Dù khó khăn vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

23/08/2017 | 10:37 AM

Xem với cỡ chữ

Đi qua những cánh rừng xanh mướt, chúng tôi về huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi). Không gian thật bình yên. Nhưng ít ai biết đằng sau sự bình yên và nên thơ của những cánh rừng trải dài ngút tầm mắt kia là những khó khăn, gian nan, vất vả của những cán bộ làm công tác kiểm tra của Đảng ở một huyện miền núi khó khăn.

Huyện Trà Bồng có tỷ lệ đồng bào dân tộc ít người chiếm tới 40%. Nguồn thu nhập chính của người dân trong huyện tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp, kinh tế của huyện nhìn chung còn chậm phát triển. Tiếp chúng tôi là đồng chí Lê Văn Tuấn, Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ. Tuy còn rất trẻ nhưng anh đã có sự  chững chạc và mang tính cách nồng nhiệt của người miền núi. Anh cho biết: Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng ở các huyện miền núi nói chung và ở Trà Bồng nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân chính là do đảng viên là người đồng bào nên trình độ còn hạn chế; trình độ dân trí còn thấp. Bên cạnh đó, địa bàn đi lại nhiều trở ngại. Trung bình 1 xã có khoảng 5 thôn, mà mỗi thôn đi mất 1 ngày đường; đường về các thôn phần nhiều là đường rừng, có xã xa nhất cách trung tâm huyện tới 40km. Vất vả nhất là đối với việc kiểm tra, giám sát để đánh giá tính chất, mức độ, trách nhiệm của đảng viên trong thực hiện trồng rừng theo dự án, cán bộ kiểm tra phải xuống tận nơi để xác minh trên thực địa. 

Một khó khăn khác ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát đó là trình độ cán bộ kiểm tra ở cơ sở còn yếu và nhiều hạn chế. Sau đại hội đảng bộ các cấp, cán bộ kiểm tra cơ sở thay đổi nhiều, số lượng cán bộ kiểm tra mới tiếp cận với công việc đa phần chưa sâu về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Hơn nữa, chế độ chính sách chưa thực sự động viên, khích lệ cán bộ kiểm tra ở cơ sở tập trung cho công tác chuyên môn.

Trước những khó khăn trên, UBKT Huyện uỷ đã thường xuyên theo dõi sát sao và nắm bắt tình hình cơ sở. Khi có vụ việc nảy sinh trên địa bàn, UBKT Huyện uỷ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ theo quy định đồng thời xác định đây cũng là bước hướng dẫn nghiệp vụ thêm cho cán bộ kiểm tra cơ sở hiểu và nắm vững các bước về quy trình, nguyên tắc, quy định trong thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, theo lĩnh vực địa bàn được phân công phụ trách, theo dõi, cán bộ kiểm tra luôn nhắc nhở và đôn đốc cơ sở thực hiện nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã xây dựng. Vì vậy, công tác kiểm tra, giám sát trong những năm gần đây đã có những chuyển biến tích cực, tăng về số lượng và chất lượng từng bước được nâng lên. Nếu như so với trước đây, khi các UBKT cơ sở phần lớn không xây dựng được chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hằng năm thì đến nay đã có sự khác biệt cơ bản: Đó là UBKT cơ sở đã xây dựng chương trình, kế hoạch hằng năm và chủ động thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo quy định. Với tâm huyết và trách nhiệm, mỗi cán bộ kiểm tra Huyện uỷ không ngại khó, không ngại khổ, sẵn sàng "cầm tay chỉ việc" để hướng dẫn và  giúp cán bộ kiểm tra cơ sở từng bước nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, UBKT Huyện uỷ đã xây dựng được 10 Quy chế phối hợp với các cơ quan liên quan. Khi có đơn, thư về những vấn đề dư luận bức xúc trên địa bàn, các ban ngành đều mời UBKT Huyện uỷ tham gia và cho ý kiến. Trên cơ sở lĩnh vực, địa bàn, UBKT Huyện uỷ phân công cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực tham gia giải quyết. Đồng thời, qua giải quyết đơn, thư theo quy chế phối hợp, cán bộ kiểm tra nắm tình hình để chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm kịp thời, nhằm ngăn ngừa vi phạm, không để vi phạm tiếp tục gây hậu quả nghiêm trọng.

UBKT Huyện uỷ chỉ có 5 đồng chí làm nhiệm vụ chuyên môn với địa bàn rộng, gồm 48 chi đảng bộ trực thuộc, phân công trung bình từ 9 hoặc 10 chi bộ cho 1 cán bộ kiểm tra theo dõi. Cán bộ phụ trách địa bàn phải có trách nhiệm trực tiếp tham mưu với UBKT Huyện uỷ các vấn đề trên địa bàn mình phụ trách khi có vấn đề nảy sinh, khó khăn, vướng mắc nên cơ bản những vi phạm, bức xúc trong dư luận đều được giải quyết kịp thời.

