

Năm 2016, các cấp ủy trong Đảng bộ đã kiểm tra hơn 2.770 tổ chức đảng và 2.083 đảng viên; giám sát 1.776 tổ chức đảng và 1.950 đảng viên. Qua kiểm tra, giám sát cấp ủy các cấp đã yêu cầu 367 tổ chức đảng viên và 203 đảng viên chấn chỉnh, khắc phục sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm; nhắc nhở, hướng dẫn 305 tổ chức đảng và 259 đảng viên rút kinh nghiệm khắc phục, sửa chữa những tồn tại, hạn chế. Đầu năm 2017, Đảng bộ Thành phố đã hoàn thành các cuộc kiểm tra, giám sát về vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy trong việc xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy; việc tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe ý kiến và giải quyết các vấn đề bức xúc của dân; giám sát vai trò lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch và Chỉ thị số 37-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy; công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện 7 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố, tập trung 4 chương trình: Cải cách hành chính; giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; giảm ô nhiễm môi trường; chỉnh trang và phát triển đô thị mới…

Anh cho biết: Làm công tác kiểm tra phải có cái nhìn toàn diện, phải đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên hàng đầu. Năm 2013, Thành phố Hồ Chí Minh có hàng loạt vấn đề vi phạm của các công ty công ích về lương khủng của một số lãnh đạo như: Công ty Chiếu sáng công cộng, Công ty Thoát nước đô thị, Công ty Công viên cây xanh… Những đơn vị này có nhiều đảng viên là những kỹ sư giỏi, họ làm chuyên môn tốt nhưng do có sự điều hành sai trong công tác quản lý nên đã vi phạm những nguyên tắc của Điều lệ Đảng. Xử lý kỷ luật, buộc họ ra khỏi tổ chức có nghĩa là Đảng mất đi một nguồn chất xám quý giá, nhưng để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, UBKT và Ban Thường vụ Thành ủy vẫn phải xử lý kỷ luật. Khi giải quyết vụ việc này, anh và UBKT Thành ủy đã đặt lợi ích của Đảng lên trên.

Mặt khác phải làm tốt công tác vận động, biết dựa vào tổ chức đảng và quần chúng nhân dân. Trong quá trình công tác anh đã vận dụng và thực hiện tốt lý thuyết "chuyển hóa địa bàn", biến những cái phức tạp từ cơ sở thành những việc giản đơn, giúp người dân hiểu rõ chính sách pháp luật, tạo điều kiện cho họ an tâm, lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, từ đó công tác vận động quần chúng mới đạt được hiệu quả cao. Lý thuyết này đã giúp anh giải quyết nhiều vụ việc phức tạp trên địa bàn như: Giải phóng đất đai, mặt bằng xây dựng; giải quyết những vấn đề dân sinh của Thành phố một cách thấu lý đạt tình. Đó cũng là những kinh nghiệm quý báu, những bài học sâu sắc trong công tác chỉ đạo xây dựng công tác kiểm tra, giám sát.  

Gần nửa thế kỷ tham gia cách mạng, trong đó có một phần tư thế kỷ gắn bó với nghề kiểm tra; dù ở cương vị nào, nhiệm vụ nào anh cũng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao. Anh luôn gương mẫu, tận tụy với công việc; chịu khó tìm tòi, học hỏi để không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, kiến thức, trình độ nghiệp vụ chuyên môn. Những kinh nghiệm anh đúc rút từ thực tiễn, được truyền lại cho thế hệ đàn em tiếp bước. Có lẽ đó là lý do mà nhiều người xem anh như "một kho từ điển sống", một người anh, người thầy…

Những cống hiến của anh đã góp phần đưa tập thể UBKT Thành ủy nhiều năm liền được tặng thưởng Cờ thi đua của UBND Thành phố và UBKT Trung ương. Năm 2012 được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba… Bản thân anh nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp thành phố, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ và nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND Thành phố.

Lê Mai Phương