Tạp chí Kiểm tra số tháng 5-2020

19/05/2020 | 15:40 PM

View with font size

Tạp chí Kiểm tra số tháng 5-2020 với bài viết của các đồng chí lãnh đạo UBKT Trung ương; lãnh đạo cấp uỷ và UBKT các cấp về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng. Trong số này, Tạp chí Kiểm tra thực hiện Chuyên đề công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh.

Chuyên mục Thời sự - Chính trị đưa tin UBKT Trung ương họp kỳ thứ 44.

Chuyên mục Tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bài viết Công tác kiểm tra, giám sát góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cấp ủy các cấp, hướng tới Đại hội XIII của Đảng của đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương. Thời điểm hiện nay chúng ta đang tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng - sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại của đất nước. Để góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là nhân sự cấp ủy các cấp có đủ năng lực, phẩm chất, uy tín, thật sự trong sạch, vững mạnh, góp phần vào thành công của đại hội thì công tác kiểm tra, giám sát của Đảng có vai trò hết sức quan trọng, cần phải tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm và tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hơn nữa.

Chuyên mục Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19-5 (1890 - 2020), bài viết Cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam của PGS, TS. Nguyễn Thị Thanh điểm lại vai trò của Người trong những thời khắc lịch sử quan trọng của dân tộc, khẳng định những cống hiến vĩ đại của Người đối với cách mạng Việt Nam.

Chuyên mục Văn bản mới giới thiệu Thông báo kết luận của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa VIII về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng.

Chuyên đề công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh với các bài viết: Bài phỏng vấn đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh với chủ đề Xây dựng Bắc Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và các bài: UBKT Tỉnh ủy Bắc Ninh chủ động tham mưu giúp cấp ủy thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát; Thành ủy Bắc Ninh tăng cường lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát; Những chuyển biến tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ huyện Tiên Du.

Chuyên mục Diễn đàn - Trao đổi kinh nghiệm, bài viết Một số quan điểm đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác kiểm tra, giám sát trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng của TS. Đặng Thị Kim Ngân và ThS. Lương Văn Liệu giới thiệu sản phẩm của Đề tài độc lập cấp quốc gia “Đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác kiểm tra, giám sát trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam” do đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương làm Chủ nhiệm. Bài viết Yêu cầu đối với cán bộ kiểm tra trong tình hình hiện nay của đồng chí Trần Đình Đồng, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Cơ quan UBKT Trung ương làm rõ 2 yêu cầu cơ bản tạo nên chất lượng cán bộ kiểm tra là bản lĩnh chính trị và trình độ năng lực công tác; đồng thời nêu những vấn đề cán bộ kiểm tra cần làm tốt để bồi dưỡng năng lực công tác. Bài viết Công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên tại cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước và DNNN của đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III, Cơ quan UBKT Trung ương đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác  kiểm tra, giám sát tại cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước và DNNN. Bài viết Thu thập hồ sơ, tài liệu trong kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của tác giả Thái Hà tổng hợp một số kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ để giúp thực hiện tốt hơn việc thu thập hồ sơ, tài liệu khi tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Chuyên mục còn có các bài: Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương, nghị quyết và văn bản của Đảng về công tác dân vận; Một số kinh nghiệm qua giải quyết đơn, thư tố cáo ở Đảng bộ tỉnh Bến Tre; Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhờ lựa chọn đúng trọng tâm kiểm tra, giám sát; Công tác giám sát trong Đảng bộ Công an nhân dân; mục Cán bộ kiểm tra kể chuyện với bài viết Chỉ đạo kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm sai thẩm quyền.

Chuyên mục Gương cán bộ kiểm tra viết về đồng chí Lâm Thị Hương, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Tân Yên, Bắc Giang.

Chuyên mục Vụ việc dư luận quan tâm, bài viết Bài học qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Thanh tra Bộ Xây dựng của tác giả Đặng Trần Kiên đã nêu lên bài học không chỉ đối với Đảng uỷ Thanh tra Bộ Xây dựng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác cán bộ, công tác chuyên môn, công tác giáo dục chính trị tư tưởng... Bài viết Từ vụ việc kỷ luật do vi phạm về đất đai và truy tìm, trù dập người tố cáo của tác giả Trịnh Nhất về việc giải quyết khiếu nại của đảng viên qua nhiều cấp, UBKT Trung ương đã có những xem xét, kết luận khách quan, thuyết phục đối với đảng viên vi phạm; đồng thời qua đó cũng nêu lên những bài học sâu sắc đối với các tổ chức đảng và đảng viên vi phạm.

Chuyên mục Nhìn ra thế giới, bài viết Ecuador nghiêm trị quan tham đánh giá việc ngày 7-4-2020, Tòa án Quốc gia Ecuador tuyên án 8 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Rafael Correa và cựu Phó Tổng thống nước này Jorge Glas và một số quan chức khác trong chính quyền là một nỗ lực làm trong sạch nội bộ, vì sự phát triển ổn định của đất nước Ecuador.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc giải đáp những vướng mắc của các tổ chức đảng và đảng viên, cán bộ kiểm tra hỏi về các tình huống trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng trong thực tiễn.

Mời bạn đọc xem chi tiết trên Tạp chí Kiểm tra số tháng 5-2020.

Tạp chí Kiểm tra