Vì vậy, trong những năm qua, UBKT Huyện uỷ Trà Bồng đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. UBKT Huyện uỷ đã chú trọng đến việc kiểm tra vai trò người đứng đầu đơn vị, đồng thời xây dựng nội dung kiểm tra sát hợp với đặc thù của từng cá nhân và tổ chức đảng. Từ sau Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, Ban Thường vụ Huyện uỷ kiểm tra 4 tổ chức đảng và 6 đảng uỷ viên. Đảng uỷ cơ sở kiểm tra 17 tổ chức đảng và 14 đảng viên, các chi bộ trực thuộc Huyện uỷ đã kiểm tra 50 đảng viên. Nội dung kiểm tra theo Điều 30, Điều lệ Đảng được cấp uỷ các cấp căn cứ trên cơ sở chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát của cấp uỷ, UBKT cấp trên; trên tình hình thực tế của huyện, đặc thù của đơn vị, những địa bàn, vị trí công việc có tính chất nhạy cảm.

Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều 32, Điều lệ Đảng, đối với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, UBKT Huyện uỷ đã kiểm tra 18 đảng viên và 4 tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm, trong đó có 1 cấp uỷ viên cùng cấp và 13 cấp uỷ viên cơ sở; kết luận 3 đảng viên và 1 tổ chức đảng đều có vi phạm. Tiếp nhận và giải quyết 30 đơn, thư khiếu nại, tố cáo. Kiểm tra tài chính đảng đối với 5 tổ chức đảng, đề nghị truy thu tổng số tiền hơn 6 triệu đồng. Cấp uỷ và UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật 22 đảng viên bằng các hình thức. Một trong những vụ việc được UBKT Huyện uỷ giải quyết được dư luận đồng tình cao là vụ việc của đồng chí Hồ Văn Sơn, Đảng uỷ viên, Chủ tịch UBND xã Trà Lâm. Đồng chí Sơn có sai phạm là thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý điều hành ngân sách, không kiểm soát được kinh phí hoạt động ngân sách xã nên chỉ trong 2 tháng đầu năm 2016 đã thực hiện chi lên đến gần 180 triệu đồng, chiếm 73,52% trong tổng kinh phí hoạt động năm 2016. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính tại đơn vị. Những vi phạm của đồng chí đã làm ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, UBND xã Trà Lâm và cá nhân đồng chí. Căn cứ vào sai phạm, UBKT Huyện uỷ đã quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Hồ Văn Sơn bằng hình thức cảnh cáo.

Hoặc một vụ việc khác cũng phổ biến ở các huyện miền núi là tình trạng đánh bạc. Đó là trường hợp của đồng chí Võ Văn Thơm, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện nhiệm kỳ 2012-2017. Đồng chí Thơm đã tham gia đánh bạc ăn tiền tại Trạm Y tế xã, dẫn đến việc vợ đồng chí mang hung khí đến Trạm, gây dư luận xấu đối với cán bộ, đảng viên. Đồng chí đã xin ly dị vợ, song không giải quyết được hợp lý chuyện gia đình để vợ có đơn khiếu kiện vượt cấp gây ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng. UBKT Huyện uỷ đã đề nghị Ban Thường vụ Huyện uỷ kỷ luật đồng chí Thơm bằng hình thức cách chức Phó Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2015-2020.

Có thể thấy mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng những cán bộ kiểm tra của UBKT Huyện uỷ Trà Bồng đã không ngừng nỗ lực nâng cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, liên tục nhiều năm liền đã được các cấp và UBKT Tỉnh uỷ Quảng Ngãi tặng Bằng khen, giấy khen vì đạt nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Công tác kiểm tra, giám sát của Huyện uỷ từng bước đi vào nền nếp, số tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra tăng hằng năm, chất lượng ngày càng nâng cao. Qua kiểm tra đã kịp thời phát huy ưu điểm, chấn chỉnh và khắc phục hạn chế, khuyết điểm. Nhờ thực hiện tốt nhiệm vụ, UBKT Huyện uỷ đã được Ban Thường vụ Huyện uỷ tin tưởng và trở thành kênh nắm bắt thông tin quan trọng về tình hình đảng viên và tổ chức đảng, giúp Huyện uỷ kịp thời điều chỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh./.

Cơ sở hạ tầng của huyện Trà Bồng được đầu tư khang trang.

Hoài Thu